Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên theo chuẩn phong thủy và quan niệm

Thờ cúng ông bà tổ tiên, người đã mất … là một trong những nét dẹp của văn hóa tâm linh.  Việc sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên ngoài việc phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ còn phải tuân thủ các nguyên tắc phong thủy nhất định.

Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Và Gia Tiên
Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Và Gia Tiên

Vậy, Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau của Mộc Việt nhé.

Ý nghĩa của Ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ hay còn gọi là di ảnh chính là hình ảnh chân dung của người đã mất được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang sống. Gia đình, người thân lập ảnh thờ cho người đã khuất, khi họ qua đời, di ảnh sẽ xuất hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ an tang. sau thời gian 27 tháng bàn thờ người mất sẽ được loại bỏ cùng những đồ thờ riêng, đưa ảnh thờ và rước bát nhang lên bàn thờ tổ tiên.

Ban tho hien dai 2023
Ảnh thờ có thể treo lên tường thay vì để trực tiếp tại bàn thờ

Xem thêm: Lập bàn thờ vong cho người mới mất thế nào cho đúng

Bên cạnh đó, những người cao tuổi hiện nay cũng thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ tin rằng chắc chắn nay mai mình cũng sẽ về với tổ tiên, để sẵn sàng thuận tiện cho con cháu nếu bất trắc xảy ra.

Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự tưởng nhớ, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên. Ảnh thờ đặt trên bàn thờ cũng chính là bổn phận của những người còn sống với người thân qua đời, không chỉ ghi nhớ, lưu giữ hình ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo.

Phong Thờ Phật đẹp
Vị trí đặt ảnh thờ trên ban thờ gia tiên và bàn thờ Phật

Xem Thêm: 99 mẫu Bàn thờ đẹp mẫu mới nhất 2024.

Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên ngoài sự thành tâm của người đang sống thì cần có những quy tắc theo quan niệm phong thủy nhất định để mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình.

Mẫu Ban Thờ Phật 2 Tầng Gỗ Sồi đẹp
Vị trí để ảnh thờ và cách treo ban thờ đúng phong thủy

Xem Thêm: 26 mẫu bàn thờ treo tường gia tiên và bàn thờ phật đẹp 2024

Vậy vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng? Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên nên được thực hiện theo quy luật sau:

Đặt ảnh thờ theo quy luật Nam tả – Nữ hữu       

Quy tắc Nam tả – Nữ hữu là một trong những quy tắc bắt buộc tuân theo khi đặt và sắp xếp di ảnh trên bàn thờ tổ tiên. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh người nữ đặt bên phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.

Ngược lại, theo hướng chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ, di ảnh người nam lại được sếp phía phải và người nữ xếp phía trái.

Vị Trí để ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên theo quy luật Nam tả – Nữ hữu

Tại sao đặt ảnh thờ phải theo quy luật “Nam – tả, Nữ – Hữu”

Theo quan niệm người phương Đông

Mặt trời còn tượng trưng cho nam giới và mặt trăng cũng là đại diện của nữ giới. Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (Tả) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới. Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là mặt trời khi lặn, mặt trăng mọc lên tượng trưng cho nữ giới

Vì vậy, quy luật này bắt đầu được áp dụng và trở thành câu cửa miệng “Nam tả- Nữ hữu” quen thuộc đến ngày nay.

Theo thuyết âm dương học

Theo thuyết âm dương học trong vũ tồn tại hai thế giới âm – dương đối nghịch nhau về hầu hết tất cả mọi mặt nhưng lại có liên hệ và kết nối chặt chẽ với nhau.

Trong âm có dương, trong dương có âm tạo nên một thế giới cân bằng, hài hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển của mọi vật. Nếu mất cân bằng âm- dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt không tốt.

Bàn Thờ Mộc Việt Miễn Phí Tư Vấn Thieets Kế Lên ý Tưởng Phù Hợp Cho Không Gian Thờ Cho Gia Chủ
Bàn Thờ Mộc Việt Miễn Phí Tư Vấn Thieets Kế Lên ý Tưởng Phù Hợp Cho Không Gian Thờ Cho Gia Chủ

 Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên theo thứ bậc

Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên ngoài việc tuân theo quy luật  là quy luật “Nam tả- Nữ hữu” còn phải phải được thực hiện kết hợp với quy thứ bậc nhằm mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu.

Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện diện trên ảnh thờ. Theo đó, trong gia đình, họ tộc người nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất. Người có vai cao tiếp theo, ảnh thờ đặt nằm hai bên, sát ảnh thờ ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một chút.

Lưu ý đến kích thước, vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên phải sắp xếp phù hợp để còn chừa chỗ nhang đèn và các vật phẩm thờ cúng.

Việc sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy không chỉ giúp gia đình dễ dàng thực hiện bổn phận cúng kiếng, nhang khói hàng ngày mà còn là yếu tố giúp ông bà tổ tiên, người đã mất ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc chứng giám lòng thành, độ trì con cháu, người thân.

Tho Cung To Tien1
Sắp xếp bàn thờ gia tiên theo thứ bậc

Những lưu ý khi sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Khi sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên phải lưu ý những điều cấm kỵ sau:

Không nên để chân dung hai người trong 1 bức ảnh

Có thể ông và bà mất ở thời điểm gần nhau nên con cháu thờ cúng chung trong 1 bức ảnh cho thuận tiện. Tuy nhiên, đây lại là điều hết sức kiêng kỵ mà gia chủ cần phải nên tránh. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, việc này sẽ khiến cho các cụ có cảm giác bị khinh nhờn, không được con cháu tôn trọng.

Không nên đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

Theo quan niệm trong dân gian, việc đặt ảnh thờ lệch với bát hương có nghĩa là không kính trọng người đã khuất. Theo phong thủy, việc không để chính diện bát hương là một điều hết sức không nên làm.

Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên
Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên

Không nên đặt ảnh chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, không nên đặt ảnh thờ chính giữa bàn thờ. Ảnh thờ thần linh, tổ tiên cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh của người khác chen vào vị trí này. Cho dù đó là di ảnh của người thân đi chăng nữa thì cũng không được đẩy chỗ thờ thần linh ra ngoài để tránh phạm vào phong thủy là không tốt, bất kính với bề trên.

Niềm hạnh phúc của gia chủ khi không gian thờ được hoàn thiện trang nghiêm và ấm cúng
Niềm hạnh phúc của gia chủ khi không gian thờ được hoàn thiện trang nghiêm và ấm cúng

Xem thêm: Kích thước ảnh thờ và khung ảnh thờ như thế nào là hợp lý

Thực hiện phối hợp đúng hai quy luật sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên để hợp với phong thủy và các quan niệm tâm linh sẽ giúp cho gia đình được bình an và tránh bất kính với người đã khuất./.

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc tham khảo trênWebisite bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt hoặc qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến trực tiếp cửa hàng của Mộc Việt để được tư vấn và trực tiếp giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình bạn nhé.

                                      Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *