Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Sinh Đại Cát Cho Gia Chủ

Thờ cúng là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam, vì vậy mà không gian thờ cúng là một phần không thể thiết trong việc thiết kế nội thất. Trong đó, điều mà nhiều người thường thắc mắc nhất chính là hướng đặt bàn thờ như thế nào tốt nhất. Để có thể chọn hướng tốt đặt bàn thờ các bạn hãy tham khảo những thông tin được Bàn Thờ Mộc Việt cung cấp dưới đây nhé. 

Mẫu bàn thờ phật được thiết kế hiện đại, cách bố trí bàn thờ phật chuẩn phong thủy
Mẫu bàn thờ phật được thiết kế hiện đại, cách bố trí bàn thờ phật chuẩn phong thủy

1. Hướng đặt bàn thờ là hướng nào 

Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, bàn thờ là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, khi chọn đúng hướng đặt bàn thờ sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực và đem đến những điều tốt lành. Vậy nên khi đặt bàn thờ các bạn cần phải xem xét những yếu tố sau đây. 

Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại và bàn thờ phật treo tường
Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại và bàn thờ phật treo tường

1.1 Xác định đối tượng thờ cúng

Khi các bạn làm phòng thờ hoặc chọn hướng đặt bàn thờ, việc đầu tiên cần phải xem xét chính là đối tượng thờ cúng để có cách sắp xếp phù hợp nhất. Trong gia đình thường sẽ có 4 đối tượng thờ cúng, bao gồm:

 • Bàn thờ Tổ tiên 
 • Bàn thờ Phật
 • Bàn thờ thổ công
 • Bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
Ban Thờ Thần Tài Tạo Không Gian đẹp Và Là điểm Nhấn Của Ngôi Nhà
Hướng đặt bàn thờ được bố trí hợp lý, không gian thờ cúng hiện đại

1.2 Vị trí đặt bàn thờ

Dù bạn xây nhà theo kiểu truyền thống hay hiện đại thì bao giờ cũng phải ưu tiên đặt bàn thờ ở nơi trang trọng. Đồng thời đặt bàn thờ phải theo phong thuỷ của ngôi nhà và có độ cao phù hợp nhằm thể hiện sự kính trọng với gia tiên.

Nếu là nhà cao tầng: Thông thường bàn thờ sẽ được đặt trong căn phòng ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Bân cạnh đó, bàn thờ phải được tựa vào tường vững chãi, tuyệt đối không phải là kính hoặc cửa sổ.

Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Mới Nhất Năm 2022
Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Mới Nhất Năm 2024

Nếu là căn hộ chung cư: Nên đặt bàn thờ chung cư ở vị trí khoảng giữa của căn hộ và không phụ thuộc vào một phòng nào. Bạn nên sử dụng rèm hoa văn cổ hoắc vách ngăn gỗ để giữ cho không gian thờ cúng được riêng biệt và thanh tịnh.

2. Cách xem hướng đặt bàn thờ 

Để có thể chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ cần phải xem mình thuộc mệnh nào. Sau đó mới có thể chọn đúng hướng hợp phong thủy để đặt bàn thờ. 

2.1 Xác định bản mệnh

Theo như phong thủy sẽ có 2 mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong đó, Đông tứ mệnh gồm những người thuộc các hành Hỏa, Thuỷ và Mộc. Tây tứ mệnh sẽ bao gồm những người thuộc các hành Thổ và Kim. 

Mẫu Thần Tà Màu Trắng đẹp
Mẫu Thần Tài Màu Trắng đẹp

2.2 Xác định hướng phù hợp

Trong phong thủy có 2 hướng là Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Theo đó Tây tứ trạch sẽ gồm các hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Bắc; Đối với Đông tứ trạch sẽ gồm các hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. 

Sau khi bạn đã xác định được mình thuộc mệnh nào, thì hãy dựa vào đó để chọn ra hướng phù hợp đặt bàn thờ. 

Theo như quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp hướng Đông tứ trạch, đối với người thuộc Tây tứ mệnh sẽ hợp Tây tứ trạch. Nếu bạn tuân thủ theo quy tắc này để chọn hướng đặt bàn thờ thì sẽ giúp sinh thêm đại cát cho gia đình.

Mẫu Bàn Thờ Treo Hai Tầng
Mẫu Bàn Thờ Treo Hai Tầng

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tuổi và can của mỗi gia chủ để có thể xem được hướng tốt xấu đặt bàn thờ. Nếu bạn muốn chắc chắn thì nêu nhờ những thầy phong thủy, tướng số hoặc người am hiểu lĩnh vực này để xem kỹ lưỡng hơn. 

3. Những lưu ý khi đặt bàn thờ 

Ngoài việc chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy để về nhiều điều suôn sẻ, may mắn, bạn nên luu ý một số điều sau đây. 

 • Không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ gồm: hướng Tây Nam và Đông Bắc. Tức là bàn thờ được đặt ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc.
 • Lựa chọn kích thước của bàn thờ ứng với các cung như: sinh khí, tài vượng, phúc lộc theo những mốc kích thước đẹp đã được đánh dấu trên thước Lỗ Ban.
 • Không nên thờ cúng cùng lúc 3 họ trở lên, trên bàn thờ chỉ thờ hai họ Nội – Ngoại của gia chủ. Nếu như vi phạm điều này sẽ dễ dẫn đến việc gia đình bị loạn, vận may giảm sút. 
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp
 • Không nên đặt bàn thờ ở những nơi có người thường xuyên đi lại hoặc phía trên đầu là nhà vệ sinh, phòng chơi trẻ em, điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, linh thiêng.
 • Khi chọn hướng đặt bàn thờ nên tránh nhìn trực diện vào bếp hoặc giường ngủ.
 • Không nên thờ cúng trên nóc tủ quần áo hoặc làm bàn thờ bằng loại gỗ đã qua sử dụng.
Bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên đẹp năm 2022
Bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên đẹp năm 2024
 • Bàn thờ Tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung, mà thay vào đó bạn nên đặt bàn thờ Phật.
 • Không được đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật, vị trí này được xem là “hạ phạm thượng” tuyệt đối không tốt cho gia chủ. 
 • Không được đặt bàn thờ Tổ tiên ở vị trí đối mặt với bàn thờ Phật.
 • Nếu thờ chung Thần và Phật thì không nên đặt bát hương sát nhau.
Lối thiết kế hiện đại kết hợp cổ điển tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm ấm cúng
Lối thiết kế hiện đại kết hợp cổ điển tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm ấm cúng
Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Hiện đại Năm 2023
Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Hiện đại Năm 2024
Mẫu ốp lưng phòng thờ kín đáo đẹp năm 2024
Mẫu ốp lưng phòng thờ kín đáo đẹp năm 2024

>>>>>Xem Thêm: 86 mẫu bàn thờ gỗ đẹp phù hợp với không gian nhà bạn.

Từ những thông tin chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy để mang đến nhiều điều tốt lành cho gia đình. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc muốn chọn mẫu tủ thờ đẹp thì hãy liên hệ với Bàn Thờ Mộc Việt để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *