Ảnh thờ có kích thước bao nhiêu là hợp lý, nên lựa chọn mẫu khung ảnh thờ như thế nào?

Thờ cúng tổ tiên, người thân đã mất là truyền thống bao đời của người Việt. Theo đó, việc lựa chọn kích thước ảnh thờ, khung ảnh thờ phù hợp là việc làm cũng cần được chú trọng trong văn hóa thờ cúng.

Vậy lựa chọn ảnh thờ kích thước bao nhiêu là hợp lý, mẫu khung thờ ra sao để phù hợp nhất với tín ngưỡng và truyền thống dân tộc ta? Cùng theo dõi qua bài viết sau của bàn thờ đẹp Mộc Việt nhé.

BÀn ThỜ CỬu HuyỀn ĐẸp NĂm 2022
Mẫu bàn thờ cửu chuyền thất tổ đẹp năm 2022

Ảnh thờ là gì?                                                          

Ảnh thờ (hay còn gọi là di ảnh) thường là ảnh chân dung người đã mất được gia đình, người thân đặt trên bàn thờ mục đích lưu giữ và tưởng nhớ đến hình ảnh, dáng vẻ của người đã khất. Ảnh thờ còn được xem là nơi giúp người mất định vị vị trí của mình trên bàn thờ gia tiên.

lựa chọn kích thước Ảnh thờ phù hợp với diện tích bàn thờ
lựa chọn kích thước Ảnh thờ phù hợp với diện tích bàn thờ

Kích thước ảnh thờ

Ảnh thờ sẽ có nhiều kích thước khác nhau, việc lựa chọn ảnh thờ kích thước bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên việc lựa chọn ảnh thờ phải phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của gia chủ và cũng phải phù hợp với kích thước khung ảnh thờ và bàn thờ,

Thông thường, kích thước cơ bản của ảnh thờ phục vụ gia đình là 89x127mm – 102x152mm – 127x178mm cho bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ; kích thước 203 × 305 (20x30cm) – 152 × 203 (15x20cm) – 254 × 381 (25x35cm) – 18x24cm cho bàn thờ có kích thước vừa phải.

Bàn thờ thiết kế hiện đại kết hợp kệ để ảnh thờ cao cấp Mộc Việt
Bàn thờ thiết kế hiện đại kết hợp kệ để ảnh thờ cao cấp Mộc Việt
Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Hiện đại Năm 2023
Phòng Thờ Gia Tiên Mẫu Hiện đại Năm 2024

Ảnh thờ đặt như thế nào cho đúng

Ảnh đặt trang nghiêm theo thứ tự  “Nam tả- Nữ hữu” (Nam trái – Nữ phải), tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ tổ tiên thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Bàn Thờ Treo Tường Thờ Mẹ Quan âm Và Gia Tiên đẹp Xu Hướng Năm 2022
Bàn Thờ Treo Tường Thờ Mẹ Quan âm Và Gia Tiên đẹp Xu Hướng Năm 2022
Bàn thờ quan công đẹp, kết hợp tranh trúc chỉ Mã đáo thành công
Bàn thờ quan công đẹp, kết hợp tranh trúc chỉ Mã đáo thành công

Tại sao lại Nam tả – Nữ hữu?

Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải, trong đó có thực tế là người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.

Cách đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên
Cách đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Mặt khác, người xưa quan niệm nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu); Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận…

Phòng thờ đẹp cho nhà biệt thự
Phòng thờ đẹp cho nhà biệt thự

>>>>>>> Xem thêm: Top 99 mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại được ưa chuộng nhất.

Khung ảnh thờ là gì? Kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý

Khung ảnh thờ là gì?

Khung ảnh thờ vừa là vật phẩm bảo vệ ảnh thờ không bị hoen ố theo thời gian, vừa là nơi linh hồn người đã khuất ngự lại, hiển linh về những dịp cúng giỗ, lễ tết …

Vị Trí để ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên
Vị trí đặt khung ảnh thờ ông bà tổ tiên trên bàn thờ

Kích thước khung ảnh thờ

Khi mua khung ảnh thờ, bạn chỉ cần đo kích thước ảnh thờ. Khung được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn của bức ảnh, vì vậy người bán chọn khung sẽ phù hợp với kích thước của bức ảnh mà nhà bạn muốn sử dụng.

Nên sử dụng kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý?

Việc chọn kích thước khung ảnh thờ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó chọn khung thờ gỗ còn phải phù hợp với với tâm nguyện, mong ước của gia chủ và phù hợp với kích thước lỗ ban.

Khung Tranh Thờ
Kích thước ảnh thờ để khung vừa phải
Mẫu Bàn Thờ Tam Bảo Có Hệ Thống Trang Trí đẹp
Mẫu Bàn Thờ Tam Bảo Có Hệ Thống Trang Trí đẹp
Niềm hạnh phúc của gia chủ khi không gian thờ được hoàn thiện trang nghiêm và ấm cúng
Niềm hạnh phúc của gia chủ khi không gian thờ được hoàn thiện trang nghiêm và ấm cúng

Cần xem xét bàn thờ của gia đình mình có kích thước bao nhiêu có thể để được bao nhiêu khung hình thờ và gia đình mình thờ bao nhiều người để xem xét trở lại là mỗi khung có kích thước như thế nào là phù hợp nhất.

Mẫu Bàn Thờ Treo Hiện đại 2 Tầng Thờ Phật Và Gia Tiên
Mẫu Bàn Thờ Treo Hiện đại 2 Tầng Thờ Phật Và Gia Tiên
Mẫu Bàn Thờ Treo Gia Tiên Có Ngăn Kéo Hiện đại Tiện Dungnj
Mẫu Bàn Thờ Treo Gia Tiên Có Ngăn Kéo Hiện đại Tiện Dung
Phong Thờ Phật đẹp
Phòng thờ Phật Và Gia Tiên Đẹp

Kích thước khung thờ gỗ thông thường là: 10×15 cm; 13×18 cm; 15×20 cm; 18×24 cm; 20×30 cm; 25×35 cm; 15 x 21 cm; 21×31 cm

Tuy nhiên để chọn lựa kích cỡ khung ảnh thờ phù hợp và chuẩn nhất. Trước tiên bạn cần phải xác định được bàn thờ nhà mình có kích thước bao nhiêu. Vì nếu kích thước của ban thờ có diện tích nhỏ hẹp, bạn lại chọn lựa khung ảnh có kích cỡ quá to, vậy làm sao cân xứng, phù hợp.

Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp

Lựa chọn mẫu khung ảnh thờ thế nào cho phù hợp

Chất liệu khung ảnh thờ

Ngày nay, khung thờ được làm bằng rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như chất liệu cao cấp đến bình dân như khung nhựa, khung gỗ ép, khung gỗ với nhiều mẫu mã đa dạng.

Tuy nhiên khung ảnh thờ bằng gỗ vẫn được ưa chuộng nhất bởi sự mộc mạc và gần gũi nhưng không kém sự sang trọng và tinh tế và phù hợp với chất liệu bàn thờ bằng gỗ.

Thiết Kế Phòng Thờ đẹp
Thiết Kế Phòng Thờ đẹp

Gỗ để làm khung thờ có rất nhiều loại như là: Gỗ lim, gỗ sồi, gỗ hương. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn phù hợp nhất.

Một trong những lí do khác trong việc nên lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ là có thể sử dụng được trong thời gian dài có khi lên đến hàng trăm năm. Những loại gỗ tự nhiên cũng mang hương thơm tự nhiên dễ chịu rất thích hợp với việc thờ cúng. Việc chạm khắc trên gỗ cũng được thực hiện dễ dàng hơn các chất liệu khác.

Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên
Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên

Trong phong thủy, gỗ thể hiện sự đầm ấm, mộc mạc bởi vậy rất phù hợp để tưởng nhớ những người thân yêu trong gia đình đã khuất, ngoài ra khung ảnh thờ bằng chất liệu gỗ sẽ góp phần tạo nên sự may mắn, thành công và sung túc.

Nên lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ tự nhiên như gỗ gụ
Nên lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ tự nhiên
Bàn Thờ Cho Người Mới Mất được Hoàn Thiện Trang Nghiêm ấm Cúng
Không gian thờ cúng sang trọng, ấm cúng

Mẫu mã và kiểu dáng khung ảnh

Hiện nay, trên thị trường khung ảnh thờ rất đa dạng về mẫu mã kiểu dáng từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp như chạm khắc như khung thờ chạm rồng. Nên lựa về màu sắc và kiểu dáng sao cho phù hợp với màu sắc, kiểu dáng của bàn thờ và cách bố trí bàn thờn của gia đình là hợp lý nhất.

Tùy vào thiết kế bàn thờ cũng như cách bố trí không gian thờ cúng thì nên chọn khung thờ có họa tiết hay không, chân cao hay chân thấp, màu sắc như thế nào, kích thước to hay nhỏ, khung đơn hay đôi để phù hợp.

Bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ cúng trang trọng
Bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ cúng trang trọng
Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng nắm 2023
Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng năm 2024

Hi vọng những chia sẽ trên đây của bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu về lựa chọn kích thước ảnh thờ, khung thờ gỗ bao nhiêu là hợp lý, chọn mẫu khung thờ ra sao để phù hợp nhất.

—->>>> Mách bạn địa chỉ mua bàn thờ gia tiên đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *