Khi thắp hương trên bàn thờ nên thắp bao nhiên nén hương

Thờ cúng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh. Thắp hương là một phần trong các nghi thức, nghi lễ cúng bái thần Phật và tổ tiên. Nhưng khi thắp hương trên bàn thờ nên thắp bao nhiêu nén hương là điều không phải ai cũng biết.

Cùng bàn thờ gỗ Mộc Việt tìm hiểu nên thắp bao nhiêu nén hương khi thắp hương qua bài viết dưới đây nhé

Ý nghĩa của việc thắp hương

Việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết, ma chay, cưới hỏi…

Bát hương được coi là nơi giáng của các các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bởi vậy, nên vào những ngày rằm, mồng một hằng tháng, các dịp giỗ, Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương (nhang) lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn.

Bởi vậy, chắc hẳn rằng hương, việc thắp hương (dâng hương) không còn là việc làm xa lạ đối với mỗi gia đình. Theo tín ngưỡng dân gian lâu đời của đất nước ta từ xa xưa đến nay có rất nhiều người tin rằng khi thắp hương, người của 2 cõi âm và dương sẽ được kết nối và trở nên gần gũi với nhau hơn. Chính vì thế, để tưởng nhớ về người đã khuất hay có việc cần khấn vái, cầu mong hoặc báo cáo tất cả mọi người đều sẽ thắp hương.

Theo Phật giáo, việc hương khói nghi ngút thể hiện lòng thành của người thờ Phật, không cần chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ, trang trọng. Việc dâng hương cho Phật chỉ cần đi kèm với đèn, hoa quả tươi tốt cùng với nước sạch là chứng minh được cái tâm với Đức Phật.

Trong Thiên Chúa giáo, người ta cũng dùng hương để thắp lên vào những ngày lễ, hương thường được xông tại các bàn thờ, thánh lễ, Kinh Thánh, rượu Thánh cùng với linh cữu người đã khuất,… Người Thiên Chúa giáo tin rằng các loại nến, trầm,… đều mang theo hương thơm của Chúa.

Ngoài ra, người ta tin rằng khi thắp hương, họ sẽ được kết nối với người cõi âm, hướng đến sự linh thiêng và được phù hộ độ trì, xua đuổi tà ma. Hương được sử dụng rất nhiều tại những ngày giỗ, tảo mộ hoặc các ngày lễ như Vu lan, lễ Phật đản, ngày Tết, đám tang,…

Phong Tho Dep
Thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không

Nên thắp bao nhiêu nén hương cho đúng

Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.

Việc thắp hương như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều cần biết đối với tất cả mọi người, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp hương thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

Phong Tho Dep
Thắp hương là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam

Sau đây là một số quan niệm về ý nghĩa của việc thắp số lượng nén hương

Ý nghĩa thắp 1 nén hương

Thắp 1 nén hương với ý nghĩa thể hiện sự thành kính

– Thường thắp một nán nhang trên bàn thờ Thần Tài ông Địa trong trường hợp buổi sáng khi bạn mở cửa hang. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn.

– Thắp hương với 1 nén nhang để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương. Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén nhang mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

– Trên thực tế, khi đi chùa, đền, các chùa hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp một nén hương (tâm hương).

Ban Tho Treo Tuong
Nén nhang được thắp gửi theo lời nguyện cầu của gia chủ

Ý nghĩa thắp 2 nén hương

Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, hoặc đốt cho người cõi âm (như các vong hồn), người ta thường thắp 2 nén hương.

Ý nghĩa thắp 3 nén hương

Ba nén hương là số hương phổ biến nhất, có thể áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu. Người dân Việt Nam hay chọn 3 nén để thắp hương vào ngày Tết, những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin hay những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời.

Trong phong thủy thì số 3 là số dương. Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Ngoài ra, việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

Ý nghĩa thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén nhang được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

Ý nghĩa thắp 7 và 9 nén hương

Số 7 và số 9 tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Hướng Dẫn Bố Trí Sắp Xếp Ban Thờ Thần Tài
Thắp hương bàn thờ thần tài

Xem thêm: Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày Tết để gia đạo bình an, may mắn

Trong đời sống hàng ngày, thông thường chúng ta thường thắp hương theo số lẽ là 1 nén hương hoặc 3 nén hương. Tuy nhiên, việc thắp hương nhiều hay ít không quan trọng bằng sự thành tâm của người thắp.

Có thể thấy rằng thắp hương  hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa tâm linh đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp, ý nguyện của người thắp hương đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng là chổ dựa làm tăng sức mạnh tinh thần, làm cho tâm hồn của gia chủ được bình an và thanh thản hơn./.

   Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.