Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày lễ tết để gia đạo bình an, thu hút tài lộc

Theo quan niệm, phong tục lâu đời của nhân dân ta vào dịp cuối năm các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Trong đó, điều mà các gia đình chú trọng và quan tâm nhất đó là lau dọn bàn thờ. Vậy lau dọn bàn thờ thế nào cho đúng để gia đạo bình an và thu hút tài lộc cho năm mới là điều không phải ai cũng biết. Cùng Mộc Việt tìm hiểu Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày tết đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

Sập Thờ Tứ Linh Bằng Gỗ Hương Cao Cấp
Sập Thờ Tứ Linh Bằng Gỗ Hương Cao Cấp

Thời gian lau bàn thờ tốt nhất trong năm         

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào cũng nên lau dọn bàn thờ. Đó là vào trước các ngày rằm, ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, các ngày lễ quan trọng hay trước ngày Tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm là để bày tỏ lòng thánh kính của gia chủ với thần linh, Tổ tiên.

Theo dân gian, việc dọn bàn thờ, bát hương thường tiến hành từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm đến trước ngày 30 tết. Thường các gia đình tiến hành dọn bàn thờ trong ngày 23 tháng chạp.

Cách bày biện sắm lể thờ cúng gia tiên
Mâm cúng gia tiên ngày tết

Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ tốt nhất

Chuẩn bị trước khi lau dọn bàn thờ

Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp hương để thông báo và xin phép thần linh, Tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện dọn dẹp bàn thờ.

   Bài khấn xin phép lau dọn:

Con Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

 Tín chủ tên là:

 Cư ngụ tại địa chỉ:

 Hôm nay ngày .. tháng .. năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

 Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

 Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

 Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

 (Xong vái 3 vái).)

– Các bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, nếu được thì trải tấm vải sạch màu đỏ để đặt bài vị.

– Chuẩn bị chổi quét sạch hoặc khăn sạch chỉ dùng riêng cho lau dọn bàn thờ.

– Nước sạch, rượu trắng, gừng hoặc nước ngũ vị hương hoặc nước lá đinh hương, bưởi, quế…

– Người lau dọn bàn thờ phải tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự.

Phong Tuc Tho Cung To Tien ngày tết là ngày lể quan trọng nhất trong năm
Phong Tuc Tho Cung To Tien ngày tết là ngày lể quan trọng nhất trong năm

Tiến hành lau dọn bàn thờ

Sau khi hương cháy hết thì gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ.

Trước tiên, hạ các đồ muốn lau dọn xuống như: bài vị, di ảnh, chân đèn, bình hoa, chén nước (lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Theo dân gian, nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, thậm chí có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ).

– Dùng khăn sạch nhúng vào nước đã chuẩn bị (nước ấm pha rượu trắng và gừng, hoặc nước ngũ vị hương hoặc nước lá hương nhu, quế) lau rửa bài vị của thần linh, tổ tiên, tuyệt đối không lau bàn thờ bằng nước lã. Các bạn cần lưu ý lau dọn bài vị thần linh trước, tổ tiên sau theo đúng thứ bậc để tránh tội bất kính. Sau khi lau bài vị thì đặt trên bàn đã chuẩn bị trước.

– Tiếp đến là dọn bát hương. Hiện nay nhiều người thường rút chân hương và đổ tro đi, thay tro mới. Nhưng theo quan niệm xưa làm như vậy sẽ rất dễ tán tài. Vì thế các bạn nên dùng thìa nhỏ múc tro đổ ra ngoài rồi lấy khăn sạch lau lại bát hương. Lấy khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống.

Lấy một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa. Khi lau dọn bát hương chỉ nên để lại 3 chân hương. Với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7, còn đàn bà để lại 9 chân hương. Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang.

– Cuối cùng, đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Cách sắm lễ trước khi lau dọn bàn thờ để không phạm húy
Cách sắm lễ trước khi lau dọn bàn thờ để không phạm húy

Những kiêng kị khi lau dọn bàn thờ tránh việc hao tài mất lộc

Để không phải phạm kị, các bạn cần chú ý các lưu ý khi lau dọn bàn thờ dưới đây:

– Tránh di chuyển bát hương một cách tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, may mắn của gia chủ.

– Tuyệt đối không dùng nước lạnh để rửa bài vị. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

– Nếu trong gia đình bạn có bàn thờ Phật thì nên lau dọn ban thờ Phật trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên và không dùng rượu để lau. Thay vào đó, bạn nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được. Tuyệt đối không được lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật.

Điều quan trọng nhất lúc lau dọn bàn thờ là phải thực hiện cẩn thận và thể hiện sự thành tâm. Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã biết cách lau dọn bàn thờ như thế nào cho tôn kính để giúp gia đạo bình an, gặp nhiều điều may mắn trong năm mới.

Thiết Kế Phòng Thờ Hợp Lý Và Cân đối
Thiết Kế Phòng Thờ Hợp Lý Và Cân đối

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu bàn thờ đẹp hiện đại được ưa chuộng trên thị trường

Dịp cuối năm cũng là lúc thích hợp để gia đình bạn thay bàn thờ mới nếu bàn thờ gia đình đã cũ, hư hỏng hoặc không phù hợp công năng thờ cúng của gia đình.

Nếu quý khánh có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các mẫu bàn bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, phòng thờ, bàn thờ thần tài, … hãy gọi cho Mộc Việt theo số hotline 0969526263 facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến showroom tại địa Bàn thờ Mộc Việt chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.