Có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không?

Vẫn còn nhiều gia đình vẫn thắc mắc “có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không? Thờ cúng ông bà tổ tiên, thờ Phật là nét đẹp văn hóa tâm linh của nhân loại được người Việt tiếp nhận và duy trì bao đời với ý nguyện chung là cầu mong sự bình an, tốt lành, may mắn.

Nếu như thờ cúng tổ tiên thể hiện đạo hiếu, nguồn cội thì thờ Phật thể hiện mong đi theo cái thiện, từ bi, trí tuệ của Ngài. Vậy, “có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không?” . Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau của Mộc Việt nhé.

Có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Phật tử Việt. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi nhà mà chúng ta có thể thiết trí bàn thờ Phậtbàn thờ gia tiên cho thích hợp.

Nhiều gia đình vẫn đang băn khoăn có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không?

Với cuộc sống ngày càng hiện đại, không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích để lập bàn thờ Phật riêng, bàn thờ gia tiên riêng. Đối với những gia đình có không gian hẹp hay nhà chung cư việc bài trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là một giải pháp hoàn toàn phù hợp. Bởi vì cách thờ tự truyền thống luôn đi liền với nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình.

Nếu gia đình bạn đang muốn bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì bạn hoàn toàn yên tâm điều này hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên dù có đặt chung hay đặt riêng, gia chủ cũng cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định trong việc bố trí bàn thờ để tránh những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Ban Tho Dep Moc Viet Mau Bt 2002
Bàn thờ nhị cấp sự kết hợp giữa thờ phật và bàn thờ gia tiên

Bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Về vị trí đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cần đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Vị trí này thường là tầng cao nhất của căn nhà hoặc có một phòng thờ riêng. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của phòng khách. Ngoài ra cách đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên trong nhà cần tránh gần phòng ngủ.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại 

Về hướng đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

 • Ngoài vị trí đặt bàn thờ, Gia chủ cũng cần lưu tâm tới hướng đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên trong nhà. Cần tìm hiểu xem hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên có hợp mệnh gia chủ hay không. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghiêm ngặt hơn mỗi bàn thờ treo riêng lẻ rất nhiều.
 • Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất với người mệnh Đông là ở các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật tại gia theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.
 • Theo quan niệm dân gian xưa thì đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Hướng này hướng tới Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay nên theo mệnh của gia chủ để có cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp nhất.
Phong Tho Dep
Mẫu bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Tranh trúc chỉ bàn thờ, giải pháp hoàn hảo cho không gian thờ tự

Về cách bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

 • Trong phòng thờ Phật có thể lập bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ gia tiên cần đặt ở một bên sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu không gian hẹp thì đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới.
 • Vị trí thờ Phật luôn là vị trí cao nhất. Không để tượng, hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên.
 • Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.Vì Phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình. Gia chủ nên để bàn thờ Phật cao hơn.
 • Nếu bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì việc lựa chọn bàn thờ 2 cấp, 3 cấp là một giải pháp hoàn hảo. Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.
 • Nếu sử dụng bàn thờ 2 tầng, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất .
 • Nếu sử dụng bàn thờ 3 cấp, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ gia tiên.
 • Hoặc có thế sử dụng bộ bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên vừa tối ưu được không gian thờ tự mà vẫn đảm bảo được sụ thành kính và tính phong thủy mang lại sự an yên cho gia chủ.
Ban Tho Treo Tuong
Bàn thờ tam cấp phù hợp để thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên

 • Không đặt quá nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ Phật. Chỉ cần đặt lên bàn thờ 1 đến 3 vị Phật là đủ. Không đặt quá một tượng, ảnh cho 1 vị Phật. Không dùng chung bát hương cho gia tiên và Phật.
 • Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên dâng mâm cúng đồ mặn. Thay vào đó chỉ cần cúng hoa, quả, đồ chay
 • Không thờ chung Phật với các vị Thần đạo khác như Quan Công, Tam Đa, Thần tài.
 • Bàn thờ phải luôn giữ sạch sẽ, ngăn lắp, đồ cúng phải luôn tươi, sạch. Không dùng đồ đã có dấu hiệu hỏng hay đã khô, héo úa.
 • Nơi thờ tự tránh đặt ở nơi có cửa ra vào, chỗ có lối đi lại thường xuyên gây ồn ào. Nếu không sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh của không gian thờ cúng.
 • Không nên bày biện, trang trí những vận tượng trưng cho sự mê tín dị đoan như: bùa chú, hồn phách trên ban thờ.
 • Khoảng không gian bên dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ. Không để đồ bừa bộn chất đống ở khoảng không gian này.
 • Không đặt ban thờ trong phòng ngủ, điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính.
5e6492c37110844edd01 (1)
Bộ bàn thờ treo tường bàn Thờ Phật kết với với bàn thờ gia tiên

Hi vọng những chia sẽ trên đây của Mộc Việt sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về việc có nên đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không và cách bố trí bàn thờ Phật đẹp chung với bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng chuẩn phong thủy./.

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ Phật, Bàn thờ gia tiên đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc tham khảo trên Webisite hoặc qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến trực tiếp cửa hàng của Mộc Việt để được tư vấn và trực tiếp giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình bạn nhé.

                                      Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *