Các yếu tố để có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Làm thế nào để có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy là băn khoăn của các gia đình. Bởi phòng thờ là nơi tôn nghiêm, nơi gia chủ bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với thần thánh, tổ tiên, người thân đã mất của mình, và cũng là nơi chứa đựng niềm tin, ước vọng về sự bình an, sức khỏe, tiền tài của gia đình.

Vậy những yếu tố nào để có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy? cùng theo dõi những gợi ý sau đây của Mộc Việt nhé

Vị trí đăt bàn thờ cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

271666718 254912956763899 6517498311162721403 N
Màu sắc bàn thờ phù hợp với nội thất căn nhà cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Đề có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy thì gia đình nên quan tâm đến vấn vị trí đặt bàn thờ. Với những căn nhà rộng và có nhiều không gian sẽ bố trí phòng thờ tách riêng không gian sinh hoạt. Tuy nhiên, đối với những gia đình không có không gian riêng cho ban thờ nhà mình thì phần ban thờ có thể được đặt tại phòng khách như khá nhiều giải pháp mà hiện nay nhiều căn nhà sử dụng.

Theo Phật Giáo, ta có thể đặt bàn thờ tại bất cứ nơi nào trong nhà miễn là vị trí đó phải đư­ợc thanh tịnh và bàn thờ phải đư­ợc thiết trí trang nghiêm và tôn kính. Và dù cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng nhiều gia đình Việt vẫn gìn giữ nguyên tắc đặt bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất.
Dù đặt ở đâu thì vị trí đặt bàn thờ cũng cần chú ý dựa trên những nguyên tắc cơ bản như sau:
Vị trí đặt bàn thờ không nhất thiết phải rộng mà cần sự trang nghiêm, tôn kính; Đối với nhà cấp 4 có 1 tầng, vị trí được chọn sẽ là khu trung gian, giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao ráo, sạch sẽ;

Thường đối với những nhà cao tầng, cách đặt bàn thờ trong nhà sẽ là đặt riêng trong một gian phòng, ở vị trí cao nhất trong nhà. Điều này giúp cho không gian thờ phụng được yên tĩnh, tránh va chạm cũng như thể hiện lòng thành kính của người thờ.

Đối với những căn hộ chung cư, bàn thờ thường được đặt giữa một khoảng thông thoáng, không vướng cửa hay rèm hay lối đi. Xung quanh bàn thờ cần thiết kế thêm rèm để quây lại, giữ sự thanh tịnh vốn có.

Hướng đặt bàn thờ cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Bfed2cfffbf234ac6de3
Sử dụng ốp lưng và đèn cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Hướng bàn thờ hiểu đơn giản là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hiểu theo cách khác, hướng bàn thờ cùng phía với lưng người làm lễ khi đứng đối diện thắp hương. Dựa theo quy định này cùng tuổi, mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán được hướng tốt nên đặt bàn thờ và hướng xấu cần tránh.

Với hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào trong hai mệnh sau để chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy:
– Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả.
– Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ;
Và 2 hướng bàn thờ tương ứng:
– Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
– Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam;

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng căn mà gia chủ có thể xem được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ.

Màu sắc, kích thước bàn thờ cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Bàn Thờ Gia Tiên 2 Tầng Có Tranh Trúc Chỉ
Tranh trúc chỉ cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng, khách hàng cần lựa chọn những màu trung tính, không quá tối, cũng không quá sáng. Nên chọn màu thờ có màu gỗ, màu cánh dán, nâu sẫm, màu vàng … Do đó, gia chủ tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn màu sơn sao cho nhẹ nhàng và tạo ra không gian ấm áp, thanh tịnh và phù hợp với nội thất ngôi nhà

Tùy thuộc vào không gian thờ cúng và nhu cầu thờ tự của gia đình mà chọn kích thước bàn thờ cho phù hợp. Hiện tại có hai loại bàn thờ phổ biến là bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng, tủ thờ. Để có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy, quý khách hàng cần chú ý lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban phong thủy.

Bài trí vật dụng cho phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

219352906 145018914419971 6062899131414674847 N
Bàn thờ treo tường tiết kiệm diện tích, tiện ích

Phòng thờ luôn luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp thể hiện sự tôn kính với bề trên. Gia chủ nếu có điều kiện về thời gian, nên lau chùi ban thờ bằng nước rượu gừng. Không nên tự ý xê dịch bát hương, ảnh thờ vì như vậy sẽ bị tính là động ban thờ – điều cấm kỵ.

Việc bày trí đồ trên bàn thờ không phải là việc làm tùy tiện, cần phải nhờ người có kinh nghiệm để tránh đặt sai lầm.

Những gì không dùng để cúng bái thì không đặt lên trên bàn thờ. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi trang trí bằng thứ gì thì hãy xác định sử dụng 1 đôi và đặt cân đối hai bên bàn thờ.

Lau sạch sẽ phòng thờ là điều cần làm thường xuyên, đi kèm với việc thắp nhang cúng bái để tránh phòng thờ bị lạnh lẽo.

Đối với không gian thờ hiện đại, để có một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy thường kết hợp vách ngăn, ốp trang trí và đèn tranh, tạo cho không gian thờ thêm uy nghiêm

Trên đây là một số gợi ý cho khách hàng khi thiết kế phòng thờ phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy, khách hàng có thể tham khảo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, thiết kế một phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy hãy liên hệ ngay với Mộc Việt nhé.

Xem thêm: Những mẫu phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy

Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *