Bài cúng về nhà mới và mẹo mua bàn thờ phù hợp

Trong bài viết hôm nay các chuyên gia phong thủy tại Mộc Việt xin chia sẻ đến bạn đọc bài cúng về nhà mới và mẹo để mua bàn thờ phù hợp nhất. Nếu các bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tham khảo để có thể hiểu rõ hơn nhé. 

Bàn Thờ Mẫu Chiện Sen Hiện đại 2023
Bàn Thờ Mẫu Chiện Sen Hiện đại 2023

Ý nghĩa khi thực hiện cúng về nhà mới 

Từ xa xưa ông bà đã truyền lại, nghi thức nhập trạch chính là một việc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong gia đình. Điều này được thực hiện nhằm mục đích báo cáo việc bản thân mới cất nhà với các vị thần thổ địa thổ công cùng gia tiên.

Khi cúng về nhà mới gia chủ thường sẽ làm cỗ để thiết đãi bà con hàng xóm. Đồng thời thông qua mâm cơm sẽ báo với bề trên về việc ngôi nhà đã may mắn hoàn tất và mong cầu sự chứng giám của tổ tiên, để có thể nhận được phước lành, tài lộc. Do đó việc chuyển nhà cần được phải lựa chọn ngày giờ thật kỹ lưỡng.

Sập Thờ Tứ Linh Thờ Gia Tiên Gỗ Hương Cao Cấp
Sập Thờ Tứ Linh Thờ Gia Tiên Gỗ Hương Cao Cấp

Cách cúng về nhà mới

Việc đầu tiên các bạn cần làm khi thực hiện lễ nhập trạch là đốt lò than và đặt tại cửa ra vào. Bạn có thể làm việc này lúc xe chuyển nhà chưa đến để giúp tiết kiệm thời gian

Xe chuyển nhà đến thì hãy bày đồ cúng ngay ngắn lên mâm và chuẩn bị đồ đạc để tiến hành thủ tục nhập trạch.

Chủ nhà ( nên chọn người nam trụ cột gia đình) hãy bước qua lò than để vào nhà trước, đồng thời phải cầm theo bát hương và bài vị của tổ tiên

Sau đó, những thành viên còn lại cầm các vật thờ khác và cũng bước qua lò than để vào nhà. Các bạn đừng quên mang theo những vật may mắn như nệm, chiếu, bếp nấu,… Lưu ý không được phép đi vào nhà với tay không.

Điều quan trọng mà bạn phải làm khi mới bước vào nhà chính là bật tất cả điện lên đồng thời hãy mở tất cả cửa chính và cửa sổ để giúp khai thông khí cho căn nhà. 

Nên chia ra một số thành viên sắp xếp bàn thờ gia tiên, thổ địa ngay ngắn. Một số người còn lại bày biện mâm cúng ra giữa nhà, chọn hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Bàn Thờ Gia Tiên Hiện đại Kết Hợp Bàn Thờ Phật Treo Tường
Bàn Thờ Gia Tiên Hiện đại Kết Hợp Bàn Thờ Phật Treo Tường

Bài văn khấn về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Kính Hoàng thiên Hậu Thổ và các chư vị tôn Thần.

KÍnh mong các ngài Thần Linh bản xứ đang cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con tên là: …………………..

Đang ngụ tại: ……………………………

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật cùng những thứ trang nghiêm bày lên trên án, trước bản tọa các chư vị tôn thần và kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, đang nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh trời đất, phù hộ cho dân lành, bảo vệ sinh linh và nêu cao chính đạo.

Nay gia đình con đã hoàn tất công trình và chọn được ngày lành tháng tốt để dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa. Chúng con kính lễ khánh hạ cầu xin các chư vị minh thần, gia án tác phúc, phù hộ độ trì cho gia quyến chúng con luôn được an ninh, khang thái và làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Tất cả mọi người sẽ luôn được bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Con xin cúi mong ơn đức cao dày của các vị bề trên, thương xót và phù trì bảo hộ.

Sau đó, tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ và hậu chủ ở trong nhà, đất này xin cùng về để chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng các lễ vật, đồng thời phù trì tín chủ luôn thịnh vượng an khang. Bốn mùa luôn được xanh tươi không hạn ách nào có thể xâm, tám tiết, sẽ có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành của chúng con cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Sạp Thờ Sang Trọng Mang Lại Không Gian Thờ Cúng Trang Nghiêm
Sập thờ là nét đẹp thờ cúng tâm linh từ xa xưa để lại

Cách chọn bàn thờ phù hợp khi về nhà mới

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau được bày bán. Tùy vào diện tích nhà ở, nhu cầu thờ cúng và điều kiện kinh tế mà gia chủ nên chọn các mẫu bàn thờ phù hợp nhất. Cụ thể như sau: 

  • Nhà ở có tích rộng rãi: Bạn nên chọn mẫu bàn thờ đứng hoặc tủ thờ sẽ mang lại cảm giác vững chãi, trang nghiêm và bề thế cho không gian thờ tự. Nếu như bạn thờ cả Phật và gia tiên thì nên chọn mẫu bàn thờ tam cấp và nhị cấp để có thể tiện lợi hơn cho việc thờ cúng. 
  • Nhà ở có diện tích nhỏ hẹp: Bạn nên lựa chọn các mẫu bàn thờ treo tường, bởi chúng có kích thước nhỏ gọn, sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Nếu như bạn thờ Phật và gia tiên, thì có thể chọn mẫu bàn thờ treo tường đôi. 

Sau khi đã chọn được mẫu bàn thờ phù hợp để về nhà mới, gia chủ nên cân nhắc việc sắm thêm những vật phẩm lễ cúng cần thiết. Đồng thời các bạn nên sắp xếp vật phẩm trên bàn thờ sao cho đẹp mắt và chuẩn phong thủy. 

Bàn Thờ Tam Cấp Mẫu Hiện đại được ưa Chuộng Nhất Năm 2022
Bàn Thờ Tam Cấp Mẫu Hiện đại được ưa Chuộng Nhất Năm 2022

Trên đây là tất cả thông tin về bài cúng về nhà mới và cách chọn bàn thờ phù hợp nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể thực hiện nghi thức về nhà mới thuận lợi và gặp nhiều may mắn, tài lộc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *