Quan niệm mua vàng ngày vía thần tài

Quan niệm mua vàng ngày vía thần tài để may mắn cả năm được người dân Việt Nam, nhất là những người kinh doanh, buôn bán coi trọng bởi họ quan niệm  vàng là một loại tài sản có tính tích trữ, là biểu tượng cho sự phú qúy, tài lộc của người sở hữu nó. Tuy nhiên, quan niệm mua vàng ngày vía thần tài cũng cần phải được hiểu đúng, tránh để biến tướng,

Nguồn gốc ngày vía thần tài

A64653d78d3841661829
Quan niệm về ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian, thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Trong một lần đi chơi uống rượu, thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá, nằm mê mệt không biết gì. Có kẻ đi qua thấy một người ăn mặc như diễn tuồng thì lấy làm lạ, tưởng ông bị điên liền lột sạch trang phục đem bán.

Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, đầu lại va vào đá nên không nhớ mình là ai, đành đi lang thang xin ăn khắp nơi. Vừa may có cửa hàng nhà kia buôn bán gà, vịt, lợn quay ế ẩm, thấy thần Tài đến ăn xin thì thương tình cho vào ăn. Kỳ lạ thay, từ lúc đó, các khách ăn khác đột nhiên kéo đến nườm nượp. Nghi là nhờ vía vị khách nghèo kiết kia nên hôm sau, chủ quán lại mời thần Tài ăn, quả nhiên hễ ông vào là sau đó khách khứa ùn ùn tới.

Từ đó, ngày nào ông chủ cũng mời thần Tài đến hàng mình. Lâu dần, quán hàng xung quanh đều vắng hoe, chỉ có quán này lúc nào cũng đông như trẩy hội.

Qua một thời gian, thấy thần Tài chẳng làm gì vẫn suốt ngày ăn ngon, người ngợm thì bẩn thỉu, toàn dùng tay ăn bốc trông rất không lịch sự, chủ quán vừa tiếc của vừa sợ khách khác thấy ghê không dám đến, bèn đuổi thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời thần Tài vào ăn, thế là khách khứa từ quán kia lại kéo đoàn kéo lũ sang bên này.

Biết rằng người đàn ông bẩn thỉu kỳ lạ này đem lại may mắn, hàng quán nào cũng cố chèo kéo để mời bằng được. Để lấy lòng ông, người ta dẫn ông đi mua quần áo mặc. Đến cửa hàng quần áo, thần Tài nhìn thấy bộ trang phục của mình trước kia liền nhớ lại mọi chuyện, liền mặc vào rồi vội vã bay về trời. Người dân vùng đó rất tiếc nuối cũng như biết ơn thần nên lập bàn thờ phụng. Họ chọn ngày thần bay về trời (ngày mùng 10 tháng Giêng) làm ngày vía thần Tài.

Từ đó, hằng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch, nhà nhà lại nô nức đi sắm lễ vật cúng thần Tài để cầu xin một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn trong năm mới. Nhiều người tin tưởng vào ngày vía Thần Tài nếu đi mua vàng sẽ được may mắn, tài lộc sung túc cả năm bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

2
Chuẩn bị lễ vật trong ngày vía thần tài

Quan niệm mua vàng ngày vía thần tài để may mắn cả năm

Ngày vía Thần Tài nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Trong ngày này, nhiều người ngoài sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài còn mua vàng trong ngày vía Thần Tài với mong muốn một năm có nhiều may mắn, tài lộc.

Nhiều năm gần đây người dân đua nhau mua nhiều vàng ngày vía Thần Tài vì tin rằng sẽ may mắn, tài lộc cả năm. Tuy nhiên hiện nay nhiều người cho rằng đây là quan niệm sai lầm bởi vào ngày này nhu cầu mua vàng ngày này thường rất cao khiến giá vàng cũng vì thế có chiều hướng tăng phi mã trong Ngày vía Thần Tài, cảnh xô đẩy, xen lấn khi xếp hàng mua vàng…

Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày này với mục đích cầu một năm mới nhiều tài lộc. Dần dần, nhiều người Việt đổ xô đi mua vàng trong ngày này với một niềm tin mơ hồ, không có cơ sở khi cho rằng vàng mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới. Trên thực tế, vàng chỉ có giá trị là kim loại quý, có khả năng tích trữ cao nên được nhiều người tích trữ lâu dài như một thứ tài sản có giá trị bảo toàn và sinh lời, bên cạnh đất đai, tiền và ngoại tệ.

Chính vì vậy, theo quan niệm các chuyên gia kinh tế, xét về khía cạnh kinh tế, người dân không nên chọn mua nhiều vàng trong Ngày vía Thần Tài do có thể phải mua giá cao, dẫn đến nguy cơ lỗ nặng sau này. Nếu để lấy may mắn, người dân có thể chọn mua một số lượng vàng nhỏ gọi là “lấy vía” , tạo niềm tin về mặt tinh thần.

Mặt khác, câu chuyện về ngày vía Thần Tài được một số người làm kinh doanh (đặc biệt những người buôn vàng) tuyên truyền mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Nhờ “ăn theo” ngày “vía” Thần Tài, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng trong tháng Giêng tăng vọt.

Việc mua vàng ngày vía thần tài 10 tháng Giêng hàng đầu năm đáp ứng nhu cầu tinh thần rất chính đáng của con người và là niềm tin, động lực để họ cố gắng trong năm tới. Tuy nhiên, người dân cần sáng suốt trong việc mua vàng ngày vía thần tài, tránh để biến tướng, mê tín.

Cách sắm lễ ban thờ thần tài ngày rằm và mồng một
Mân cúng ngày vía thần tài

Những lưu ý trong ngày vía Thần Tài 2023

Để một năm của mình được ấm no, thuận lợi về tiền bạc, mọi người nên lưu ý những điều rất quan trọng sau đây khi ngày vía Thần Tài 2023 tới:

– Mua vàng: Khi lựa chọn mua vàng ngày vía Thần Tài cần phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của mỗi người. 

– Có thể mua bạc thay cho mau vàng ngày vía thần tài bởi quan trọng chính là niềm tin và sự thành khẩn của chúng ta. Vì thế, nếu như điều kiện không cho phép bạn mua vàng thì có thể dùng bạc để thay thế.

– Trong ngày vía Thần Tài, không nên thỉnh Thần nhập tượng hay thỉnh Thần nhập cốt bát hương. Theo tâm linh cho rằng làm như thế sẽ khiến cho việc làm ăn kém bề suôn sẻ, may mắn đâu không thấy có khi còn gặp phải xui xẻo, tai họa bất ngờ

– Trong bất cứ lễ thờ cúng nào, người làm lễ cũng đều phải giữ tâm thành kính và sửa soạn trang phúc nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được chính là phạm đại kỵ.

– Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

Trên đây là những chia sẽ của Mộc Việt về quan niệm mua vàng ngày vía thần tài, quý bạn đọc có thể chiêm nghiệm, tham khảo.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *