Tại Sao nên dùng bàn thờ treo tường trong không gian thờ tự

Bất cứ căn nhà nào cũng cần có một bàn thờ trong gia đình. Hiện nay, trên thị trường cung cấp khác nhiều loại bàn thờ cúng. Trong đó, bàn thờ treo tường đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Vậy loại bàn thờ này có ý nghĩa gì, ưu điểm, nguyên tắc sử dụng như thế nào là hợp lý?

Bàn thờ treo tường là gì?

Bàn thờ treo tường đẹp được hiểu là bàn thờ được gắn trực tiếp vào tường bằng vít sắt. Thường được treo cách nền nhà khoảng197cm , cách trần bên trên khoảng 50-70cm. Đôi khi có những trường hợp độ cao khác, lúc đó tùy theo thực tế ta sẽ tra thước lỗ ban 39 để tìm chiều cao chuẩn lỗ ban để treo.

Bàn Thờ Treo Tường Đẹp
bàn thờ treo tường được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên

Bàn thờ treo thường để 1 cấp, có những trường hợp để 2 cấp để thêm phần thờ phật ở trên. Kích thước ban thờ treo thường nhỏ do cấu tạo bàn thờ và kết cấu treo bàn thờ vào tường không cho phép.

Xem thêm: 68 mẫu ban thờ treo tường thờ phật mẹ quan âm đẹp tại HCM

Ý nghĩa khi lắp bàn thờ treo tường

Bàn thờ là một vật rất linh thiêng, vì vậy mà gia đình của bạn tránh được điềm xấu, giữ lấy điềm lành. Khi treo bàn thờ bạn cần chú ý những các điểm sau:

+ Treo đúng chiều cao: Khi đã chọn được loại bàn thờ ưng ý, để phong thuỷ được tốt, bạn nên treo bàn thờ theo chiều cao hợp lý. Việc treo quá cao và quá thấp sẽ gây bất tiện khi sử dụng, không thoáng đãng và dễ bị ẩm thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự linh thiêng khi thờ cúng. Chiều cao hợp tài-vượng-phúc-bảo, mỗi yếu tố sẽ có một kích thước khác nhau. Vì vậy, bạn nên chọn kích thước mong muốn trước. Sau đó đóng bàn thờ theo đúng độ cao đã chọn.

+ Chiều cao của bàn thờ phải trên mặt đất tối thiểu 150 cm. Điều này sẽ giúp bàn thờ được yên tĩnh, tránh những ồn ào và va đập khi bạn sinh hoạt dưới đất. Thêm vào đó, trong khi thờ cúng, cả gia đình có thể dễ dàng hướng mắt nhìn lên bàn thờ.

+ Việc lắp bàn thờ có thể cần dùng đến giá đỡ bằng gỗ, đinh đóng, tắc kê,… Các vật dụng này phải thật chất lượng. Tránh việc dùng phải hàng có sức chịu lực kém có thể gây sập bàn thờ. Thông thường, khi thờ cúng gia đình sẽ bày biện rất nhiều thứ lên trên. Vì vậy, việc nâng đỡ bàn thờ một cách chắc chắn rất quan trọng.

Mẫu Ban Thờ Treo Tường đẹp, Hiện đại
Mẫu ban thờ treo tường đẹp, hiện đại

Nguyên tắc dùng bàn thờ treo tường

Để có thể dùng đúng phong thuỷ, bạn sẽ cần lắp loại bàn thờ này đúng cách. Bạn hãy lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Cách sắp xếp đồ dùng trên bàn thờ treo: Khi cúng vái tổ tiên, bạn nên đặt những đồ vật trải đều trên mặt bàn thờ. Tránh việc để đồ quá nặng lệch sang một góc, không cân bằng. Điều này sẽ làm bạn thờ dễ bị gãy một bên.
  • Hướng bàn thờ: Hướng từ mặt bàn thờ ra bên ngoài phải sạch sẽ. Tránh việc hướng vào nhà vệ sinh, chỗ phơi đồ, nơi nuôi gia cầm, phòng ngủ,… Điều này sẽ làm ô uế chỗ thờ cúng, không tốt cho phong thuỷ.
  • Lau dọn: Bạn nên lau dọn bàn thờ theo kỳ. Mỗi kỳ có thể cách nhau nửa tháng, 1 tháng,… tùy vào điều kiện nơi ở. Thêm vào đó, khi lau dọn bạn nên hạn chế xê dịch lư hương.

Ưu điểm của bàn thờ treo tường

Ưu điểm phải kể đến của bàn thờ treo tường đó chính là sự linh hoạt. Sự linh hoạt này được thể hiện trong các yếu tố:

  • Bàn thờ thường được thiết kế với kích thước nhỏ gọn. Do vậy, bàn thờ treo tường rất phù hợp với những không gian và căn hộ vừa và nhỏ.
  • Bàn thờ treo có tình linh động cao và thuận tiện cho người sử dụng.
  • Giá thành của sản phẩm bàn thờ treo thấp.
  • Dễ dàng vận chuyển và lắp đặt do có kích thước khá nhỏ
  • Không kén chọn không gian lắp đặt
  • Bàn thờ treo tường sẽ được lắp đặt ở trên cao, vì vậy có thể tránh được trẻ nhỏ không thể leo trèo nghịch ngợm các đồ dùng mà như vậy cũng tôn được sự sang trọng và linh thiêng cho bàn thờ.

Có khá nhiều căn nhà nhỏ, không có đủ diện tích để làm một phòng thờ riêng. Những gia đình này không thể sắm tủ thờ do sản phẩm này không vừa với không gian trong căn nhà. Để giải quyết vấn đề trên, bàn thờ treo sẽ được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng nhất.

Ban Thờ Treo Tường Có Vách Ngăn
Ban Thờ Treo Tường Có Vách Ngăn

Nhược điểm của bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường hiện đại có rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn ẩn chứa trong đó các nhược điểm như sau:

+ Nhược điểm lớn nhất của ban thờ treo chính là đặt ở vị trí cao, nên việc có thêm 1 chiếc thang hoặc ghế cao là bắt buộc. Khi thắp hương hay sắp xếp đồ thờ, gia chủ phải đứng ở trên cao, chênh vệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già, người lớn tuổi.

+ Vì kết cấu yếu nên ban thờ treo hiện đại thường thiết kế với kích thước nhỏ hơn, việc này cũng hạn chế việc bố trí đồ thờ cúng của gia chủ.

+ Ban thờ treo với kết cấu gắn trực tiếp vào tường thông qua vít kim loại nên thường đòi hỏi tường gắn có kết cấu chắc khỏe, đủ để chịu lực. Một vài trường hợp gắn lên tường cũ mục có để dẫn tới đổ sập cả ban thờ sẽ gây ra tâm lý bất an cho gia chủ.

+ Bàn thờ treo khi đóng cần phải đo đạc khá là tỉ mỉ và chính xác bằng thước lỗ ban. Nếu không thực hiện đúng nguyên tắc thì bàn thờ sẽ được đóng không chuẩn và đẹp.

Ban Thờ Treo Tương Có Ngăn Kéo
Ban thờ treo tường có ngăn kéo

Đó chính là toàn bộ những thông tin về bàn thờ treo tường. Mộc Việt hy vọng với những thông tin này có thể mang đến cho khách hàng những cái nhìn và đánh giá về sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm tại Bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt để được chúng tôi tư vấn và giải đáp hết thắc mắc mà quý khách hàng gặp phải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.