Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Theo dân gian quan niệm, bàn thờ là không gian tâm linh ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Vì vậy, khi lập bàn thờ gia tiên gia chủ nên tránh những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên để mang lại những may mắn, tốt đẹp cho gia đình.

Việc lập bàn thờ gia tiên trong nhà là một trong những phong tục, tín ngưỡng và là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Với ý nghĩa tôn kính, tưởng nhớ và cầu mong ông bà tổ tiên cũng như các vị thần linh sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ gia tiên gia chủ nên chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây để tránh gặp phải vận xui ập đến.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Mẫu bàn thờ phật hiện đại kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ sang trọng
cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ không phù hợp với tuổi gia chủ

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên ngoài việc chú ý đến vị trí, gia chủ cần quan tâm đến hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi. Bởi, bàn thờ là tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính hướng nội, cho nên khi đặt bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm, dương. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc (hướng tượng trưng cho Mặt Trời mọc).

Cách xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy theo tuổi hợp với những hướng sau:

  • Tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ  ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Bắc.
Nét đẹp Hiện đại Cho Không Gian Thờ Cúng
Nét đẹp Hiện đại Cho Không Gian Thờ Cúng

Không đặt bàn thờ gần nơi ô ế, không sạch sẽ

Bàn thờ là nơi cao quý và linh thiêng trong nhà nên không thích hợp để đặt ở những khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp, nơi rửa chén,… Vì như vậy sẽ làm ô uế không gian thờ cúng.

Nếu bạn đặt bàn thờ gần vị trí này sẽ dẫn đến khiến mất đi sự thanh tịnh và làm không gian phòng thờ bị ô uế đi dẫn đến việc nhiều hung khí sẽ kéo đến. Trong trường hợp nghiêm trọng, gia chủ và mọi người trong nhà sẽ không thuận lợi trong đường công danh sự nghiệp, khiến sức khỏe mọi thành viên giảm sút.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng (bạn không còn sự lựa chọn nào khác về vị trí đặt bàn thờ) thì bạn hãy tạo nên không gian khoảng cách giữa bàn thờ và nhà vệ sinh (nhà bếp). Đồng thời bạn hãy lưu ý đặt các linh vật hóa giải sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên là không đặt đối diện cửa sổ

Phòng Thờ Biệt Thự đẹp 4
Cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Thêm một điều diều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên đó là đặt chính diện với cửa sổ hay đặt gần cửa sổ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Bởi vì theo quan điểm phong thủy thì như thế sẽ khiến khí dương mạnh và những người âm sẽ rất khó để về chứng giám.

Hay sử dụng các vật phong thủy phía trước nhưu lục bình, hòn non bộ, tranh …để cản, hoặc tán khí xấu giúp điều hòa không khí, cân bằng âm dương với tác dụng giảm sự nóng của dương khí quá độ , sức hút gió quá độ làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh khi thờ cúng. Như vậy có thể thấy không đặt bàn thờ đối diện cửa sổ, đây là một trong những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng Thờ đẹp
Cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên cần lưu ý là dù diện tích không gian sống của bạn có chật hẹp đến đâu thì tuyệt đối bạn cũng không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Bởi vì phòng ngủ là không gian riêng tư và có nhiều điều không thanh tịnh. Việc bạn đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng của bàn thờ.

Không đặt bàn thờ gia tiên rơi vào các cung xấu và ngược lại hướng nhà

Thêm một kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên là bàn thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Mặt khác không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra.

Bàn Thờ Hiện đại đơn Giản Cho Nhà Chung Cư được ưa Chuộng Nhất.
Bàn Thờ Hiện đại đơn Giản Cho Nhà Chung Cư được ưa Chuộng Nhất.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Ngoài việc tránh những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên, để đặt bàn thờ có hướng phù hợp khách hàng cần quan tâm đến  yếu tố phong thủy. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Ngoài ra, để bàn thờ có vị trí tốt và mang lại tại lộc, gia chủ cần chú ý đến nguyên tắc chúng là “tọa cát hướng cát”. Tức là bàn thờ phải có vị trị tốt và nhìn ra hướng tốt, phù hợp với tuổi tác của gia chủ. Đặc biệt là gia chủ đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ thỏa mãn phương vị và đạt điểm tuyệt đối về phong thủy.

Như vậy, cần tránh những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên để luôn gặp những may mắn và bình an.

Xem thêm:

Cách đặt bàn thờ tại nhà đúng vị trí và hướng theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên nên đặt bao nhiêu bát hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *