Chuẩn bị và thực hiện lễ nhập trạch nhà mới thế nào cho đúng

Trước khi gia chủ chuyển về sống tại ngôi nhà mới, dù là mới mua, mới xây hay nhà thuê cũng nên thực đầy đủ lễ nhập trạch nhà mới để gia đạo bình an và gặp nhiều may mắn.

Bạn đang chuẩn bị chuyển về nhà mới? bạn đã biểu rỏ về lễ nhập trạch nhà mới chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Mộc Việt để biết được cần chuẩn bị gì cho lễ nhập trạch nhà mới nhé.

Ý nghĩa lễ nhập trạch nhà mới

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó Nhập: có nghĩa vào; Trạch: có nghĩa là nhà. Như vậy, có thể hiểu nhập trạch là vào nhà mới.

Lễ nhập trạch nhà mới là gì?

Nghi lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua. Nghi lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ nhập trạch là nghi lễ được thực hiện khi bạn chuẩn bị chuyển tới nơi ở mới, có thể là ngôi nhà mới mua, mới xây hoặc nhà mới thuê.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà mới là cách bạn báo cáo với thần linh, tổ tiên về việc chuyển dọn nơi ở của gia đình. Cầu mong đấng bề trên chấp thuận và tiếp tục phù hộ gia đạo bình an, có nhiều tiền tài và sức khỏe tại nhà mới.

Mẫu phòng thờ gỗ mít đẹp
Chuẩn bị vị trí đặt bàn thờ cho Lễ nhập trach nhà mới

Ý nghĩa nghi lễ nhập trạch nhà mới

Theo quan niệm lâu đời trong dân gian, mỗi mảnh đất đều có một vị thần cai quản. Vì vậy thực hiện nghi lễ nhập trạch được coi là lễ báo cáo cho các vị thần cai quản mảnh đất đó rằng gia đình bạn sẽ tới sống.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần Linh, Thổ Địa, cũng như thể hiện mong ước được các vị Thần che chở và phù hộ để gia đình bạn được bình an, hạnh phúc và gặp nhiều tài lộc khi đến sống tại đây.

Mặt khác, thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà mới để gia chủ báo cáo với thần linh, ông bà tổ tiên thờ tại nhà cũ, xin phép để chuyển họ đến nhà mới để tiếp tục phù hộ.

Các bước thực hiện lễ nhập trạch về nhà mới

Trường hợp nhập trạch là chuyển hẳn đến nhà mới

Khi gia chủ đã chọn được ngày, giờ tốt và mọi điều kiện để chuyển đến ngôi nhà mới để ở thì cần thực hiện các bước sau.

0502 Ban Tho Cung Le Gia Tien Va Tho Phat Ngay Tet Chua Ba Vang 0804
Chuẩn bị lễ vật cho lễ nhập trạch nhà mới

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng, lễ vật

Mâm lễ cúng thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm mâm đồ cúng phù hợp.

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ từ nhà cũ hoặc chuẩn bị bàn thờ mới tại nhà mới

– Nếu chuyển bàn thờ từ nhà cũ: Đến ngày đẹp chuyển nhà, tại nhà cũ làm thủ tục xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương.

Sắm lễ hoa quả, trầu rượu, tiền vàng…Lưu ý: Chuyển bàn thờ nào thì sắp mâm cúng phù hợp với bàn thờ đó. Đối với bàn thờ gia tiên, bàn thần tài thì chuẩn bị lễ vật  hoa, trái cây, rượu, nươc, rượu, xôi gà… còn bàn thờ phật thì sắp hoa quả, bánh kẹo.

Khấn xin các vị thần linh và tổ tiên cho phép dọn dẹp và chuyển bàn thờ tới nơi thờ cúng mới.

Tàn hương thì bái tạ rồi lần lượt hạ các đồ vật xuống để bắt đầu chuyển bàn thờ. Lau chùi và đóng gói các đồ đạc trên bàn thờ cẩn thận vào các thùng đựng và tiến hành chuyển bàn thờ đến nhà mới.

Xem thêm: Thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

– Nếu mua mới bàn thờ và bát hương: Lựa chọn và mua bàn thờ phù hợp với không gian thờ tự và điều kiện của gia đình. Chọn ngày tốt, giờ tốt để lắp bàn thờ. Có thể lắp trong ngày nhập trạch hoặc trước ngày nhập trạch.

Xem thêm:

Bước 3: Thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà mới

  • Việc đầu tiên nên làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.
  • Sắp xếp các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.
  • Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than, cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên (nếu chuyển bàn thờ gia tiên và bát hương từ nhà cũ). Nếu gia chủ sắm mới hết bàn thờ gia tiên và bát hương thì bỏ qua bước này.
  • Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu, bếp nấu và các đồ vật may mắn như nồi cơm, gạo, muối… Các thành viên trong gia đình không nên đi tay không vào nhà.
  • Điều đầu tiên khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
  • Sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa cho ngay ngắn. Bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ để thực hiện lễ nhập trạch (thắp hương và đọc văn cúng lễ nhập trạch nhà mới).
  • Chờ hương tàn và thực hiện hóa vàng, hạ lễ.
Bàn thờ treo tường hiện đại chuẩn phong thủy
Bàn thờ treo tường hiện đại chuẩn phong thủy phù hợp cho nhà chung cư

Trường hợp nhập trạch là để lấy ngày đẹp

Đối với những gia đình chưa dọn về nhà mới ở nhưng muốn cúng nhập trạch để có giờ đẹp, ngày đẹp. Gia chủ hoàn toàn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi là cúng nhập trạch lấy ngày), rồi sau đó mới lần lượt chuyển đồ về sau.

Trên thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định. Các bước tiến hành cũng giống các bước nghi thức lễ cúng nhập trạch nhà mới như trên. Chỉ khác bài văn khấn.

Văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới mua hoặc mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Phỏng Thờ Chung Cư Hiện đại
Thi công phòng thờ cho gia chủ làm lễ nhập trạch nhà mới

Những lưu ý trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Hoàn thiện không gian sống tại ngôi nhà mới: Trước khi nghi lễ nhập trạch nhà mới diễn ra thì gia chủ phải đảm bảo hoàn thiện cơ bản việc xây dựng, phải có bếp, ban thờ, bài vị, đường điện, nước cũng như các đồ dùng cơ bản khác…

Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự thực hiện, đặc biệt là các vật như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh… để tránh đi những vía của người không tốt đi theo đồ đạc vào ngôi nhà.

Lựa chọn ngày giờ đẹp để thực hiện nghi thức nhập nhập trạch nhà mới. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, người có kinh nghiệm để lựa chọn thời điểm cúng nhập trạch được tốt nhất, hợp nhất với tuổi và mệnh của mình.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để để tỏ lòng thành kính đối với các vị Thần Linh, gia tiên…

Người tuồi Dần không nên phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn (nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

Trên đây là những thông tin về các bước chuẩn bị và thực hiện lễ nhập trạch nhà mới, các gia chủ có thể tham khảo và thực hiện để “tâm an vạn sự sẽ an” chúc gia đình bạn có nhiều sức khỏe may mắn và tài lộc khi về nhà mới nhé.

 Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.