Cách đặt bàn thờ tại nhà đúng vị trí và hướng theo phong thủy

Việc thờ tự được người Việt chú trọng bao đời nay với hình thức lập bàn thờ cúng để tưởng nhớ và hương khói hằng năm. Bàn thờ gia tiên nói riêng hay không gian thờ nói chung luôn luôn là nơi linh thiêng, cao cả nhất trong nhà. Bởi vậy trong hầu hết các gia đình tại Việt Nam, bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng và linh thiêng tuyệt đối. Khi thiết lập bàn thờ, gia chủ luôn luôn quan tâm về cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp và tôn nghiêm như đặt bàn thờ ở đâu, hướng đặt bàn thờ như thế nào. Đâu là cách đặt bàn thờ tại nhà đúng chuẩn? Mộc Việt sẽ hướng dẫn cách đặt bàn thờ tại nhà đúng hướng và vị trí nhé!

Phòng Thờ đẹp Với Hệ Thống Vách Ngăn Trang Trí đẹp Mắt Phù Hợp Không Gian Thờ Cúng
Phòng Thờ đẹp Với Hệ Thống Vách Ngăn Trang Trí đẹp Mắt Phù Hợp Không Gian Thờ Cúng

Vị trí và cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

– Không gian thờ cúng là điều bắt buộc phải nghĩ đến trong quá trình thiết kế một ngôi nhà. Theo Phật Giáo, ta có thể đặt bàn thờ tại bất cứ nơi nào trong nhà miễn là vị trí đó phải đư­ợc thanh tịnh và bàn thờ phải đư­ợc thiết trí trang nghiêm và tôn kính. Và dù cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng nhiều gia đình Việt vẫn gìn giữ nguyên tắc đặt bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất.

Mẫu Phòng Thờ Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ được ưa Chuộng Năm 2022
Mẫu Phòng Thờ Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ được ưa Chuộng Năm 2024

– Dù đặt ở đâu thì vị trí đặt bàn thờ cũng cần chú ý dựa trên những nguyên tắc cơ bản như sau:
Vị trí đặt bàn thờ không nhất thiết phải rộng mà cần sự trang nghiêm, tôn kính;

Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2022
Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2024
combo bàn thờ thần tài đẹp được nhiều khách hàng lựa chọn
combo bàn thờ thần tài đẹp được nhiều khách hàng lựa chọn

Góc thờ, bàn thờ được đặt trong khoảng giữa, trống trong căn hộ hay ngoài trời mà không bị phụ thuộc vào phòng nào khác cả;
Bàn thờ nên được thiết kế với độ cao tỷ lệ với người trong gia đình. Tránh việc đặt quá cao gây khó khăn trong việc lau chùi, hương khói. Hay quá thấp rất dễ bị va chạm và thiếu đi sự tôn kính (trừ bàn thờ Thần Tài).

Mẫu Bàn Thờ Hiện đại Cho Nhà Ch=ó Không Gian Rộng, Bàn Thờ Thần Tài, Bàn Thờ Treo Và Bàn Thờ đứng
Mẫu Bàn Thờ Hiện đại Cho Nhà Cho Không Gian Rộng, Bàn Thờ Thần Tài, Bàn Thờ Treo Và Bàn Thờ đứng

 Vị trí đặt bàn thờ đối với nhà cấp 4:

Đối với nhà cấp 4 có 1 tầng, vị trí được chọn sẽ là khu trung gian, giữa phòng khách. Có thể là một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao ráo, sạch sẽ.

Vị trí đăt bàn thờ đối với nhà cao tầng:

Thường đối với những nhà cao tầng, cách đặt bàn thờ trong nhà sẽ là đặt riêng trong một gian phòng, ở vị trí cao nhất trong nhà. Điều này giúp cho không gian thờ phụng được yên tĩnh, tránh va chạm cũng như thể hiện lòng thành kính của người thờ

Mẫu Phòng Thờ Phật đẹp Năm 2023
Mẫu Phòng Thờ Phật đẹp Năm 2024

Vị trí đăt bàn thờ đối với căn hộ chung cư:

Kiểu nhà căn hộ, chung cư đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Đối với kiểu nhà này, bàn thờ thường được đặt giữa một khoảng thông thoáng, không vướng cửa hay rèm hay lối đi. Xung quanh bàn thờ cần thiết kế thêm rèm để quây lại, giữ sự thanh tịnh vốn có.

Bàn thờ chung cư hiện đại với tông màu sáng sồi
Bàn thờ chung cư hiện đại với tông màu sáng sồi
Phòng Thờ Nhà Phố đẹp
Mẫu phòng thờ đẹp năm 2024

Vị trí đặt bàn thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy

– Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và  cách đặt bàn thờ gia tiên  khác nhau. Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Đó là thắc mắc của nhiều gia đình.
– Với những ngôi nhà kiểu truyền thống trước kia thường có 3 hoặc 5 gian thì bàn thờ được đặt tại khu vực trung tâm của ngôi nhà như gian chính giữa, căn chính giữa. Điều này thể hiện đạo lý tổ tiên là cột trụ, là xương sống của gia đình dòng họ, là cội nguồn bảo tồn sự sống còn của thế hệ sau. Không gian nhà ở truyền thống thường bố trí hài hòa, quen thuộc, chỉ cần bước qua cửa chính là gặp bàn thờ cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Cũng như mở cửa ra là thấy trời đất, âm dương hòa hợp.

Ban Thờ Treo Tường 3 Tầng Mẫu Hiện đại Năm 2022
Ban Thờ Treo Tường 3 Tầng Mẫu Hiện đại Năm 2024

– Tuy nằm ở vị trí chính giữa căn nhà và đối diện cửa chính nhưng những ngôi nhà kiểu truyền thống sẽ có không gian rộng rãi, kiến trúc phụ như sân, hiên, thềm, vườn khiến người đi qua đường sẽ không nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh gia tiên.
– Với những ngôi nhà với cấu trúc hiện đại và rộng rãi như nhà ống, biệt thự hay nhà phố thì cách bố trí bàn thờ cũng trở nên đa dạng và nhiều vấn đề hơn. Phổ biến vẫn là đặt bàn thờ tại phòng khách để tiện hương khói hoặc đặt trên tầng thượng hoặc phòng trên cùng có mái của ngôi nhà, vừa rộng rãi, tôn kính vừa giảm va chạm trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ trên tầng thượng cần chú ý đặt bàn thờ dựa vào tường vững chãi, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ.

Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp 2022
Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp 2024

– Với nhà neo người hoặc nhà không có lợi thế về diện tích như chung cư, nhà trệt thì có thể gắn bàn thờ liền với không gian phòng khách. Trang thờ trên cao là cách giản đơn nhưng cũng nên thiết kế tương thích và có đường nét. Đồng thời có các giải pháp thoát khói và chống ố vàng trần nhà như đặt nơi thoáng khí, dùng tấm chắn ám khói… Ngoài ra. nhà chung cư cũng cần lưu ý xem bàn thờ có nằm dưới phòng ngủ, phòng vệ sinh của tầng khác hay chỗ trẻ em chơi đùa không để tránh “động bàn thờ”.
Bên cạnh đó, tùy vào diện tích, cấu trúc của ngôi nhà mà gia chủ có thể sử dụng tủ thờ, vách ngăn…để đặt bài vị gia tiên thờ cúng.

Mẫu ban thờ 3 món hiện đại đẹp
Bàn thờ gia tiên phối hợp tranh trúc chỉ đẹp Mộc Việt

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa chuẩn phong thủy

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa nên được đặt ngay ở dưới đất, dựa lưng vào vách tường gần lối vào chính của không gian sinh hoạt. Việc này được quan niệm rằng khi đốt nhang thơm sẽ xua đuổi được không khí ẩm hay côn trùng. Nhất là vào những buổi sáng sớm hay chiều tối là những khoảng thời gian chuyển tiếp âm dương. 
– Vị trí dưới đất gần lối ra vào thể hiện sự nghinh tiếp Thần Tài trực tiếp hơn theo tín ngưỡng dân gian. Ông Địa cũng có thể dễ dàng quan sát được số người ra vào, đồng thời kịp thời ngăn cản những kẻ xấu, tà khí xâm nhập.

Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7
Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7

– Khi sắp xếp vị trí đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất, chú ý tránh những vị trí quá sát cửa ra vào hay cửa sổ là nơi khí lưu động không tốt. 
Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cũng cần đảm bảo đặt ở nơi quang đãng, tránh hướng nhìn vào những nơi tối tăm, không gây khó khăn trong khi di chuyển. Trên vách tường sau bàn thờ không có lỗ khoan, cửa sổ…. để tránh thất thoát nguồn tiền bạc ra ngoài.
Không hướng mặt bàn thờ Thần Tài vào bếp hay phòng vệ sinh.

Ban Thờ Thần Tài
Ban Thờ Thần Tài

Vị trí đặt Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

– Tâm có thành thì mới linh ứng. Nhất là đối với những người Phật tử thì việc bố trí bàn thờ Phật trong nhà là điều cần thiết để luôn tu hành, tưởng nhớ lời đức Phật. Trong việc đặt bàn thờ Phật, để thể hiện sự tĩnh tâm, thành kính hướng đến nhà Phật thì bàn thờ Phật cần đặc biệt chú trọng đặt tại nơi yên tĩnh, trang nghiêm. Tuy nhiên, những nhà có hoàn cảnh eo hẹp, không sắp xếp được vì trí thờ Phật riêng biệt như mong muốn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách, phòng ăn, thậm chí không có bàn thì để dưới đất thờ nhưng cần sắp xếp sao cho cung kính, trang nghiêm. Còn nhà có lợi thế về diện tích, không gian và điều kiện nên đặt bàn thờ Phật tại phòng thờ riêng hay tại nơi rộng rãi, thanh tịnh, sáng sủa  thì sẽ thành tâm hơn cả. 

Ban Tho Phat Dep Ket Hop Tranh Truc Chi
Mẫu bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ hiện đại đẹp năm 2024

– Thông thường, vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp  được tôn trí tại vị trí giữa nhà hoặc nơi trang trọng, thanh tịnh nhất nhà. Nếu nhà có nhiều tầng thì lý tưởng nhất là đặt bàn thờ Phật tại phòng cao nhất. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở phòng trệt để các thành viên trong nhà và quan khách được chiêm ngưỡng và cũng để tiện nhang khói. Đối với nhà cao ốc, chung cư thì có thể thờ Phật ngay trong căn hộ cũng không hề thất kính với Phật.

Ban thờ đứng hiện đại thờ phật đẹp năm 2021
Bàn thờ Phật Mộc Việt

Vị trí đặt Bàn thờ Bàn thờ Thiên

– Quan niệm của người Việt cho rằng tồn tại những vị thần cai quản thiên nhiên, rừng núi và có quan hệ gắn bó thân thiết với những người dân Việt Nam. Chính vì vậy, bàn thờ Thiên được nhiều gia đình quan tâm và thờ cúng để cầu mong thiên nhiên yên bình, thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu. 

Bàn thờ treo tường kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp đẹp, tạo nét đẹp thờ cúng ám áp sang trọng
Bàn thờ treo tường kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp đẹp, tạo nét đẹp thờ cúng ám áp sang trọng

Bàn thờ Thiên hay được gọi là cây Hương được lập ngoài trời với ý nghĩa là gắn kết trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương. Đây hầu như là những bàn thờ có kích thước vừa và nhỏ, lộ thiên hoàn toàn hoặc trang thờ có mái. Bàn thờ Thiên cần có bát hương và đồ cúng, lúc cúng vái thì gia chủ sẽ ngẩng đầu lên trời để cúng.
– Nên đặt bàn thờ Thiên tại sân thượng, ban công trước, sân vườn sao cho ngẩng lên là thấy trời. Vừa xua đuổi âm khí vừa tạo thêm nét ấm áp trong ngôi nhà. Chú ý vị trí đặt bàn thờ Thiên không nên hướng nhà vệ sinh, nhà bếp hay khu vực nuôi gia súc gia cầm. 

Mẫu bàn thờ thiết kế hộc được thiếp vàng xung quanh tạo nên nét sang trọng cho không gian thờ cúng
Mẫu bàn thờ thiết kế hộc được thiếp vàng xung quanh tạo nên nét sang trọng cho không gian thờ cúng

Hướng đặt bàn thờ chuẩn phòng thủy

Ngoài yêu cầu được đặt ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà, bàn thờ được đặt đúng hướng sẽ làm mang đến những điều suôn sẻ, thuận lợi cho gia đình và làm tăng vượng khí. Với hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào trong hai mệnh sau để chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy: 

Ban Tho Go Dep Duoc Thiet Ke Hien Dai Don Gian
Mẫu phòng thờ với thiết kế đơn giản phù hợp không gian sống hiện đại

– Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. 
– Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ;
Và 2 hướng bàn thờ tương ứng:
– Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. 
– Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam;

Mẫu Phòng Thờ Gia Tiên đẹp được Thiết Kế Phù Hợp Với Không Gian Nhà
Mẫu Phòng Thờ Gia Tiên đẹp được Thiết Kế Phù Hợp Với Không Gian Nhà

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng căn mà gia chủ có thể xem được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ.
Trên đây là những chia sẽ của Mộc Việt về dẫn cách đặt bàn thờ tại nhà đúng hướng và vị trí. Nếu quý khách có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các mẫu bàn thờ cho gia đình hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay theo số hotline 0969526263 hoặc đến showroom Bàn thờ Mộc Việt của chúng tôi tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được trực tiếp tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *