Cách bài trí nội thất phòng thờ phù hợp

Phòng thờ là nơi âm dương hội tụ, vượng khí sinh tài nên các gia đình thường chú ý đến việc bài trí nội thất phòng thờ phù hợp, chuẩn phong thủy để cầu mong mọi sự bình an, may mắn.

Nội thất phòng thờ là gì?

Trong phong thủy phòng thờ gia tiên, bàn thờ thường đặt ở một không gian riêng, tách biệt thường là tầng trên cùng của ngôi nhà hay tầng thượng. Vì đây được coi là vị trí trang trọng, kín đáo và thoáng đãng nhất trong nhà. Đồng thời nơi đây cũng hợp với yếu tố tâm linh và sinh hoạt của các gia đình.

Xu hướng ngày nay những ngôi nhà phố hiện đại, diện tích ngôi nhà không nhiều nên nhiều gia đình chọn bàn thờ treo tường cho không gian thờ, vừa tiết kiệm được diện tích vừa đảm bảo đầy đủ công năng thờ cúng.

0c7ac6e9415b8a05d34a
Cách bài trí phòng thờ hiện đại

Nội thất phòng thờ là gì? Nội thất phòng thờ là các vật phẩm trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Bài trí nội thất phòng thờ có thể là vật trên bàn thờ hoặc trong phòng thờ như: tranh trúc chỉ, đèn thờ, hoành phi, câu đối.

Theo phong thủy, bài trí nội thất phòng thờ gia tiên cần phải ngăn nắp, đẹp, trang nhã, đảm bảo sự hài hòa về yếu tố thẩm mĩ, cũng như phong thủy.

Phòng Thờ Nhà Thờ
Bài trí nội thất phòng thờ cho gia đình có không gian thờ rộng

Cách bài trí nội thất phòng thờ phù hợp

Ngoài việc lựa chọn bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình cũng như các vật phẩm thờ thì cách bố trí phòng thờ trong nhà cũng có vai trò rất quan trọng để vừa đảm bảo được sự riêng tư, linh thiêng vừa đáp ứng đúng phong thủy để tránh mang lại những điều không may cho gia đình.

  • Đối với gia đình có phòng thờ riêng:

Gia chủ nên chọn bàn thờ đứng khác nhau như bàn thờ đứng, tủ thờ, sập thờ, … tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng. Phòng thờ riêng thường có diện tích vừa phải hoặc rộng rãi nên bạn cũng có thể đặt thêm một ít vật phẩm trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian này như: Tranh trúc chỉ, đèn, hoành phi, câu đối, lục bình, vách ngăn cnc hoặc ốp tường tương đồng với nội thất trần, hoặc bàn thờ.

Theo phong thủy, cách bài trí nội thất phòng thờ gia tiên cần phải ngăn nắp, đẹp, trang nhã, đảm bảo được ánh sáng thông thoáng cho hoạt động thờ cúng được thuận lợi nhất.

Mẫu bàn thờ đẹp
Bài trí nội thất phòng thờ cho gia đình có phòng thờ riêng
  • Đối với gia đình đặt phòng thờ tại phòng khách

Tùy thuộc vào vị trí, đặc điểm phòng khách của gia đình mà có thể bài trí nội thất phòng thờ phù hợp. Có thể thể bố trí hướng để bàn thờ ở giữa, bên cạnh dùng để bày trí bàn ghế phòng khách. Bạn nên chọn các loại bàn thờ kiểu dáng hiện đại đơn giản với kích thước nhỏ gọn để tiết kiệm không gian đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho khách khứa và gia đình.

Việc lựa chọn mẫu bàn thờ đứng, tủ thờ tại phòng khách của gia đình cần phải đảm bảo tiêu chí kích thước cả về chiều rộng, chiều cao và chiều sâu theo thước phong thủy Lỗ Ban. Nhìn chung, kích thước của bàn thờ chung cư, tủ thờ nên phù hợp và hài hòa với diện tích, không gian trong căn nhà của gia chủ để từ đó lựa chọn kích thước bàn thờ, tủ thờ to nhỏ, rộng hẹp thế nào cho chuẩn nhất.

Bàn thờ chung cư đẹp
bài trí nội thất phòng thờ tại phòng khách

Xu hướng hiện đại trong bài trí nội thất phòng thờ ngày nay, việc chọn treo đèn thờ và tranh trúc chỉ là giải pháp hoàn hảo cho gia đình, giúp phòng thờ không còn u mịch mà trở nên gần gủi và tạo sự hưng thịnh may mắn cho ngôi nhà.

Đối với bàn thờ đứng, tủ thờ để bài trí nội thất phòng thờ phù hợp, đảm bảo phong thủy có thể sử dụng vách ngăn, rèmĐể tận dụng những khoảng không có sẵn trong phòng khách nhà chung cư, việc kết hợp với một chiếc rèm cửa kết hợp cùng vách ngăn sẽ giúp bạn tạo ra một không gian thờ cúng ngay tại phòng khách rất trang nghiêm và yên tĩnh.

Bàn Thờ Thiết Kế Cân đối Hài Hòa Với Ngôi Nhà
Bàn Thờ Thiết Kế Cân đối Hài Hòa Với Ngôi Nhà
  • Đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp phong thủy

Để lựa chọn được vị trí tốt để đặt bàn thờ tổ tiên gia chủ cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản để bài trí nội thất phòng thờ cho không gian thờ cúng nói chung và vị trí đặt ban thờ như sau:

Không được đặt ban thờ căn hộ chung cư trong phòng ngủ.

Không chọn bố trí ban thờ cạnh phòng bếp, nhà vệ sinh hay ở hành lang.

Đặc biệt, bàn thờ thuộc tĩnh nên cần tránh xa sự ồn ào, tránh sự phô trương, tránh các luồng gió thổi trực tiếp, cũng cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào (lộ dương) vì ánh sáng mặt trời thuộc dương sẽ làm tan mất linh khí thuộc âm.

Gia chủ của căn nhà chung cư cũng nên lưu ý không để bàn thờ cố định hoàn toàn hay bị tách ra riêng biệt tại một phòng nào đó của căn hộ chung cư.

Mẫu Bàn Thờ Tam Cấp Thờ Phật đẹp
Mẫu bàn thờ tam cấp thờ phật kết hợp thờ gia tiện hiện đại

Việc bài trí nội thất phòng thờ nên chú ý đặt bàn thờ tại các vị trí thường là ở những nơi có phong thuỷ bát trạch xem màu hợp với tuổi của gia chủ. Đó là tại những chỗ có khoảng trống lớn giữa các mặt bằng căn phòng và không gian thoáng đãng, hướng ra ngoài trời thì nên đặt bàn thờ.

Xem thêm:

Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *