Ý nghĩa sập thờ Mai Điểu

Sập thờ từ lâu được biết đến là một sản phẩm được khá nhiều khách hàng lựa chọn cho không gian thờ cúng. Sập thờ Mai Điểu là một sản phẩm bàn thờ được làm công phu, tỉ mĩ và  được xem là mẫu bàn thờ bề thế uy nghiêm và đầy tiện ích được nhiều khách hàng lựa chọn.

Sập thờ Mai Điểu là gì?

Sập thờ là một sản phẩm dùng để sử dụng cho việc thờ cúng. Thông thường sập thờ được làm từ gỗ. Trên thân của nó được chạm trổ những hoa văn đường nét tinh tế. Có thể là rồng, phượng. Đôi khi cũng có thể là cây cỏ hoa lá. Hình dáng và đường nét đều có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng.

Sập thờ Mai Điểu là sập thờ được chạm khắc họa tiết hoa mai và một đôi chim truyền thống trong nghệ thuật trang trí nội thất. Nó được tạo hình từ trí tưởng tượng và quan niệm tâm linh của các nước Á đông cổ xưa.

Họa tiết Mai Điểu có sự đan xen, phối hợp hài hòa với nhau tạo ra cảm giác quấn quýt và gắn bó. Mai điểu tức hoa mai và chim chóc là 1 cặp truyền thống trong nghệ thuật, tạo hình của cư dân các nước Á Đông cổ. Mai Điểu là 1 bộ phận của trường phái Hoa Điểu Họa (Tạo hình về Hoa và các loài Chim). Trong trường phái tạo hình này thì bao giờ Hoa và Chim cũng nằm trong sự phối hợp, hòa hợp đan xen, gắn bó.

278062064 306274961627698 5738587670256482864 N
Mẫu sập thờ Mai Điểu đẹp Mộc Việt

Ý nghĩa sập thờ Mai Điểu

Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân và sự khởi đầu của năm mới, mang lại vạn sự may mắn và tốt lành. Do đó, người ta thường sử dụng họa tiết cây mai cổ thụ xum xuê và đàn chim điểu đang líu lo chuyền cành để chạm khắc những chiếc bàn thờ tinh xảo. Những họa tiết này tượng trưng cho sự hoan hỉ và sức sống tràn đầy. Đây cũng là một cách để con người Việt Nam thể hiện sự tôn sùng của mình với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ xa xưa.

Sập thờ Mai Điểu có ý nghĩa sau:

Tượng trưng cho ngũ phúc: Hoa mai có 5 cánh với màu sắc rực rỡ, tươi tắn. Đại diện cho ý nghĩa trường thọ, hòa bình, khoái lại, thuận hòa và khoái lạc. Đem đến hạnh phúc, thành công, may mắn và trường thọ cho mỗi người

Biểu tượng của sự hạnh phúc trong hôn nhân: Ý nghĩa này đến từ cặp chim trang trí trên họa tiết Mai Điểu. Thể hiện cho sự quyến luyến, quấn quýt giữa các đôi vợ chồng. Ẩn chứa ý nghĩa một gia đình hạnh phúc, gia đạo an yên

Sự cân bằng và bền vững: Hội tụ nhiều hình tượng mà con người mong cầu, bao gồm sức khỏe, tài lộc và tình cảm. Người ta tin rằng các mẫu sập thờ chạm khắc họa tiết Mai Điểu sẽ đem lại sự cân bằng trong cuộc sống, thể hiện sự hòa hợp và bền vững cho mọi gia đình.

Như vậy có thể thấy rằng, sập thờ Mai Điểu luôn mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia chủ. Nó được ví như sứ giả của mùa xuân, mùa trăm hoa đua nở, mùa của vạn sự khởi đầu tươi tắn, rạng rỡ. Vì vậy, người ta thường dùng các đồ nội thất trong nhà có trang trí họa tiết này với mong muốn sự hạnh phúc, tài lộc và an vui cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

278073865 306274991627695 8764735674637612405 N
Sập thờ Mai Điểu với vẻ đẹp của sự uy nghi, trang trọng và hài hòa

Mẫu sập thờ Mai Điểu đẹp, sang trọng

277765226 306274798294381 2708228736555653490 N
Sập thờ Mai Điểu cho phòng thờ đẹp, phong thủy

Các loại gỗ quen thuộc được dùng để làm nội thất đồ thờ, các mẫu sập thờ Mai Điểu gỗ Gụ, Mít, Hương,… Dưới đây là mẫu Sập thờ Mai Điểu được làm bằng gỗ Gụ Lào, với kích thước chuẩn phong thủy sâu 107 cm, ngang 197 cm, cao 117 cm. Chân 24, ván mặt 2,5cm, khuôn tranh 7cm. Với các đặt điểm nổi bật:

– Thớ gỗ dày, đẹp , sáng bóng

– Màu gỗ sang trọng, phù hợp với tín ngưỡng tâm linh và tạo ra cảm giác ấm cúng cho căn nhà

– Chất liệu gỗ tốt, độ bền vượt thời gian. Đây là mẫu sập thờ có thể sử dụng đến hàng trăm năm. Không phải thay mới hay sửa chữa, thế hệ con cháu vẫn có thể sử dụng được mẫu bàn thờ này. Bảo đảm được ý nghĩa tâm linh và tránh phạm lỗi phong thủy vì bàn thờ là vật phẩm tối kỵ việc thay đổi, sơn sửa./.

Mộc Việt – Mộc của người Việt

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *