Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất

Sau lễ cúng 49 ngày cho người mất, gia đình cần phải chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Tuy nhiên việc hóa bàn thờ vong và lập bàn thờ mới sau 49 ngày cho người mới mất như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cùng theo dõi bài viết sau của bàn thờ đẹp Mộc Việt để hiểu rõ hơn thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất như thế nào cho đúng nhé.

Vì sao phải lập bàn thờ vong cho người mới mất

Những người mới mất thường sẽ chưa được thờ chung với tổ tiên mà được lập một bàn thờ riêng tại gian thờ hoặc gian nhà ngang, với bài trí tương đối đơn giản, gồm: một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh), mâm ngũ quả, lọ hoa, chén nước, ngọn đèn… Gia đình lập bàn thờ cho vong linh người mất để cầu khấn cho họ sớm được siêu thoát, được họa sanh vào cảnh lành, đừng lưu luyến trần gian nữa.

Mẫu phòng thờ đẹp, bộ đồ thờ gỗ được ưa chuông nhất năm 2022
Mẫu phòng thờ đẹp, bộ đồ thờ gỗ được ưa chuông nhất năm 2022

Việc lập bàn thờ vong chính là để thuận tiện cho việc thờ cúng, cầu nguyện, làm giỗ như cúng 49 ngày, 100 ngày tùy quan niệm và phong tục tại mỗi địa phưuong, cúng trước khi xã tang.

Việc lập bàn thờ vong chính là để thuận tiện gọi vong linh về những khi nhà có giỗ hoặc khi đến giỗ hằng năm của người đã mất.

Xem thêm: Cúng 49 ngày cần thực hiện thế nào cho đúng

Cúng 49 Ngày;

 

Quan niệm về việc chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Theo tinh thần Đạo Phật, thì hết 49 ngày chúng ta có thể giải bàn thờ vong và chuyển bàn thờ vong được rồi. không nhất thiết để đến hết 100 ngày. Thỉnh ảnh và bát hương thờ vong lên ban thờ gia tiên. Nếu ban thờ gia tiên đã có bát hương rồi thì ta chỉ cần lấy 3 chân nhang (ở bát hương thờ vong) cắm lên bát hương thờ gia tiên là được.

Chuyển bàn thờ sau 49 ngày dưới góc nhìn của Phật giáo

Dưới cái nhìn của các Phật tử, việc chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày cho người đã khuất thật sự không quá phức tạp và trịnh trọng cho lắm. Những tín đồ của Phật đã quy y tam bảo thường không cần phải lo lắng việc chuyển bàn thờ hay chuyển bát hương sang bàn thờ mới, bởi vì:

Phật tử không thờ thần linh, ông địa, thần tài,… nên không cần quá trang trọng các bước thực hiện lễ xin chuyển bàn thờ.

Phòng Thờ Gia Tiên đẹp
Phòng Thờ Gia Tiên đẹp kết hợp hệ thống vách ngăn trang trí

>>>>>>>Xem Thêm: 99 mẫu bàn thờ gỗ đẹp thờ cúng người mất

Những người theo Phật pháp chỉ tin vào nhân quả, nếu sống tốt thì nhận được điều tốt và ngược lại chứ không hề có sự tác động nào của thần linh, nên việc chuyển bàn thờ không cần phải lo ngại.

Trong Phật giáo quan niệm rằng, sau 49 ngày tính từ ngày mất thì họ đã về nơi 9 suối chứ không hiện diện và tồn tại trên bàn thờ.

Chính vì thế gia chủ không cần phải lo ngại quá nhiều về việc chuyển bản thờ, chỉ cần làm thật cẩn thận. Khi vận chuyển thì nên nhẹ tay, lau chùi bàn thờ mới thật kỹ càng,…

Xem thêm: Cách lập bàn thờ vong cho người mới mất

Phong Thờ Phật đẹp
chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất lên bàn thờ gia tiên

 

Chuyển bàn thờ sau 49 ngày dưới góc nhìn dân gian

Dưới góc nhìn dân gian, người đã khuất cũng rất linh thiêng, thể nên bất kỳ ai cũng nên cẩn trọng, tỉ mỉ với việc di chuyển bàn thờ.

Gia chủ cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc từng bước để người đã khuất sớm siêu thoát, có thể nhanh chóng đoàn tụ với ông bà, tổ tiên.

Phòng Thờ Hiện đại Nhỏ Gọn
Phòng Thờ Hiện đại Nhỏ Gọn

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ

Ngày chuyển bàn thờ vong không được tùy tiện phải xem ngày kĩ lưỡng qua sách tử vi để chọn ra ngày hoàng đạo hoặc thầy phong thủy hoặc các thầy ở chùa. Việc xác định ngày thực hiện thủ tục là dựa trên tuổi hưởng dương của người đã khuất.

Theo thuật phong thủy cũng như quan niệm tâm linh của người Việt thì ngày sẽ có ngày sao tốt và ngày sao xấu chiếu mệnh. Bởi vậy, khi làm bất cứ việc gì quan trọng, trong đó có chuyển bàn thờ cũng cần phải chọn ngày sao tốt để thực hiện.

BÀn ThỜ CỬu HuyỀn ĐẸp NĂm 2022
Mẫu bàn thờ cửu chuyền thất tổ đẹp năm 2022

Chuẩn bị mâm lễ cúng xin chuyển bàn thờ

Khi sắm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 thì gia chủ cứ tùy thuộc vào kinh tế của gia đình mà sắm, không nhất thiết phải đầy đủ toàn bộ lễ vật, chỉ cần lòng thành hướng về người đã khuất là đủ. Cơ bản 1 mâm cúng bàn thờ vong sẽ bao gồm:

1 con gà lễ luộc, 1 đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 bát nước sạch, 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng (phải đủ hia, hài, mũ, kiếm), 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã, sớ…

Thủ tục lên bàn thờ vong sau 49 ngày
Chuẩn bị bàn thờ mới

Thắp hương và đọc văn khấn

Sau khi dâng lên đầy đủ lễ cúng người làm lễ phải quỳ sấp dưới đất và lạy bàn thờ vong linh 3 cái rồi thắp 3 nén nhang lên bàn thờ

Sau khi thắp nhang thì đọc bài khấn. Đây là bài khấn mẫu, gia chủ sẽ tùy theo mối quan hệ với người đã khuất mà sửa đổi cách xưng hô cũng như tâm ý của mình trong bài. Nguyên văn bài khấn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng.

Hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Nếu hương linh còn trong cõi vô hình thì thỉnh hương linh về để cho con cháu thờ tại ban thờ gia tiên”.

Con xin dập đầu kính bái.

Mẫu Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Và Gia Tiên
Mẫu Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Và Gia Tiên

Hóa vàng và hạ lễ

Sau khi đọc văn khấn, khi hương tàn khoảng ¾ thì gia chủ đưa tiền vàng ra đốt. Còn chén gạo và muối, gia chủ sẽ phải đem ra trước cửa nhà rắc đều lên mọi thứ xung quanh. Việc làm này có ý nghĩa xua đuổi tà ma, điều xấu ra khỏi nhà và không cho phép chúng vào nhà, việc chuyển bàn thờ mới cũng diễn ra êm xuôi hơn.

Mân cúng sau khi hương tàn sẽ được hạ xuống và người nhà có thể dùng.

Phòng Thờ Biệt Thự đẹp
Mẫu bàn thờ gỗ gõ đẹp kết hơp ốp lưng phòng thờ đẹp
Không gian thờ gia tiên và thờ phật đẹp
Không gian thờ gia tiên và thờ phật đẹp

Chuyển di ảnh vật dụng thờ cúng lên bàn thờ mới

Sau khi nhang tàn, gia chủ hoặc người nhà lấy đồ đạc trên bàn thờ xuống (ảnh thờ và các vật phẩm thờ cúng) thật nhẹ nhàng, và vệ sinh cho kỹ càng. Tiếp theo mọi người hãy lau lại bàn thờ mới một lần nữa, rồi để tất cả đồ dùng thờ cúng lên và sắp đặt lại cho thật đẹp mắt. Xong xuôi hết, thầy tế sẽ làm lễ nhập trạch nữa là hoàn thành quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Lưu ý:

Bát hương hoặc bàn thờ vong tùy mỗi gia đình mà có thể thay mới hoặc sử dụng tiếp. Nếu bát hương cũ không sử dụng nữa thì gia đình nên đập vỡ và chôn xuống đất thay vì thả sông. Còn bàn thờ vong không dùng nữa có thể đem đốt.

Không Gian Thờ ấm áp Hơn Nhờ Tranh Trúc Chỉ
Không Gian Thờ ấm áp Hơn Nhờ Tranh Trúc Chỉ

Có thể thấy rằng, theo quan niệm dân gian của Việt Nam thủ tục chuyền bàn thờ sau 49 ngày là một việt làm hết sức quan trọng.Với mong muốn linh hồn của người mất sớm được siêu thoát và về về miền cực lạc./.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các mẫu bàn thờ treo tường đẹp hãy liên hệ trực tiếp với Bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt để có được mẫu bàn thờ phù hợp.

 Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *