Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ – Phong thủy bàn thờ

Trong suy nghĩ và tâm thức của người Việt nói riêng và phương Đông nói chung, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Đó là một tín ngưỡng và cũng là truyền thống đạo lý tốt đẹp. Nơi đặt bàn thờ, hay không gian tâm linh – tưởng nhớ có giá trị lớn lao trong đời sống tinh thần của con người.

Phong thủy cho không gian thờ cúng

Về phong thủy thì vị trí của bàn thờ không thích hợp sẽ làm ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà. Do vậy, khi đặt bàn thờ bạn nên tránh những điều tối kỵ sau:

C5f464ea0d9ff8c1a18e
Mẫu phòng thờ đẹp

– Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để bảo đảm an toàn.

– Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không nhỏ quá, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục điều này, có thể gắn một tấm kính, tấm chống ám khói ở phía trên trần.

Ban Tho Gia Tien Ket Hop Ban Tho Phat Bt 2011 2
Mẫu bàn thờ phù hợp với phòng thờ có diện tích lớn.

Ánh sáng cho phòng thờ hợp phong thủy

– Chiếu sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, gây cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói như đèn hắt tường. Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo bàn thờ. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

–  Đặc thù của không gian thờ cúng là u tịch, hoài niệm, làm thịnh âm. Tuy nhiên nhà ở thuộc về dương nên cần làm tăng tính dương bằng cách đặt chậu cảnh, treo phong linh, tranh trúc chỉ …

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu bàn thờ đứng đẹp

Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Ban thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Ban Tho Gia Tien Ket Hop Ban Tho Phat Bt 2008 1
bàn thờ là sự kết tinh tâm huyết của các nghệ nhân Mộc Việt.

Xem Thêm: 28 Mẫu phòng thờ đẹp hợp phong thủy cho nhà chung cư

Phía sau ban thờ và trên phòng thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Lưu ý với những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ đó là sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

– Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện: Đặt đồ điện bên phải bàn thờ sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bên phải bàn thờ nên đặt một đôi tì hưu hoặc long quy, có thể hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

Những lưu ý để có được không gian thờ thanh tịnh, hợp phong thủy

– Bên trái bàn thờ không được bừa bộn: Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình.

Bàn thờ không đặt dưới xà ngang: Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

Mau Ban Tho Dep Moc Viet 2012 2
Mẫu bàn thờ bộ 3 món gồm bàn thờ bàn cơm và tủ cơm.

–  Không tự ý dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bàn thờ, điều này được coi là không tốt trong phong thủy phòng thờ. Nếu dịch chuyển cần xin đài âm dương.

Thờ cúng là một tín ngưỡng và cũng là một tập quán tốt đẹp. Bàn thờ, không gian thờ cúng là nét đẹp văn hóa tâm linh. Đó là sợ dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ, giữa những con người đang sống với nhau, thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình – họ tộc. Hy vọng với những kiến thức bổ ích mà Bàn Thờ Mộc Việt chia sẽ này, các bạn có thể dễ dàng hơn phần nào khi bố trí và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình.

Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *