Có nên đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà

Trong mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất, thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh của người Việt. Dân ta quan niệm, bàn thờ gia tiên ảnh hưởng đến vận khí của gia đình nên rất chú trọng đến hướng đặt bàn thờ. Nhiều người vẫn còn thắc mắc “có nên đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà”?.

Cùng theo dõi câu trả lời qua bài viết sau của Mộc Việt nhé

Phong tục thờ cúng tổ tiên

Mẫu Phòng Thờ Gia Tiên đẹp được Mộc Việt Thi Công Tại Quận 12, Hcm
Mẫu bàn Thờ Gia Tiên đẹp được Mộc Việt Thi Công Tại Quận 12, Hcm

Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng cổ truyền, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của nhân dân ta, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ lâu, người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người. Đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Thiết Kế Phối Cảnh 3d Phòng Thờ Miễn Phí Cho Khách Hàng Khi Thi Công Phòng Thờ
Thiết Kế Phối Cảnh 3d Phòng Thờ Miễn Phí Cho Khách Hàng Khi Thi Công Phòng Thờ

Bàn thờ gia tiên được coi như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương. Với quan niệm “Trần sao âm vậy”, “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, người chết cũng như lúc sống, đều có những nhu cầu sinh hoạt như nhau, người sống cần nhà ở, thì người chết cũng cần một nơi cho linh hồn nương náu, nên con cháu đã lập ra bàn thờ để làm nơi tưởng nhớ, thờ cúng người đã khuất.

Mẫu Bàn Thờ Gỗ Hương Cao Cấp Với Kích Thước Hợp Lý để Thiết Kế Riêng Phù Hợp Với Ngôi Nhà
Mẫu Bàn Thờ Gỗ Hương Cao Cấp Với Kích Thước Hợp Lý để Thiết Kế Riêng Phù Hợp Với Ngôi Nhà

Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho con cháu – những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ, với ông bà, cha mẹ đã qua đời.

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ); ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn (hoặc nến) tượng trưng cho Mặt Trời ở bên trái và Mặt Trăng ở bên phải.

Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có khi sám hối…) người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Có nên đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà

Bàn thờ chung cư đẹp
Bàn thờ gia tiên cho chung cư

>>>>> Xem thêm: 68 Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại năm 2023.

Hướng bàn thờ là hướng về phía lưng của người đứng thực hiện nghi lễ cúng bái, đốt hương (nhang). Bạn có thể xác định bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ hướng ra phía trước bàn thờ.

Bàn thờ ngược hướng nhà là trường hợp bàn thờ được đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. Theo phong thủy bàn thờ thì không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà, bởi điều này có thể gây âm dương tương phản, dẫn tới những điềm hung như gia đình không khỏe mạnh, con cái không hiếu thuận, ảnh hưởng tới gia vận, tài vận hoặc nguy hiểm hơn là không có con nối dõi.

Không gian thờ cúng trang nghiêm và phong thủy
Không gian thờ cúng trang nghiêm và phong thủy

Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà thường xảy ra ở các căn hộ chung cư hoặc nhà ống ở thành phố lớn. Vì không có không gian để bố trí phòng thờ riêng và để tiết kiệm diện tích thì nhiều chủ nhà bỏ qua yếu tố phong thủy mà đặt bàn thờ như vậy. Nhưng điều này là không nên.

Cách hóa giải bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà

Trong trường hợp không thể đổi hướng được bàn thờ mà vẫn phải bắt buộc phải đặt bàn thờ ngược hướng nhà thì có thể hóa giải điềm xui bằng cách dùng bình phong, rèm che hoặc vách ngăn phòng thờ để che chắn cho bàn thờ. Việc này vừa có thể làm chậm lại những luồng khí xấu, vừa tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ.

251999723 207990288122833 6551264738744368399 N
Bàn thờ treo tường thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên ngoài việc chú ý đến vị trí, gia chủ cần quan tâm đến hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi. Bởi, bàn thờ là tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính hướng nội, cho nên khi đặt bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để cân bằng âm, dương. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc (hướng tượng trưng cho Mặt Trời mọc).

Cách xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy theo tuổi hợp với những hướng sau:

  • Tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ  ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Bắc.
Phong Tho Dep
Bàn thờ gia tiên hiện đại cao cấp

Đặt bàn thờ gia tiên theo hướng tốt

Một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Phòng thờ Phật hiện đại cho căn hộ chung cư 2023

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Xem thêm:

Quý khách hàng có như cầu mua bàn thơ gia tiên, liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt ; Webisite của chúng tôi: khobanthodep.combanthomocviet.com. hoặc đến showroom tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được đội ngũ nhân viên Mộc Việt tư vấn và trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *