Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất bạn nên biết

Bàn thờ gia tiên là một yếu tố quan trọng mà gia chủ cần phải chú ý trong lễ cưới. Vì thế mà cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Bạn hãy tìm hiểu các mẹ hay sau đây để có được không gian tâm linh phù hợp cho ngày cưới của mình nhé!

Lễ Gia Tiên
Lễ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới tại miền nam

Bàn thờ gia tiên ngày cưới mang lại ý nghĩa gì?

Theo phong tục truyền thống thì một trong các nghi thức quan trọng nhất trong ngày cưới chính là thắp hương bàn thờ gia tiên. Mục đích của việc làm này chính là để báo cáo với ông bà tổ tiên rằng từ nay 2 người sẽ chính thức là vợ chồng và gia đình sẽ có thêm thành viên mới.

Đứng trước bàn thờ gia tiên, cả chú rể và cô dâu đều sẽ thắp hương thành kính để thể hiện lòng hiếu đạo của mình với người đã khuất. Và đây cũng là cách để mong ông bà tổ tiên chứng giám việc kết hôn và mong ông bà sẽ phù hộ cho cuộc hôn nhân của mình.

Bàn Thờ Gia Tiên được Trang Trí đồ Lễ Vào Ngày Cưới Hỏi Tại Miền Bắc
Bàn Thờ Gia Tiên được Trang Trí đồ Lễ Vào Ngày Cưới Hỏi Tại Miền Bắc

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chính là đồ vật cần chuẩn bị cũng như cách trang trí bàn thờ

Đồ vật trang trí

Đồ trang trí mà bạn cần chuẩn bị để trang trí cho bàn thờ ngày cưới là điều quan trọng nhất. Những món đồ này cần phải phù hợp với khung cảnh và có thể đến là: Câu đối đỏ, chữ hỷ, hoa tươi, cặp lư đồng, cặp đèn cầy có hình long phụng,…

Những món đồ trang trí này sẽ giúp bàn thờ trong ngày cưới thêm lung linh hơn. Ngoài ra, khi quan khách nhìn thấy bàn thờ này cũng thấy được sự thành kính cũng như hiếu thuận của gia chủ dành cho tổ tiên của mình.

Nghi Thức Thắp Hương Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Họ Nhà Gái
Nghi Thức Thắp Hương Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Họ Nhà Gái

Cách trang trí bàn thờ

Tuỳ vào phong tục địa phương cũng như hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể chọn trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới phù hợp. Gia chủ có thể trang trí một cách cầu kỳ hay đơn giản nhưng phải hợp quy tắc, sạch sẽ và không qua loa, sơ sài.

Thông thường, gia chủ tự trang trí hay thuê dịch vụ thì cũng chọn phông màu chủ đạo như đỏ, hồng, vàng, trắng. Trên phông nền này thì cần phải có chữ hỷ, thêu hoa cùng các hoạ tiết khác như hình long phụng để đúng với ý nghĩa hạnh phúc, viên mãn.

Cách cắm hoa trên bàn thờ ngày cưới

Hoa cưới cũng là yếu tố cần phải lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên cũng như không gian cưới. Gia chủ cần biết loài hoa nào phù hợp nhất và cũng phải tìm kiểu cắm hoa nào để mang lại ý nghĩa và ấn tượng cho ngày cưới.

Các kiểu cắm hoa cho bàn thờ trong ngày cưới

Cắm hoa bàn thờ cho ngày cưới vừa đẹp lại vừa phải phù hợp với truyền thống vì thế đòi hỏi người cắm phải thật sự có kinh nghiệm. Vậy nên nếu gia chủ muốn tự cắm hoa cho ngày cưới thì phải tìm hiểu kỹ các loại hoa và cách cắm hoa phù hợp.

Bình hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới phải có hai bình đặt song song ở hai bên đỉnh đồng. Gia chủ cần chọn các loại hoa có màu rực rỡ và còn tươi. Thông thường, gia chủ sẽ chọn hoa màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên nếu trang trí không gian cưới theo màu chủ đạo thì nên chọn hoa phù hợp với màu này.

Cắm hoa cho bàn thờ ngày cưới có thể theo một hướng hay tứ phía tùy vào sở thích của mình. Đa số gia chủ sẽ chọn bông hoa lớn và đẹp nhất với cuống cao nhất để phía sau bình làm điểm tựa. Các bông còn lại thì xếp 2 bên theo trình tự ngắn dần để tạo thế vòng xuống.

Nghi Thức Thắp Hương Báo Cáo ông Bà Tổ Tiên Ngày Cưới Tại Nhà Trai
Nghi Thức Thắp Hương Báo Cáo ông Bà Tổ Tiên Ngày Cưới Tại Nhà Trai

Cách chọn hoa cho bàn thờ ngày cưới

Sau đây là một số lưu ý cần biết để chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất:

  • Không nên chọn các loại hoa có ý nghĩa không tốt cho ngày vui như: Hoa vạn thọ, hoa phù dung, hoa lily trắng, hoa rậm bụt,…
  • Nên chọn hoa có số lượng chẵn
  • Tuyệt đối không dùng hoa giả để trang trí bàn thờ ngày cưới

Cách chọn trái cây cho bàn thờ ngày cưới

Cũng tương tự như hoa trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, trái cây chưng trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Mâm ngũ quả trong ngày trọng đại mang trên mình ý nghĩa như một lời chúc phúc tốt lành gửi đến đôi uyên ương. Vậy nên bạn cần tham khảo cách chưng trái cây đẹp cho ngày cưới sau đây.

  • Trái cây dùng để chưng bàn thờ phải là những quả tươi, vỏ căng mịn, không có dấu trầy xước cùng kích thước trái vừa phải không quá nhỏ cũng không quá to.
  • Trong quá trình sắp xếp vị trí quả thì bạn nên đặt các quả lớn ở sau còn quả nhỏ thì đặt ở trước. Những quả có màu sắc nổi bật thì nên đặt ở trung tâm để giúp mâm ngũ quả thêm ấn tượng.
  • Các loại trái cây chưng trên mâm ngũ quả cũng có phần khác nhau tùy theo vùng miền. Ở miền Bắc thì thường chọn các loại quả như: Táo, cam, lê, hồng, đào. Còn miền nam thì thường có các loại quả như: Nho, táo, mãng cầu, xoài, thanh long.
Mâm Quả Lể Cưới Gồm Những Gì
Mâm Quả Lể Cưới Gồm Những Gì

Từ những chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu hơn về cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất. Để có thêm các thông tin hữu ích cùng các vật phẩm cần thiết cho việc cúng giỗ thì hãy liên hệ ngay với Mộc Việt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *