Bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng để thu hút tài lộc?

Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia đình, huyết thống, mà đó còn là nơi chúng ta gửi gắm những nguyện cầu bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Vậy bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng để thu hút tài lộc cho gia đình thì không phải gia đình nào cũng biết. Cùng tham khảo cách bài trí trí gia tiên chuẩn phong thủy qua bài viết sau đây của Mộc Việt nhé

Bàn thờ gia tiên có những gì?

Thực chất, bàn thờ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên tối thiểu cần phải có: Bát hương, ba chén nước , bình hoa, mân quả, đèn thờ.

Còn đối với một bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ có những vật như sau: Bàn thờ; Khám thờ – Ngai thờ; Ảnh thờ; Bát hương; Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi; Lọ hoa – Mâm quả; Bộ đỉnh hương; Ba chén nước; Hoành phi; Câu đối.

Phong Tuc Tho Cung To Tien Cau Noi Dua Dao Phat Di Vao Long Dan Viet 095357
Bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Xem thêm:Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại chuẩn phong thủy

Nguyên tắc bài trí trên bàn thờ gia tiên

Khi bài trí bàn thờ tổ tiên gia chủ cần lưu ý đảm bảo các yếu tố về ngũ hành. Cụ thể là 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ:

  • Kim: Có thể hiểu là giá nến bằng đồng trên bàn thờ.
  • Mộc: Có thể hiểu là bàn thờ, ngai, giá nến, bài vị bằng gỗ.
  • Thủy: Có thể hiểu là bình nước, chén nước thờ, chai nước trên bàn thờ.
  • Hỏa: Có thể hiểu là đèn dầu, nến thờ, nến nhang khi được thắp lên.
  • Thổ: Có thể hiểu là bát hương được làm từ đất sét nung.
Sap Xep Bai Tri Ban Tho Gia Tien
Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên

Ngai thờ

Ngai thờ và khám thờ có công dụng cũng như vị trí đặt gần giống với nhau. Khám thờ là sản phẩm dùng để làm gia phủ cho các vị lần linh. Không chỉ vậy nó còn có tác dụng trang trí cũng như tăng ý nghĩa tôn nghiêm cho các vị thần. Khám thờ được bắt nguồn từ Trung Quốc và thường được làm tỉ mỉ từ các loại gỗ có trong tự nhiên.

Vị trí đặt khám thờ chính là chính giữa bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Bạn cũng cần lưu ý khám thờ đặt sát tường nhưng không nên đặt chạm vào tường. Phần khám thờ sẽ có cửa đóng mở, bên trong khám thờ được đặt bài vị tổ tiên.

Về phần ngai thờ có thể dùng thay thế cho khám thờ. Ngai thờ hay còn được biết đến là ghế thờ. Thường ngai thờ có hình dạng như chiếc ghế tựa được làm từ gỗ với các họa tiết tinh xảo cũng như phần tay nắm.

Phòng Thờ Biệt Thự đẹp 3jpg
Bàn thờ phật kết hợp bàn thờ gia tiên

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu bàn thờ thờ phật đẹp 

Di ảnh trên bàn thờ

gia chủ cần thực hiện đúng nguyên tắc Nam Tả – Nữ Hữu. Có thể hiểu nguyên tắc này có nghĩa là di ảnh người đàn ông trong nhà được đặt về bên phía trái, và ngược lại di ảnh người phụ nữ được đặt về phía phải.

Bát hương

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài;

Trên bàn thờ chính thường sẽ bao gồm 3 bát hương. Trong đó có 1 bát hương thờ gia tiên, 1 bát thờ thổ công  và một bát hương của bà cô tổ trong nhà. Bát hương thờ Thổ công sẽ có kích thước lớn hơn và cao hơn 2 bát hương còn lại, được đặt ở chính giữa của bàn thờ gia tiên. Bát hương thờ Gia tiên có diện tích bé hơn được đặt về bên phía bên phải bát hương Thổ công. Bát hương Bà Cô Tổ được đặt ở bên cạnh về phía bên trái bát hương Thổ công.

Đèn, nến (hoặc đèn thái cực – đèn lưỡng nghi)

Ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối…), người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

 Bình hoa và mâm quả

Nhìn từ ngoài vào, thì bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ.

 Ba chén nước

Thường chén đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

Bàn thờ gia tiên tại chung cư
Bố trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Xem thêm:Vị trí đặt bàn thờ theo hướng chuẩn phong thủy thu hút tài lộc

Nguyên tắc sạch sẽ, yên tĩnh nhằm thu hút tài lộc

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng. Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng.

Không gian xung quanh bàn thờ cũng nên được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Nơi đặt bàn thờ bạn nên đặt tránh xa các loại thiết bị âm thanh lớn như loa, đài,… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống… bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới nơi tâm linh nhà bạn.

Ban Thờ đứng gia tiên Mộc Việt 70
Luôn giữ cho không gian bàn thờ gia tiên luôn yên tĩnh, sạch sẽ

Hi vọng những chia sẽ trên đây của Mộc Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm vè cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng và đảm bảo yếu tố phong thủy.

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc tham khảo trên Webisite và trên facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến trực tiếp cửa hàng bàn thờ tại Gò Vấp để được tư vấn và trực tiếp giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình bạn nhé.

Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.