Nên để tro cốt người chết sau khi hỏa táng ở đâu là hợp lý?

Tro cốt người chết sau khi hỏa táng theo quan niệm của Phật giáo

Quan niệm về cái chết theo phật giáo

Phật giáo quan niệm cái chết chỉ là một sự chuyển tiếp, một hiện tượng hay biến cố trên dòng tiếp nối liên tục của sự sống. Chết không phải là hết mà sẽ tiếp tục tái sinh dưới các quy luật nhất định, để đi sang kiếp sống mới.

Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên
Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên

Cũng theo quan điểm của Phật Giáo thì sau khi chết, thủ tục hỏa táng hay địa táng đều có ý nghĩa như nhau, địa táng hay hỏa táng cũng đều trả về cho đất, nước, lửa, gió. Trong phạm vi bài viết này, Mộc Việt sẽ chia sẻ một số thông tin để giải đáp thắc mắc của nhiều người “ Nên để tro cốt của người chết sau khi hỏa táng ở đâu là hợp lý” và “Vì sao phải lập bàn thờ vong cho người mới mất”

Phòng Thờ Hiện đại Nhỏ Gọn
Phòng Thờ Hiện đại Nhỏ Gọn

Hiểu về việc hỏa táng và tro cốt người chết sau khi hỏa táng

Hoả táng (hay được gọi không trọn nghĩa là hỏa thiêu hay thiêu) là hình thức mai táng người chết bằng cách thiêu xác để lấy tro cốt đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu.

Theo bài viết của tác giả Nam An đăng trên báo Pháp Luật Việt Nam ngày 07/9/2020 về nội dung Tro cốt người chết sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu? Có viết như sau: Từ góc nhìn của Phật Giáo  thì dù là thiêu (hỏa táng) hay chôn (địa táng) thì thân xác của người chết sẽ mất đi mọi cảm giác, không còn biết nóng lạnh là gì bởi thần kinh, tứ chi đã ngừng hoạt động. Thần thức đã rời thân xác nên cũng chẳng cảm nhận được sự đau đớn.

Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2022
Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2022

Nói thế để biết rằng dù hỏa táng hay địa táng, thì vong linh của người đã mất đều không bị ảnh hưởng đến việc siêu thoát. Tro cốt là phần còn lại sau khi đốt toàn bộ thân xác. Ngày xưa thì để trên giàn hỏa thiêu, sau thu lại cả tro tàn của củi và xác. Còn bây giờ có lò thiêu bằng điện, tro cốt còn lại sau cùng tinh nguyên và không lẫn tạp chất.

Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại và bàn thờ phật treo tường
Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại và bàn thờ phật treo tường

Cũng vì thế mà xác chết sau khi hỏa táng sạch sẽ, ít gây ô nhiễm cho môi trường hơn là với địa táng. Bởi thế mà đây là phương pháp xử lý xác chết được khuyến khích và phát triển trong thế giới hiện đại.

Tro cốt người chết sau khi hỏa táng nên để ở đâu là hợp lý?

Theo Phật giáo, con người sau khi chết thì thần thức theo nghiệp tái sinh, còn xác thân tứ đại (đất, nước, gió, lửa) thì trả về cho tứ đại. Theo phong tục tập quán của từng xứ sở, phần thân xác tứ đại sau khi chết có thể có thể xử lý bằng nhiều cách như hỏa táng (thiêu), địa táng (chôn), thủy táng (thả sông biển) …

Bàn Thờ Mộc Việt Thương Hiệu Sản Xuất Bàn Thờ Uy Tín Lâu Năm
Bàn thờ Mộc Việt sản xuất bàn thờ uy tín, chất lượng, chăm chút từng đường nét từ bàn tay nghệ nhân

Tro cốt người chết sau khi hỏa táng, tùy theo nguyện vọng của người chết và các yếu tố tôn giáo hay văn hóa khác và quan niệm của mỗi gia đình mà có cách làm khác nhau:

Tro cốt được chôn cất tại mộ/huyệt ở nghĩa trang (kể cả mộ/huyệt của gia đình

– Đặt trong hầm chứa cốt hoặc khán thờ làm trên một bức tường tại nghĩa trang

– Một số giai đình rải tro xuống sông suối hoặc đồi núi… với quan niệm cát bụi sẽ về với cát bụi.

Hơn 200 mẫu bàn thờ treon tường có sẵn tại cửa hàng
Hơn 200 mẫu bàn thờ treon tường có sẵn tại cửa hàng

Tro cốt người chết sau khi hỏa táng còn có thể đem lên chùa như một giải pháp cầu siêu. Nếu người đã mất là một Phật tử, hoặc trong lúc lâm chung tâm tưởng hướng Phật. Thì việc hỏa táng xong đưa tro cốt lên chùa gửi là một điều nên thực hiện. Không khí thanh tịnh, sớm tối kinh kệ nơi cửa Phật khiến người ta có cảm giác siêu thoát và con cháu cũng cảm thấy nhẹ nhàng.

Rải tro cốt xong, “về nhà thờ hình ảnh và cúng cơm như phong tục xưa nay” hoặc “gửi hình lên chùa và cúng cơm ở chùa”.

Hình ảnh

Hi vọng những chia sẽ trên đây của Mộc Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Tro cốt của người chết sau khi hỏa táng nên để ở đâu là hợp lý và vì sao phải lập bàn thờ vong cho người mới mất.

Nếu quý khánh có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các mẫu bàn thờ gỗ đẹp năm 2021, những đồ thờ cúng tâm linh, hãy liên hệ với Bàn thờ Mộc Việt theo số hotline 0969526263 hoặc qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt hoặc đến showroom tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được đội ngũ nhân viên Mộc Việt tư vấn và trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *