Những nguyên tắc vàng khi lập bàn thờ phật trong nhà

Lập bàn thờ phật tại gia là một trong những việc làm rất quan trọng đối với phật tử. Đây là nơi thờ tự để tất cả thành viên trong gia đình có thể tu tập và hướng thiện. Cũng chính vì vậy mà khi lập bàn thờ không cần quá cầu kỳ nhưng quy trình thực hiện phải chỉnh chu, tươm tất. Dưới đây là những nguyên tắc vàng khi đặt bàn thờ Phật trong nhà được các chuyên gia phong thủy tại Mộc Việt chia sẻ, các bạn hãy tham khảo nhé. 

Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng nắm 2023
Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng nắm 2023

Lập bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa thế nào? 

Tín ngưỡng thờ Thần Phật, tổ tiên từ xa xưa đã là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt. Đức Phật là người đã tìm ra chân lý, cảm hóa được mọi đau khổ và vô minh của con người. Đồng thời Phật đã dẫn dắt chúng sinh thoát ra khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ cùng sự từ bi vô biên của mình. Do đó, mà bất cứ ai, dù là có theo đạo Phật hay không, nếu như đã một lòng thành tâm hướng Phật khấn cầu đều cảm nhận được sự ủi an và thanh tịnh trong lòng.

Bàn Thờ Phật đẹp Mẫu Mới Năm 2023
Bàn Thờ Phật đẹp Mẫu Mới Năm 2023

Đức Phật luôn hướng con người theo những lời dạy để có thể phát triển năng lực tinh thần và có trí tuệ sáng suốt từ đó đi đến bến bờ giác ngộ, giải thoát. Thế nên lập bàn thờ Phật tại gia là cách để chúng sinh bày tỏ được tấm lòng thành kính và tri ân đối với ân đức của Phật. Đồng thời còn là để tu tập, hướng thiện và giữ gìn được thân – khẩu – ý trong sạch, niệm Phật, tham thiền, lạy sám hối, làm lành lánh dữ,… 

Người có tâm sáng, một lòng thành kính hướng Phật, thường xuyên lên chùa lạy Phật, nghe Pháp, tụng Kinh và thân cận Thiện tri thức sẽ tập hướng mình đến với đời sống tu hành thoát tục là điều rất tốt. Song, ngoài việc lên chùa lạy Phật, nghe Pháp, tụng kinh, thì việc lập bàn thờ Phật tại gia cũng sẽ giúp Phật tử phụng lễ dễ dàng hơn. 

Bàn Thờ Treo Tường Thờ Phật đẹp Mẫu Mới Nhất 2022
Bàn Thờ Treo Tường Thờ Phật đẹp Mẫu Mới Nhất 2023

>>>> Xem Thêm: 36 Mẫu bàn thờ treo tường thờ phật đẹp nhất năm 2023.

Những nguyên tắc vàng cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia

Nếu bạn là người mộ đạo muốn tu tập thì hãy tham khảo những nguyên tắc vàng khi đặt bàn thờ Phật trong nhà dưới đây.

Vị trí để lập bàn thờ Phật 

Đối với kiểu kiến trúc nhà ở truyền thống có ít sự biến đổi, bàn thờ Phật thường sẽ được cố định tại Trung Cung, tức là khu vực trung tâm của ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có thiết kế kiến trúc hiện đại nhiều tầng, nên dành riêng một phòng riêng để thờ Phật.

Đây là không gian rất thích hợp để lập bàn thờ Phật tại gia vì là nơi kín đáo và thanh tịnh. Tất cả thành viên trong gia đình có thể bày tỏ sự ngưỡng vọng và thành kính của mình đối với ơn trên, Phật, Thần Thánh. 

Nhưng đối với một số gia đình sống ở những căn hộ chung cư thì mọi sinh hoạt đều được diễn ra trên cùng một mặt bằng. Vì vậy việc thờ phụng Phật sẽ diễn ra ở phòng khách của ngôi nhà, gia chủ chỉ cần đảm bảo không gian đó đủ sự tôn nghiêm và sạch sẽ. 

Nói chung, việc đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà còn tùy vào quan niệm và điều kiện của từng gia đình, nhưng cần đảm bảo được yếu tố nghiêm trang, không u tịch.

Không Gian Thờ Phật đẹp được Mộc Việt Thiết Kế Và Thi Công
Không Gian Thờ Phật đẹp được Mộc Việt Thiết Kế Và Thi Công

>>>> Xem thêm: 168 mẫu bàn thờ gỗ đẹp được ưa chuộng nhất năm 2023.

Chọn hướng tốt lập bàn thờ Phật tại gia

Để bố trí hướng tốt đặt bàn thờ Phật trong nhà có thể căn cứ vào mệnh của gia chủ, cụ thể như sau: 

  • Người thuộc mệnh Đông tứ trạch nên an vị bàn thờ vào một trong 4 hướng sau: Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam), Khảm (Bắc).
  • Người thuộc mệnh Tây tứ trạch nên an vị bàn thờ vào một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Càn (Tây Bắc), Khôn (Tây Nam).

Ngoài ra, theo như quan điểm của nhiều chuyên gia phong thủy, bạn có thể chọn hướng Tây Bắc để lập bàn thờ Phật hoặc phòng thờ bởi đây là hướng tượng trưng cho trời và mang ý nghĩa Tây Thiên Cực Lạc.

Mẫu Bàn Thờ Phật Mang Phong Cách Hiện đại Phù Hợp Cho Không Gian Thờ Cúng
Mẫu Bàn Thờ Phật Mang Phong Cách Hiện đại Phù Hợp Cho Không Gian Thờ Cúng

>>>> Xem thêm: 28 mẫu bàn thờ đứng đẹp nhất năm 2023.

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ Phật 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và kích thước bàn thờ mà những vật phẩm thờ cúng cần có trên bàn thờ Phật cũng sẽ khác biệt. Nhưng dù giàu sang hay nghèo khó khi lập bàn thờ Phật trong nhà nhất định phải có:

  • Bát hương: Bên trong bát hương không nên để quá đầy tro.
  • Chuông: Sau khi niệm Phật và thắp nhang lên bát hương hãy gõ 3 tiếng chuông.
  • Bình hoa: Nên chọn hoa sen, hoa huệ hoặc là cây sống đời. Vị trí đặt bình hoa là ở bên phải theo hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ Phật. 
  • Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần sẽ thỉnh ở những cửa hàng chuyên về tượng Phật. Tùy vào tâm nguyện gia chủ, có thể thờ Tam Thế Phật, Tây Phương Tam Phật hoặc chỉ hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tượng A Di Đà Phật (đặt ở giữa bàn thờ) và Quán Thế Âm Bồ Tát (đặt phía bên trái bàn thờ theo hướng nhìn từ ngoài vào).
  • Tịnh thủy: Sử dụng ly riêng biệt và nước sạch để cúng dường Phật. Vị trí đặt tịnh thủy ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, cạnh với dĩa trái cây.
Ban Tho Phat Dep Ket Hop Tranh Truc Chi
Mẫu bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ hiện đại đẹp năm 2023

Trên đây là những nguyên tắc vàng khi đặt bàn thờ Phật trong nhà mà các bạn nên biết. Nếu bạn muốn thiết kế phòng thờ, chọn các mẫu bàn thờ Phật, gia tiên đẹp, chất lượng hay liên hệ Mộc Việt để được tư vấn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *