Ý nghĩa tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Ngày nay tranh trúc chỉ ứng dụng trong bàn thờ được nhiều người lựa chọn. Mẫu tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen đang được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt là gia đình thờ Phật.  Là một trong tám biểu tượng của đạo Phật, hoa sen gắn liền với nhiều hoạt động, hình ảnh của Phật giáo, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp mà con người hướng đến.

Tranh Thờ Tâm đức Và Chử Vạn Cho Không Gian Thờ Phật
Tranh Thờ Tâm đức Và Chử Vạn Cho Không Gian Thờ Phật

Hiểu về tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ là những bức tranh được từ “giấy tre”, “trúc” ở đây là tre, và “chỉ” là giấy. Tranh trúc chỉ là một loại tranh nghệ thuật mới được phát triển tại Huế. Người tiên phong nghiên cứu và sáng tạo ra loại tranh này là họa sĩ Phan Hải Bằng, ông cũng là giảng viên của Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế. Loại tranh này đã được ông và các công sự nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm để cuối cùng đưa ra thị trường và được sự đón nhận nhiệt tình của mọi tầng lớp yêu thích nghệ thuật.

Tranh Trúc Chỉ Hình Phật đẹp Hiện đại Năm 2022
Tranh Trúc Chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Công đoạn làm tranh trúc chỉ nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khâu hoàn thiện là cả một quá trình của người nghệ nhân

Bắt đầu:

  1. Tre được chẻ nhỏ rồi được tách riêng, phân loại ra ruột và vỏ.
  2. Ngâm nước vôi qua đêm ( 6-8 giờ ).
  3. Nấu liên tục trong 12 tiếng đồng hồ.
  4. Cho vào máy nghiền thành bột giấy
  5. Đổ bột lên khuôn và ép khô nước
Quy Tình Làm Tranh Trúc Chỉ Mộc Việt
Quy Tình Làm Tranh Trúc Chỉ

Công đoạn tiếp theo là công đoạn chính tạo nên sự đặc biệt.

Mọi hoa văn và hình ảnh sẽ được tạo bằng cách, dùng bút nước trên tấm giấy còn ướt vừa ép khô xong, sau đó mới đem đi phơi khô. Điều đáng phải nhắc đến là các sản phẩm giấy trúc chỉ là các độc bản, nghĩa là chỉ có 1 bản duy nhất được tạo ra, bạn sẽ không thể tìm đâu ra một bản giấy thứ hai như vậy.

Tranh Phật đẹp Giúp Khai Trí Tâm An
Tranh Phật đẹp Giúp Khai Trí Tâm An

Các họa tiết trên giấy là họa tiết in chìm, mang một nét nghệ thuật riêng biệt. Sau đó các họa sĩ sẽ dùng loại giấy này để tạo ra các sản phẩm tranh trúc chỉ, hoặc các sản phẩm mỹ nghệ khác như: Túi xách, giấy in tranh, giấy viết thư pháp và hàng chục loại hàng mỹ nghệ khác.

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Ngày nay với sự thịnh hàng của dòng tranh trúc chỉ, các nghệ nhân đã chế tác tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Có thể thấy, hoa sen là loài hoa mang trong mình biểu trưng của Phật giáo, mang ý nghĩa tốt đẹp về đạo đức, trí tuệ của những người tu Phật.

Tranh Phật đẹp
Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen phù hợp cho không gian thờ cúng, thiền

Ý nghĩa tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Theo quan niệm của đạo Phật, hoa sen đại diện cho 8 đặc tính của người tu Phật bao gồm: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn -Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không –  Hành trực – Bồng thực.

Tranh Trúc Chỉ đẹp, Mẫu Mã đa Dạng
Tranh Trúc Chỉ đẹp, Mẫu Mã đa Dạng

Trừng thanh nghĩa là trong suốt. Có một đặc điểm rất lạ là những bông hoa sen mọc ở đâu, chỗ nước đó sẽ trở nên trong suốt. Bởi vậy, ý nghĩa hoa sen ở đặc tính này có nghĩa là ở đâu có Phật, ở đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Ở những bức tranh Phật kết hợp hoa sen nó là sự cộng hưởng của biểu tượng tâm linh. Hoa sen làm nền cho sự hào quang toát lên từ hình Phật.

Tranh Trúc Chỉ Cửu Huyền Thất Tổ đẹp
Tranh Trúc Chỉ Cửu Huyền Thất Tổ đẹp

Không nhiễm tức là không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài mà xấu đi, thích hợp với câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Điều này có ý nghĩa Chư Phật vẫn luôn sinh hoạt trong dòng đời nhưng sẽ không bị các thói xấu ảnh hưởng đến tâm hồn.

Tính kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng nhất của nhà Phật được biểu hiện trong hoa sen với quá trình sinh trưởng từ bùn lầy, gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Nhưng với sự mạnh mẽ và kiên nhẫn, hoa sen vẫn vươn lên trên mặt nước và tỏa ngát hương.

Tranh Trúc Chỉ Hoa Sen đẹp Năm 2022
Tranh Trúc Chỉ Hoa Sen đẹp Năm 2022

Thanh lương thể hiện tinh thần vượt khó khăn của Chư Phật cũng như hoa sen không nở vào mùa xuân ấm áp mà lại sinh trưởng và nở vào mùa hè nóng gắt và khắc nghiệt. Dù vậy, hoa sen lại mang đến cho đời những giá trị tốt đẹp cũng như Phật luôn mang đến nguồn động viên, tưới mát những tâm hồn.

Viên dung nghĩa là vô tư vì đại cuộc, không vì tư lợi trước mắt mà bỏ đi lòng từ bi thiện lành. Hoa sen tử lúc nở đến lúc tàn luôn như vậy, không bị ong bướm quấy rầy như chính đức tính viên dung vô hại cần có của mỗi người.

Tranh Trúc Chỉ Thờ Cúng Cao Cấp
Tranh Trúc Chỉ Thờ Cúng Cao Cấp

Ngẫu không nghĩa là không để bụng, chấp nhặt chuyện đời. Đây chính là đức tính “hỷ, xả” trong giáo lý của Phật. Hoa sen mặc dù thẳng tắp nhưng bên trong rỗng như từ bỏ những buồn khổ, toan tính, chỉ giữ lại bản thâm lương thiện của mình.

Hành trực chỉ sự ngay thẳng trong đức tính của chư Phật. Hoa sen với hình ảnh vươn lên thẳng tắp chính là biểu tượng cho đức tính ấy.

Bồng thực là một đặc điểm duy nhất chỉ có ở hoa sen chính là hoa và quả cùng xuất hiện giống như gieo nhân nào gặp quả nấy trong đạo Phật.

Tranh Trúc Chỉ được Thợ Kiểm Tra Chụp Hình Cho Khách Hàng
Tranh Trúc Chỉ được Thợ Kiểm Tra Chụp Hình Cho Khách Hàng

Có thể thấy tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen là một tuyệt tác mang ý nghĩa tâm linh và giá trị nghệ thuật, nhân văn cao đẹp. Hoa sen được ví như cái tâm thanh tịnh không ô nhiễm, đức hạnh, sự viên mãn.

Sự phát triển của bông sen còn được ví với quá trình tu tập tâm thức của con người: cây sen mọc dưới bùn là cái tâm bị che lấp vì những ưu phiền: sinh lão bệnh tử của đời người; cây vươn lên trong nước, được ví cho quá trình tu tập, thanh tịnh hóa; hoa sen nở rộ trên mặt nước thể hiện cho cái tâm đã giác ngộ, thức tỉnh.

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen đang là dòng tranh cho phòng thờ được ưa chông nhất tại cửa hàng Bàn thờ Mộc Việt. 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *