Có nên thay bàn thờ mới, trước khi thay bàn thờ cần làm gì cho đúng?

Thờ phụng là bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên hoặc đối với những bậc kính trọng như: đức Phật, các vị lãnh tụ, vĩ nhân … Đối với việc thờ cúng điều cần thiết là phải xuất phát từ sự thành tâm.

Nhiều gia đình đang băn khoăn có nên thay bàn thờ mới, khi lập bàn thờ mới cần làm gì cho đúng. Cùng Mộc Việt xin tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thiêt kế phòng thờ hiện đại là xu hướng thờ tự được ưa chuộng năm 2022
Thiêt kế phòng thờ hiện đại là xu hướng thờ tự được ưa chuộng năm 2022

Có nên thay bàn thờ mới cho gia đình

Nhiều gia đình còn băn khoăn, việc lập bàn thờ mới có ảnh hưởng gì đến gia đạo hay không? Như chúng tôi tìm hiểu theo quan niệm nhà phật cũng như các chuyên gia phong thủy, thì việc thay bàn mới là việc làm không hề ảnh hưởng đến gia đạo cũng như các yếu tố về tâm linh. Điều quan trọng trước tiên phải thể hiện sự thành tâm của gia chủ và chú ý những kiêng kỵ trong lập ban thờ.

Kệ Thờ Treo 3 Tầng Hiện đại Giải Pháp Thờ Cúng Hiện đại
Kệ Thờ Treo 3 Tầng Hiện đại Giải Pháp Thờ Cúng Hiện đại

Thông thường các gia đình thay bàn thờ mới trong các trường hợp sau:

– Bàn thờ gia đình đã cũ, bị hỏng, mục nát không phù hợp không đảm bảo sự vững chắc cho việc thờ cúng của gia đình

– Gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ, hoặc bàn thờ cũ không còn phù hợp  thì có thể hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ mới.

– Do mong muốn và nhu cầu của gia đình. Nhiều gia đình muốn đổi bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khi gia đình có điều kiện muốn lập ban thờ đẹp hơn, tốt hơn phù hợp với nhu cầu thờ phụng của gia đình ở thời điểm hiện tại.

Mau Ban Tho Hien Dai Don Gian Nawm 2022
Bàn Thờ Hiện Đại Đơn Giản, Thiết kế Phù Hợp Không Gian Sống Hiện Đại
Bàn thờ thần tài đẹp Mộc Việt năm 2022
Mẫu bàn thờ thần tài màu trắng hiện đại năm 2022

Nếu việc thay mới bàn thờ làm tăng thêm sự trang nghiêm, vững chắc cho không gian thờ tự và thể thể hiện được sự kính trọng, thành tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng thì đó là một việc nên làm.

Phòng Thờ Biệt Thự đẹp 3jpg
Phòng thờ đẹp

Xem thêm: Những mẫu bàn thờ mới đẹp được khách hàng lựa chon nhiều nhất

Trước khi lập bàn thờ mới cần lưu ý những gì?

Trước khi gia đình bạn có nhu cầu lập bàn thờ mới thay cho bàn thờ đã cũ bị hư hỏng, lập bàn thờ mới khi chuyển nhà mới, hoặc lập bàn thờ mới khi gia đình có điều kiện và nhu cầu làm cho không gian thờ tự trang trọng hơn thì trước hết cần lưu ý những vấn đề sau:

Phòng Thờ Gia Tiên đẹp
Phòng Thờ Gia Tiên đẹp kết hợp hệ thống vách ngăn trang trí

Chọn kiểu bàn thờ phù hợp với không gian thờ tự và điều kiện kinh tế của gia đình

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bàn thờ: Bàn thờ treo tường giá rẻ, bàn thờ đẹp tại HCM, án gia thờ, tủ thờ, phòng thờ… với sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng, kiểu giáng, kích thước đáp ứng được yêu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Tùy vào không gian thờ tự, điều kiện tài chính mà gia chủ lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp trước ngày dự định thay bàn thờ.

Kiểu Giáng Ban Fthowf đẹp, Màu Sắc Hài Hòa Phù Hợp Không Gian Sống Hiện đại
Kiểu Giáng Ban thờ đẹp, Màu Sắc Hài Hòa Phù Hợp Không Gian Sống Hiện đại

Chọn ngày để thay bàn thờ mới – May mắn cả năm

Chọn ngày tốt theo mệnh tuổi của gia chủ

Cách thứ nhất sẽ là chọn ngày tốt chuyển bàn thờ theo mệnh tuổi gia chủ. Với mỗi mệnh tuổi khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp khác nhau (có thể ngày này là tốt với gia chủ này nhưng chưa chắc đã tốt với bạn).

Mẫu Phòng Thờ Gia Tiên đẹp được Mộc Việt Thi Công Tại Quận 12, Hcm
Mẫu bàn Thờ Gia Tiên đẹp được Mộc Việt Thi Công Tại Quận 12, Hcm

Vì theo quan niệm, trong những ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời, trong những ngày này cũng sẽ làm cho những khó khăn, trắc trở (nếu có) sẽ bị hạn chế. Như vậy sẽ giảm thiểu những điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón Tài Lộc, Cát Trạch về với mình.

Mẫu Bàn Thờ Thần Tài Năm 2022
Mẫu Bàn Thờ Thần Tài Năm 2022
Bàn Thờ Mẹ Quan âm Và Trang Thờ Gia Tiên
Bàn Thờ Mẹ Quan âm Và Trang Thờ Gia Tiên có đèn thờ và ốp trang trí đẹp

Sau khi chọn được ngày tốt, gia chủ nên chọn giờ hoàng đạo trong ngày tốt đối với gia chủ để tiến hành thay bàn thờ mới.

Tham khảo thêm: Hướng đặt bàn thờ theo tuổi thu hút tài lộc

Bàn Thờ đẹp Với Kiểu Giáng Hiện đại Phá Cách
Bàn Thờ đẹp Với Kiểu Giáng Hiện đại Phá Cách

Chọn ngày tốt theo ngày Hoàng đạo

Cách thứ 2 chọn ngày tốt là theo ngày Hoàng Đạo. Ngày Hoàng đạo là những ngày đẹp và tốt nhất trong năm để tiến hành những điều quan trọng. Để xem ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên. Trong một số cuốn lịch Vạn Niên cũng có ghi rõ cả giờ đẹp cho người đọc dễ dàng tra cứu.

Chuẩn bị đồ lễ khi thay bàn thờ mới
Chuẩn bị lễ vật

Làm lễ thay bàn thờ mới cần những gì

– Sau khi lựa chọn được bàn thờ mới và ngày tốt để thay bàn thờ mới gia chủ nên sửa lễ để báo cáo các vị bề trên, ông bà tổ tiên vì bàn thờ được ví như là ngôi nhà của các cụ, nơi các cụ trú ngụ đi về, nghỉ ngơi nên khi thay nhà mới cho các cụ thì phải xin phép các cụ với mâm lễ gồm có : con gà luộc, đĩa xôi, chai rượu trắng, đĩa hoa quả, trầu cau, hoa tươi, vàng mã, nước sạch, ngựa đỏ, ngựa vàng, 1 bộ quần áo đỏ, 1 bộ quần áo màu vàng.

Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp

– Và sau đó sẽ thắp hương, đọc bài văn khấn xin chuyển bàn thờ. – Sau khi khấn xong chờ cho hương tàn thì mới chuyển bàn thờ cũ đi thay thế bàn thờ mới và dời bát nhang, di ảnh… từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới.
Lắng nghe chia sẽ của thầy Thích Trúc Thái Minh về việc có nên thay bàn thờ mới hay không, mời quý vị cùng lắng nghe.

Phong Tho Dep

Có thể thấy, thờ cúng và nép đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Việc thay đổi bàn thờ cũng vì vậy cần phải thực hiện một cách cẩn thận, thành tâm.

Nếu quý khánh có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các mẫu bàn bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, phòng thờ đẹp, bàn thờ thần tài, … hãy gọi cho Mộc Việt theo số hotline 0969526263 hoặc qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt hoặc đến showroom tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

                                                                                    Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *