Thay bàn thờ mới vào thời điểm nào là tốt nhất?

Cũng giống như làm nhà thì thay bàn thờ mới là một việc làm hết sức quan trọng và phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định để tránh phải những điều cấm kỵ mà gia chủ cần quan tâm.

Khi nào nên thay bàn thờ mới

Kiểu Giáng Ban Fthowf đẹp, Màu Sắc Hài Hòa Phù Hợp Không Gian Sống Hiện đại
Lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp khi thay bàn thờ mới

Bàn thờ là gì?

Theo trang vi.wikipedia.org Bàn thờ là những cấu trúc mà trên đó có những vật cúng tế được sử dụng cho các hoạt động, mục đích tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam bàn thờ phổ biến tại những nơi cư trú của người Việt hoặc những không gian sinh hoạt tôn giáo như đình, chùa, nhà… Bàn thờ được phân loại theo mục đích thờ cúng bao gồm bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Chúa, bàn thờ tổ.

Phân loại theo mẫu mã thường dành cho tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, bao gồm: bàn thờ chân vuông (các loại án gian và bàn ô xa) bàn thờ chân quỳ (sập thờ, bàn thờ chân quỳ dạ cá). Bàn thờ được sản xuất từ các cơ sở nhỏ lẻ, mang tính chất nghề truyền thống, kết hợp giữa nghề mộc và chạm khắc thủ công trên gỗ

Sập Thờ Tứ Linh Thờ Gia Tiên Gỗ Hương Cao Cấp
Sập Thờ Tứ Linh Thờ Gia Tiên Gỗ Hương Cao Cấp

Bàn thờ được chia ra làm 2 loại chính đó là: bàn thờ đứng và bàn thờ treo. Ngày trước, người ta thường sử dụng bàn thờ treo vì chúng tiết kiệm được tương đối diện tích ngôi nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà nền kinh tế phát triển, bàn thờ đứng lại đang dần chiếm ưu thế. Chúng được thiết kế rộng rãi với nhiều mẫu mã khác nhau. Bên cạnh đó, bàn thờ đứng cũng giúp cho hoạt động thờ cúng của con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mỗi gia đình đều có cho mình một bàn thờ đã là truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Bàn thờ mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống của con người. Đầu tiên là thể hiện sự biết ơn của con cháu đến gia tiên và những người đã mất.

Bàn Thờ Treo Tường gỗ gương kết hợp Vách Ngăn
Bàn Thờ Treo Tường gỗ gương kết hợp Vách Ngăn

Bên cạnh đó, bàn thờ cũng được xem như là cách mà người dương có thể trao gửi những tâm tư nguyện vọng sang thế giới bên kia với hy vọng được gia tiên giúp đỡ.

Ngoài ra, bàn thờ cũng xuất hiện với mục đích tưởng niệm lại những người đã mất bằng cách thắp hương khói. Vào những ngày giỗ chạp thì trên bàn thờ được bày bố đầy đủ hơn bình thường coi như là một hình thức mời người âm về nhà.

C6f5b7338fa64ff816b7
Lựa chọn đơn vị tư vấn và cung ứng bàn thờ chuyên nghiệp để thay bàn thời mới

Khi nào nên thay bàn thờ mới

Việc thay mới bàn thờ là điều nên làm khi mà bàn thờ cũ không còn đảm bảo chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Điều này cũng còn thể hiện được sự kính trọng và cái tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng.

Gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ, hoặc bàn thờ cũ không còn phù hợp  thì có thể hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ mới.

Bàn Thờ Treo Tường Hiện đại Mẫu Mới 2023
Bàn Thờ Treo Tường Hiện đại Mẫu Mới 2023

>>>> Xem thêm: 28 mẫu bàn thờ treo tường hiện đại nhất năm 2023.

Do mong muốn và nhu cầu của gia đình. Nhiều gia đình muốn đổi bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khi gia đình có điều kiện muốn lập ban thờ đẹp hơn, tốt hơn phù hợp với nhu cầu thờ phụng của gia đình ở thời điểm hiện tại.

Nếu việc thay mới bàn thờ làm tăng thêm sự trang nghiêm, vững chắc cho không gian thờ tự và thể thể hiện được sự kính trọng, thành tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng thì đó là một việc nên làm.

Thay bàn thờ mới vào thời điểm nào là tốt nhất

Chọn ngày tốt trong tháng theo tuổi gia chủ để thay bàn thờ mới

Mẫu Bàn Thờ Thần Tài Có Bục, Kệ đẹp
Thay bàn thờ mới cần chú ý lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp với không gian thờ tự

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc xem ngày tốt thay bàn thờ mới là điều vô cùng quan trọng. Ngày, giờ được chọn phải phù hợp với tuổi của chủ nhà, tránh những ngày xấu. Nếu không biết xem ngày tốt xấu, gia chủ hoàn toàn có thể tham khảo theo lịch để chọn nên thay bàn thờ vào thời gian nào là tốt nhất.

Với mỗi mệnh tuổi khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp khác nhau (có thể ngày này là tốt với gia chủ này nhưng chưa chắc đã tốt với bạn). Vì theo quan niệm, trong những ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời, trong những ngày này cũng sẽ làm cho những khó khăn, trắc trở (nếu có) sẽ bị hạn chế. Như vậy sẽ giảm thiểu những điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón Tài Lộc, Cát Trạch về với mình.

Chọn ngày tốt theo ngày Hoàng đạo

mẫu bàn thờ phật đẹp cho nhà có không gian rộng
Mộc Việt là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công bàn thờ mới uy tín trên thị trường

Cách thứ 2 chọn ngày tốt là theo ngày Hoàng Đạo. Ngày Hoàng đạo là những ngày đẹp và tốt nhất trong năm để tiến hành những điều quan trọng. Để xem ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên. Trong một số cuốn lịch Vạn Niên cũng có ghi rõ cả giờ đẹp cho người đọc dễ dàng tra cứu.

Thay bàn thờ mới vào ngày rằm, mùng một hoặc dịp tết

Vào các ngày như rằm, mồng một đặc biệt là dịp tết nguyên đán vì nhu cầu thờ cúng hoặc ý nghĩa tâm linh ma nhiều gia đình sẽ lựa chọn thay bàn thờ vào các dịp này, Tuy nhiên điều gia chủ cần chú ý là thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục để thay bàn thờ mới

Thiết Kế Hiện đại Giúp Việc Trang Trí đồ Lễ được Hoàn Thiện Hơn
Thiết Kế Hiện đại Giúp Việc Trang Trí đồ Lễ được Hoàn Thiện Hơn

Xử lý bàn thờ cũ đúng cách

Việc thay bàn thờ mới là điều nên làm khi mà bàn thờ cũ đã không còn phù hợp với không gian nhà ở hoặc không còn đảm bảo chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Điều này cũng còn thể hiện được sự kính trọng và cái tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình được khang trang, trịnh trọng.

Khi muốn thay đổi bàn thờ của gia đình sang bàn thờ mới, việc đầu tiên là chúng ta hãy khấn vái xin phép các chư thần cùng gia tiên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong, chúng ta bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ cần thay mới.

Tranh Trúc Chỉ Bồ đề Thờ Phật đẹp
Tranh Trúc Chỉ Bồ đề Thờ Phật đẹp

Những thứ cần bỏ đi ở trên bàn thờ mọi người không nên vứt tùy tiện. Nên phân loại ra, nếu như vật nào có thể đốt cháy được thì tiến hành hóa tro. Với đồ thờ bằng gỗ, không dùng nữa có thể hóa đi (đốt) hoặc thả ra sông, nhưng chú ý không làm bẩn môi trường nước. Đối với bàn thờ xây bằng gạch đá có thể phá đi, phế liệu đổ ra nơi thanh tịnh là được.

Bàn Thờ Treo Tường Hiện đại Mẫu Mới 2023
Bàn Thờ Treo Tường Hiện đại Mẫu Mới 2023

Các vật dụng bằng đồng khó khăn hơn rất nhiều bỏ cũng không được mà đốt không xong, đập phá lại tối kị. Lúc này chỉ còn việc sử dụng lại vào một mục đích khác trong nhà hoặc có thể thanh lý cũng được không sao cả. Đối với các bức tượng khi muốn bỏ đi cũng tiến hành xử trí như vậy hoặc có thể mang lên chùa nhờ giải quyết hộ. Tủ thờ hay án gian thờ chức năng là giá đỡ có thể tận dụng hoặc thanh lý không sao.

Qua bài viết trên, hi vọng quý khách hàng có thêm những thông tin tham khảo bổ ích cho mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *