Hoa cắm bàn thờ người mới mất nên chọn những loại hoa gì cho đúng

Hoa tươi từ lâu đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong ma chay, hiếu hỉ. Mỗi loại hoa có một ý nghĩa riêng, do đó hoa cắm bàn thờ người mới mất nên chọn những loại cho phù hợp cũng là một việc làm quan trọng, vô cùng cần thiết.

Trong phạm vi bài viết này, Mộc Việt giới thiệu cùng bạn đọc những loài hoa cắm bàn thờ người mới mất nên chọn nhé.

Lựa chọn hoa để cắm bàn thờ người mới mất

Trong cuộc sống, ai rồi cũng phải trải qua và chấp nhận cảnh “sinh ly tử biệt” dù đó là điều không ai mong muốn. Người mất dù là già hay trẻ… sẽ để lại một nổi đau tột cùng và sự tiếc thương trong lòng người ở lại.

Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên
Ban Thờ đẹp Kết Hợp Vách Ngăn Cho Phòng Thờ Gia Tiên

Khi có người mất, gia đình phải lập một bàn thờ riêng, người ta thường gọi đó là bàn thờ vong. gồm: một bát nhang, bài vị (hoặc ảnh), mâm ngũ quả, lọ hoa, chén nước, ngọn đèn… Gia đình lập bàn thờ cho vong linh người mất để cầu khấn cho họ sớm được siêu thoát, được họa sanh vào cảnh lành, đừng lưu luyến trần gian nữa.

Tùy vào người mới mất là người già hay trẻ, người theo đạo gì để có sự lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất cho phù hợp. Bởi với mỗi một loại hoa nó sẽ mang trên mình một thông điệp riêng, lời nhắn gửi riêng nên bạn cần tinh ý để có thể chọn lựa cho mình những bông hoa tươi phù hợp nhất giúp bạn gửi gắm tình cảm sự thương tiếc của mình dành cho những người đã khuất.

Cung Tim Hieu Bai Cung Com Hang Ngay Cho Nguoi Moi Mat
Hoa cắm bàn thờ người mới mất phải dùng hoa tươi

Đối với người mới mất lớn tuổi

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng từ lâu là loại hoa được lựa chọn nhiều cho tang lễ như vòng hoa viếng và hoa cắm bàn thờ người mới mất. Mặc dù hoa có màu vàng tươi nhưng lại là màu vàng của tang lễ, xa cách âm dương chứ không phải là màu vàng của ánh năng ban mai chói sáng hay nhẹ nhàng.

Những bông hoa cúc vàng được cắm lên bàn thờ người mới mất lớn tuổi cũng chính vì thế như một lời tri ân, gửi gắm tâm tư, tình cảm của người ở lại đối với người đã khuất.

Mặt khác, theo tâm linh thì màu vàng chính là màu của phật pháp. Vậy nên sẽ không có gì phù hơn những cánh hoa màu vàng, hoa cắm trên bàn thờ người mới mất như một lời cầu nguyện cho linh hồn người mới mất được sớm siêu thoát và về miền cực lạc.

Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng là loài hoa mang trên mình ý nghĩa của sự chia li xa cách, mang hơi hướng của tâm linh. Những bông hoa cúc trắng sẽ tượng trưng cho cho sự mất mát, chia lìa, là sự gửi gắm nổi lòng, tình cảm của người ở lại đối với người ra đi. hoa cúc trắng thường được thờ cho những người mất trẻ chưa lập gia đình.

Hoa cúc trắng còn thể hiện sự tiếc thương, lòng tôn kính và sự hiếu thảo của người ở lại đối với người ra đi.

Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2022
Phòng Thờ Hiện đại Kết Hợp Tranh Trúc Chỉ Năm 2022

Hoa Ly

Hoa ly là loại hoa tươi lâu, có hương thơm và cũng thường được dùng để cắm bàn thờ người mới mất.

Mùi hương nhẹ của hoa ly một phần nào đó xua tan bớt không khí tang thương của gia đình có người mới mất. Mặt khác hoa ly cũng là thông điệp gửi gắm nổi lòng thành kính của người ở lại đối với người mất,

Hoa ly ở một khía cạnh nào đó được ngầm hiểu là biểu hiện của sự chia ly, xa cách chính vì vậy đây là loại hoa phù hợp có thể lựa chọn hoa cắm bàn thờ người mới mất.

Cach Vai Lay Trong Dam Tang
Đọc điếu văn trong nhà tang lễ

Xem thêm: Hướng dẫn lập bàn thờ vong cho người mới mất

Đối với người mới mất trẻ tuổi      

 Hoa cúc trắng

Hoa cúc luôn là loài hoa mang hơi hướng của tâm linh biểu tượng cho sự chia li, xa cách. Mỗi một bông hoa cúc trắng được cắm lên bàn thờ thể hiện sự trong sáng, non nớt của người ra đi.

Những bông hoa cúc trắng gửi đến người xấu số ấy với mong muốn họ sẽ nhận được tình cả tình cảm của người ở lại gửi đến để họ không cảm thấy cô đơn, tủi hờn, oán trách số phận.

Hoa cúc vàng

Cũng giống như với hoa cúc trắng, thì hoa cúc vàng là loại hoa cắm bàn thờ người mới mất trẻ tuổi được lựa chọn.

Hoa cúc vàng là màu hoa biểu tượng của tang lễ, cúng kiếng. Những bông hoa cúc vàng được cắm lên bàn thờ người mới mất trẻ tuổi cũng chính vì thế như một lời nguyện cầu của người ở lại đối với linh hồn của người mới sớm được về miền cực lạc.

Hoa hồng xanh

Vốn là loài hoa mang biểu tượng của sự hi vọng, mong muốn thành công trong tương lai. Với những người mất khi họ còn quá trẻ, họ để lại tất cả những ý định, sự nghiệp, những mơ ước đã đặt trong tương lai thì sẽ hối tiếc không gì nói được. Một vòng hoa hồng xanh gửi đến họ với ý nguyện cầu mong họ sẽ được siêu thoát, vứt bỏ tất cả những gì vẫn còn ở trần gian để về với cõi vĩnh hằng.

Bên cạnh đó, hoa hồng xanh còn thể hiện cho sự tiếc nuối khi họ từ giã cõi trần trong khi còn quá trẻ.

Hoa hồng trắng

Giống như màu trắng thuần khiết của loài hoa này, những bông hoa hồng trắng thể hiện sự nuối tiếc khi một tâm hồn trong sáng, ngây thơ còn non trẻ mà đã ra đi để lại mọi thứ còn dang dở chưa thực hiện được ở trần gian.

Hoa bất tử

Mang màu tím của sự thủy chung, cũng giống với tên “bất tử” của nó. Loài hoa bất tử mang ý nghĩa gửi gắm tâm tư tình cảm bất diệt, không thay đổi của người ở lại đối với người đã mất.

Cách vái lạy trong khi đi đám tang
Cách vái lạy trong khi đi đám tang

Cắm hoa cho người mới mất theo đạo Phật

Nên chọn hoa cắm trên bàn thờ người mất theo đạo Phật cắm theo hình tròn, có thể cắm lọ hoặc cắm lẳng nhỏ để ban thờ. Bởi theo quan niệm của đạo Phật thì vòng tròn tượng trưng cho vòng luân hồi của con người.

Hoa Sen

Hoa sen chính là biểu tượng của người Việt Nam. Khi nhắc đến loài hoa này người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hoa của Phật Giáo. Một hình ảnh quen thuộc và thiêng liêng gắn với hoa sen đó là hình tượng của phật Quan Âm hiền hậu và đem đến phước lành.

Hoa sen có màu sắc thanh nhã và có hương thơm dịu nhẹ nên rất phù hợp là hoa cắm bàn thờ người mới mất theo đạo Phật, thể hiện sự siêu thoát và hướng Phật của người ra đi.

Mẫu Phòng Thờ Hiện đại đẹp
Mẫu Phòng Thờ Hiện đại đẹp

Hoa Cúc

Hoa cúc có rất nhiều loại như: hoa cúc trắng, hoa cúc vàng …loài hoa này mang nhiều ý nghĩa, là sự chia ly, tưởng nhớ của người ở lại với người ra đi.

Là sự cầu mong người mất sớm được siêu thoát và về miền cực lạc. Bên cạnh đó loại hoa này còn thể hiện được sự trang nghiêm và thiêng liêng thích hợp là loại hoa cắm bàn thờ người mới mất theo đạo Phật .

Hoa Huệ

Hoa có màu sắc và hương thơm nhẹ nhàng và thanh lịch, có màu vàng và màu trắng. Hoa huệ là sự biểu trưng cho sự tinh khiết và trong sáng của nên rất thích để cắm bàn thờ người mới mất theo đạo Phật.

Hoa Cát tường

Hoa cát tương như là một thông điệp để người ở lại thể hiện được sự tôn kính, tiếc thương của mình với người đã mất.

Nen Va Khong Nen Bay Hoa Cung Nao Tren Ban Tho Hinh Anh
Hoa sen cắm bàn thờ người mất theo đạo Phật

Lưu ý chọn vòng hoa viếng đám tang người mới mất

Lựa chọn hoa viếng đám tang theo phong tục vùng miền

  • Hoa thường biểu hiện cho sự đẹp đẽ, ngoài ra thì những bông hoa chia buồn này cũng sẽ giúp cho bạn thay lời muốn nói, gửi những lời động viên an ủi với chính thân quyến của những người đã khuất. Để có thể giúp họ nguôi ngoai đi nỗi buồn mà mình đang phải chịu đựng
  • Với một đất nước có nhiều dân tộc, và nhiều vùng miền như Việt Nam thì các văn hóa, phong tục cũng khác nhau nên việc chọn hoa chia buồnở các vùng miền là khác nhau. Có thể đối vùng này hoa này có ý nghĩa thế này nhưng sang vùng khác nó lại có ý nghĩa khác. Bởi hoa thì nó vẫn như vậy nhưng ý nghĩa lại do con người nghĩ ra vì vậy chúng ta nên tuân thủ phong tục nơi đây, để tang lễ được tốt đẹp và vòng hoa kính viếng có ý nghĩa hơn chúng ta sẽ lưu ý khi chọn vòng hoa để viếng thăm nhé.
  • Ở nhiều tỉnh miền bắc và Hà Nội, lẵng hoa màu trắng sẽ được sử dụng để phúng viếng đám tang của người trẻ tuổi, người mất sớm, chưa lập gia đình, bởi trong quan niệm của họ, hoa trắng thể hiện sự ngây thơ, trong sáng và thuần khiết nhất. Tuy nhiên, với người miền Nam thì những lẵng hoa màu trắng này lại thể hiện sự tôn kính nên được sử dụng ở miền Nam. Chính vì vậy nên hoa màu trắng thường được sử dụng trong viếng đám tang của những người lớn, người đã có tuổi, người già.
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp
Mẫu Phòng Thờ Có ốp Lưng Hoa Sen đẹp

Lựa chọn hoa viếng đám tang theo tôn giáo

  • Đối với những người theo đạo Phật thì nên chọn những vòng hoa hình tròn, thể hiện quan niệm luân hồi trong giáo lý nhà Phật.
  • Đối với người theo đạo Thiên Chúa thì trên vòng hoa đám tang thì thường có hình cây Thánh Giá, bởi Thánh Giá là biểu tượng của người KiTô Giáo.

Lựa chọn vòng hoa viếng đám tang theo tuổi người mất

  • Ví dụ như với người ra đi là người trẻ tuổi thì bạn nên dành cho họ những bông hoa màu trắng như hoa ly, hoa hồng trắng, hoa huệ tây với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính ngây thơ, trong sáng, thuần khiết của những con người bạc mệnh ấy.
  • Còn với những người mất đã ở độ tuổi cao sức yếu thì bạn nên chọn những bông hoa màu vàng điểm xuyết thêm màu xanh, như hoa hồng vàng để thể tình yêu bất diệt, thiêng liêng, vĩnh cữu đối với họ ở nơi chín suối.
  • Và khi đám tang ấy là của một đứa trẻ xấu số thì bạn hãy thể hiện sự tiếc nuối đau buồn của mình bằng những bông hoa màu hồng. Màu hồng thể hiện cho sự ngây thơ, cho tuổi đời còn quá non nớt, và hy vọng sang thế giới bên kia và cho cả kiếp sau mong em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.
  • Với những cánh hoa màu tím của hoa lan, nó sẽ thể hiện cho những người phụ nữ yếu đuối mong manh và tội nghiệp đã phải ra đi khi tuổi đời còn dang dở.
Mẫu phòng thờ hiện đại đẹp
Mẫu phòng thờ hiện đại đẹp

Xem thêm: Những mẫu bàn thờ nên dùng để lập bàn thờ cho người mới mất

Hi vọng những chia sẽ trên đây của bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về việc hoa cắm bàn thờ người mới mất và vòng hoa đám tang nên chọn những loài hoa nào cho đúng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ cho người mới mất hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến trực tiếp cửa hàng để mua được bàn thờ phù hợp.

                                      Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.