Nên lựa chọn mẫu kệ để tượng Phật như thế nào cho phù hợp

Sử dụng kệ để tượng Phật không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho bức tượng Phật mà còn giúp gìn giữ sự linh thiêng và tăng tính tôn nghiêm về mặt phong thuỷ trong nhà.

Hiện nay, việc sử dụng kệ gỗ để tượng Phật được nhiều gia đình lựa chọn vì vậy trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu kệ gỗ để tượng Phật trên thị trường, tuy nhiên để chọn được một kệ để tượng Phật vừa phù hợp vừa chuẩn phong thủy không phải ai cũng biết.

Ban Tho Phat Dep Ket Hop Tranh Truc Chi
Mẫu bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ hiện đại đẹp năm 2023

Tại sao nên dùng kệ để tượng Phật

Có thể nói thờ tượng Phật trong nhà đã trở thành một nét đẹp truyền thống, thể hiện sự hướng thiện, hướng tới những điều tốt đẹp của con người. Ta thờ cúng Phật với mong cầu đi theo cái thiện, từ bi, trí tuệ của Ngài và cũng là coi Ngài vẫn còn tại thế luôn bên cạnh ta. Bên cạnh đó còn là cầu mong sự bình an, tốt lành, may mắn đến với gia đình, người thân.

Kệ để tượng Phật (hay còn gọi là chân đế kê tượng Phật) được coi như một vật phẩm trang trí trên bàn thờ Phật mang tính phong thủy cao.

Tranh Truc Chi Dep
Kệ để tượng Phật cho Không gian thờ phật đẹp trang nghiêm

Trong phong thuỷ, người ta rất kỵ đặt tượng Phật ở những vị trí thấp hoặc đặt trực tiếp xuống sàn nhà và nền đất. Bởi vậy, để tránh bất kính trong việc thờ tự, và tăng tính thầm mỹ cho bức tượng, ngoài ra còn giữ gìn sự linh thiêng trong phong thủy. Bởi vậy, các gia đình thờ tượng Phật tại nhà đều sử dụng một kệ để tượng Phật. Để đảm bảo tượng Phật luôn ở vị trí cao nhất.

Bàn Thờ Treo Kết Hợp Hệ Thống ốp Lung Trang Trí đẹp
Bàn Thờ Treo Kết Hợp Hệ Thống ốp Lung Trang Trí đẹp
Bàn thờ treo tường thờ tam thế phật đẹp
Bàn thờ treo tường thờ tam thế phật đẹp

Kệ để tượng Phật còn là giải pháp hoàn hảo cho gia đình nào thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên, kệ để tượng Phật sẽ giúp cho vị trí tượng Phật cao hơn Phật ở trên cùng, bàn thờ gia tiên ở phía dưới.

Phòng Thờ Biệt Thự đẹp 9
Sử dụng ban thờ tam cấp thờ phật và gia tiên thay thế kệ để tượng phật
Mẫu bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên hiện đại
Mẫu bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên hiện đại

Cách lựa các mẫu kệ để tượng Phật chuẩn nhất

Nên sử dụng kệ để tượng Phật làm bằng chất liệu gỗ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu kệ để tượng Phật khác nhau: Kệ để tượng Phật bằng đồng, tượng để tượng Phật bằng gỗ công nghiệp, Kệ để tượng Phật bằng gỗ tự nhiên…

Mẫu Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Với Tông Màu Vàng Sáng Hiện đại
Mẫu Bàn Thờ đẹp Thờ Phật Với Tông Màu Vàng Sáng Hiện đại

Tuy nhiên, trong phong thủy thờ tự quan niệm rằng nên sử dụng các mẫu Kệ để tượng Phật làm bằng gỗ để thờ. Bởi vì:

Xét về mặt phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc một trong năm yếu tố của Ngũ hành. Nên khi sử dụng hành mộc sẽ giúp giảm bớt các tác động của hành kim và thổ tạo nên sự cân bằng cho không gian thờ tự.

Xét về mặt thẩm mỹ, việc đặt kệ để tượng Phật làm tăng thêm tính thẩm mỹ, thế uy nghiêm của tượng Phật.

128380735 131431032086235 1943894983166545398 N
Sử dụng kệ để tượng Phật tăng tính trang nghiêm

Lựa chọn kệ để tượng Phật có kích thước phù hợp với bức tượng 

Nên lựa chọn mẫu kệ để tượng Phật có chiều cao, chiều rộng của kệ phù hợp với tượng Phật. Như vậy vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, sự cân đối chắc chắn khi kê tượng Phật và còn đảm bảo được yếu tố phong thủy cần thiết.

Kệ để tượng Phật còn là vật dụng đóng vai trò đảm bảo chiều cao bức tượng chuẩn phong thuỷ nhất. Do đó hãy tính toán vị trí đặt bức tượng trước khi lựa chọn mẫu đôn gỗ để tượng Phật và tượng phong thuỷ có chiều cao phù hợp.

Mẫu bàn thờ phật đẹp nhất năm 2022
Mẫu bàn thờ phật đẹp nhất năm 2024

>>>>> 99 Mẫu bàn thờ đẹp với thiết kế đơn giản hiện đại năm 2024.

Cho nên sẽ tuỳ thuộc vào bức tượng của bạn là gì thì sẽ có những nguyên tắc khác nhau về chiều cao khi đặt tượng. Đồng thời cũng là căn cứ để bạn chọn mua một chiếc đôn gỗ kê tượng có kích thước phù hợp.

Không Gian Thiền và tu tập tại gia
Không Gian Thiền và tu tập tại gia

xem thêm: Những mẫu bàn thờ Phật chuẩn phong thủy được ưa chuộng nhất

Chọn mẫu kê tượng Phật có tương đồng với màu tượng Phật hoặc màu bàn thờ tượng Phật

Chọn mẫu kê tượng Phật có tương đồng với màu tượng hoặc màu bàn thờ tượng Phật điều này sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, đảm bảo màu sắc hài hoà khi an vị tượng Phật trên kệ gỗ.

Ban thờ phật mẹ quan âm đẹp
Kệ để tượng Phật bàn thờ treo tường kết hợp tranh trúc chỉ

Lựa chọn mẫu kệ tượng Phật có hình dáng phù hợp với tượng an vị bên trên

Các mẫu đôn gỗ mặt chữ nhật thường được dùng để đặt những bức tượng có dáng nằm ngang như: tượng Di lặc ngồi gốc đào, tượng Di Lặc ngồi ngũ phúc.

Trong khi đó các thiết kế đôn gỗ mặt tròn, đôn gỗ mặt lục giác sẽ phù hợp với những bức tượng có dáng đứng hơn.

Mặt khác, khi chọn các mẫu kệ để tượng Phật bằng gỗ phải dựa trên sự phù hợp với bàn thờ mà gia đình đang sử sụng để thờ Phật. Dựa vào kích thước tượng Phật và kích thước bàn thờ, kiểu giáng bàn thờ (bàn thờ đứng để đất hay bàn thờ treo tường) để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ban Tho Treo Tuong
Mẫu kệ để tưởng Phật cho bàn thờ Phật có kích thước nhỏ gọn, sang trọng

Các loại gỗ thường dùng để làm kệ để tượng Phật 

Tương tự như nhiều món đồ nội thất bằng gỗ khác, kệ gỗ để tượng Phật cũng được làm từ các loại gỗ chất lượng cao để đảm bảo có độ bền và tính thẩm mỹ cao. Trong đó, các loại gỗ phổ biến nhất là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ cẩm và gỗ me tây.

Mẫu bàn thờ phật hiện đại kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ sang trọng
Mẫu bàn thờ phật hiện đại kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ sang trọng

Gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ cứng, chắc và nặng. Chất gỗ đẹp, vân gỗ rõ và sâu. Gỗ hương chứa nhiều tinh dầu tự nhiên nên vừa tỏa hương dễ chịu, vừa có khả năng chống bị mối mọt xâm nhập một cách tự nhiên. Kệ để tượng gỗ hương là một trong số những mẫu kệ để tượng Phật rất phổ biến và được ưa chuộng.

Mẫu bàn thờ phật gỗ hương
Mẫu bàn thờ phật gỗ hương

Gỗ gụ

Gỗ gụ là một trong các loại gỗ quý của Việt Nam. Chất gỗ nặng, cứng và ít cong vênh, tính thẩm mỹ lại cao. Vân gỗ gụ khá thẳng, đều và mịn nên rất bắt mắt. Chính vì thế, gỗ gụ thường được dùng để làm kệ để tượng Phật thông dụng. Với những ưu điểm nổi trội của gỗ gụ mà các mẫu kệ để tượng Phật bằng gỗ gụ cũng là sản phẩm được nhiều người dùng lựa chọn./.

Tranh Truc Chi Dep
Kệ để tượng Phật gỗ Hương

Bàn thờ Mộc Việt là cửa hàng chuyên bán các sản phẩm bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, kệ để tượng Phật chất lượng, giá tốt nhất thị trường. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về những mẫu bàn thờ phật đẹp cho gia đình mình hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 hoặc tham khảo qua facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt  hoặc đến trực tiếp cửa hàng để mua được sản phẩm phù hợp.

                                      Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *