Cách cúng thần tài ông địa ngày vía thần tài chuẩn phong thủy

Cúng thần tài ông địa là tín ngưỡng thờ cúng quen thuộc từ lâu đời tại Việt Nam. Bởi vì theo quan niệm phong thủy, khi biết cách cúng thần tài ông địa ngày vía thần tài đúng chuẩn sẽ được nhiều lộc lá. Vậy hãy cùng các chuyên gia phong thủy tại Mộc Việt tìm hiểu về cách cúng thần tài vào ngày vía đúng nhất qua những thông tin sau nhé.  

Ngày vía thần tài của năm 2023 là ngày nào? Nên cúng thần tài giờ nào tốt?

Theo như quan niệm dân gian ngày vía thần tài sẽ là ngày mùng 10 tháng Giêng (nghĩa ngày 10.01 Âm lịch). Trong năm 2023 ngày Thần Tài rơi vào thứ Ba, ngày 31 tháng 01 Dương lịch. 

Hệ Thống Bục Kệ Thần Tài Tăng Diện Tích Trang Trí Và Thờ Cúng, Giúp Gia Chủ Tài Lộc Tăng Tiến
Hệ Thống Bục Kệ Thần Tài Tăng Diện Tích Trang Trí Và Thờ Cúng, Giúp Gia Chủ Tài Lộc Tăng Tiến

Nên cúng thần tài giờ nào tốt? Theo phong thủy lễ cúng vía thần tài nên được thực hiện vào những khung giờ buổi sáng. Trong năm Quý Mão giờ đẹp để cúng thần tài là giờ Thìn (7 giờ đến 9 giờ) hoặc là giờ Ngọ (11 giờ đến 13 giờ).

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng thần tài thổ địa ngày vía mùng 10 tháng giêng 

Trước khi bày biện lễ vật cúng gia chủ cần phải lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Đặc biệt phải lau tượng ông thần tài, thổ địa bằng nước thơm. Các bạn nên dùng nước có ngâm hoa tươi hoặc là rượu trắng để loại bỏ bụi bẩn.

Mâm cúng trong ngày vía thần tài thường sẽ có thịt quay và mâm cỗ “Tam Sên” bao gồm: 1 miếng thịt heo luộc, tôm hoặc cua luộc và trứng luộc. Đối với miền Nam, người dân còn thờ chung 2 ông thần tài với thổ địa nên mâm cúng thường sẽ có thêm cá lóc nướng.

Bàn Thờ Thần Tài Màu Trắng Làm Nỗi Bật Lên Không Gian Thờ Cúng Trang Nghiêm
Bàn Thờ Thần Tài Màu Trắng Làm Nỗi Bật Lên Không Gian Thờ Cúng Trang Nghiêm

Khi chuẩn bị mâm lễ ngày vía thần tài còn phải có thêm trái cây và bình hoa. Bạn cần chuẩn bị hoa tươi và thơm, tuyệt đối không được dùng hoa giả. Khi chọn trái cây, các bạn nên chọn loại quả có tên và màu may mắn như quýt, cam, thanh long đỏ, dưa hấu đỏ…

Ngoài các lễ vật cần có để cúng vía thần tài như trên thì mâm cúng còn phải có những món sau:

  • Hũ gạo, hũ nước, hũ muối đầy: Đặt giữa tượng 2 ông thần tài và thổ Địa. Đây là các vật tượng trưng cho một cuộc sống êm ấm, no đủ. Các bạn hãy đặt 3 hũ này từ đầu năm cho đến cuối năm rồi mới thay.
  • Bát nhang: Các bạn đặt ở giữa bàn thờ và tuyệt đối không xê dịch, di chuyển.
  • Hoa quả tươi và lọ hoa tươi: Thường sẽ là mâm/đĩa ngũ quả.
  • 5 chén nước được xếp theo hình chữ thập: Điều này tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương luôn phát triển.
  • 5 củ tỏi: Các bạn nên đặt 5 củ tỏi vào trong một chiếc đĩa nhỏ và đặt trên bàn thờ thần tài. Bởi tỏi mang ý nghĩa xua đuổi được ma quỷ.
  • Bát nước đầy và rắc cánh hoa hồng phía trên: Điều này mang ý nghĩa giữ tiền bạc không bị trôi đi. Thông thường bát nước sẽ được đặt trên nền đất ngoài cùng của bàn thờ.
  • Tượng Ông Cóc: Các bạn nên đặt ở bên trái của bàn thờ mang ý nghĩa đón thêm sinh khí và tài lộc. Ban ngày các bạn hãy quay tượng ra ngoài và tối thì quay vào bên trong. 

Ở một số nơi lễ vật cúng ngày vía thần tài thổ địa còn có thêm xôi và chè trôi nước với mong muốn cho việc làm ăn, buôn bán luôn được trôi chảy. 

Mẫu bàn thờ thần tài được Làm Bằng Gỗ Hương Tự Nhiên Cao Cấp
Mẫu bàn thờ thần tài được Làm Bằng Gỗ Hương Tự Nhiên Cao Cấp

Văn khấn ngày cúng thần tài thổ địa 

Mộc Việt xin giới thiệu đến các bạn bài văn khấn ngày vía thần tài thổ địa năm 2023 chuẩn nhất theo sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của NXB Văn hóa Thông tin. Các bạn hãy tham khảo để cúng thần tài chuẩn phong thủy nhằm mang đến nhiều may mắn, tài lộc nhé. 

Nam mô A Di Đà Phật!

Con cúi lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật và chư Phật mười phương.

Kính lạy các ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin thành tâm kính lạy ngài Thần Tài vị tiền.

Con xin thành tâm kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin thành tâm kính lạy các ngài Thần linh và Thổ địa hiện đang cai quản xứ này

Tín chủ con tên là…

Hiện đang ngụ tại

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con xin thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, trà quả, kim ngân và các thứ cúng dâng, bày trước án xin kính mời ngài thần tài vị tiền.

Con cúi xin thần tài thương xót, giáng lâm trước án, để chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật. Xin ngài phù trì tín chủ chúng con được an ninh khang thái,  gia đạo hưng long thịnh vượng, vạn sự tốt lành, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, tâm đạo mở mang, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, ở trước án kính lễ cúi xin được ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Mẫu Bàn Thờ Thần Tài đẹp Hiện đại được ưa Chuộng Nhất
Mẫu Bàn Thờ Thần Tài đẹp Hiện đại được ưa Chuộng Nhất

Những lưu ý cần biết trong cách cúng thần tài ông địa ngày vía thần tài 

Mua vàng trong ngày thần tài: Trong quan niệm từ xưa người dân luôn mong muốn được tài lộc và tiền bạc rủng rỉnh cũng như công việc hanh thông. Vì vậy việc mua vàng vào này có ý nghĩa để lấy may.

Các bạn nên lau dọn sạch sẽ bàn thờ thần tài trước ngày mùng 10 tháng Giêng để đón nhận được may mắn và tài lộc.

Thay nước trong lọ hoa, nước trong chén cúng.

Trước khi tiến hành lễ cúng gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, mở hết tất cả cửa nhà để đón nhận được nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Mẫu Bàn Thờ đứng Hiện đại
Mẫu Bàn Thờ đứng Hiện đại

Trên đây là cách cúng thần tài ông địa ngày vía thần tài mà Bàn Thờ Mộc Việt xin gửi đến các bạn đọc. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách cúng thần tài để đón nhận được nhiều may mắn, tài lộc nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *