Vì sao nên sử dụng đèn thờ cho không gian thờ?

Phong tục sử dụng đèn thờ để thắp sáng không gian thờ có từ lâu đời. Sử dụng đèn thờ là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn thờ luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa.

Ý nghĩa việc sử dụng đèn thờ

Xét về mặt đời sống tâm linh người Việt, lửa hay ánh sáng của đèn thờ có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt. Chính vì vậy vào những dịp lễ tết, mỗi nhà đều sử dụng đèn thờ đặt trên bàn thờ cho nghi thức lễ.

Người dân quan niệm khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, chính là sợi dây kết nối vô hình giữa hai cõi âm – dương hoặc 2 thế cực người – các đấng thần linh…. Chỉ khi thắp đèn thờ dâng hương, con người bắt đầu bày tỏ, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói hướng về cõi thiêng liêng.

Mẫu Bàn Thờ Tam Cấp Thờ Phật đẹp
Sử dụng đèn thờ cho phong thờ trang nghiêm

Xét về mặt phong thủy trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Ngoài lúc thắp hương hay thắp đèn thờ, nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn thờ cúng là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.

Trên bàn thờ sự xuất hiện của lửa vừa có thể giữ ấm cho gian thờ cúng tạo nên không khí ấm cúng, xua tan lạnh lẽo của âm khí. Tục xưa truyền lại rằng, thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa, nên mỗi khi đi rừng, người ta thường đốt ngọn lửa thật lớn, ngăn cản không cho thú dữ và ma quỷ đến gần. Vậy nên, cặp đèn thờ cũng vậy, ngọn lửa, ánh sáng đèn thờ chúng tượng trưng như một vật Pháp khí, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma, sự quấy nhiễu của các vong hồn, góp phần khiến cho gia chủ được phù hộ nhiều hơn

0502 Ban Tho Cung Le Gia Tien Va Tho Phat Ngay Tet Chua Ba Vang 0804
Đèn thờ hoa sen

Các loại đèn thờ thường được sử dụng

Đèn dầu

Đèn dầu là loại đèn được làm bằng nhiều chất liệu như nhôm, gốm sứ được người dân sử dụng từ xưa để trên bàn thờ vào các dịp lễ, tết.

0fefd87a0dfa16d
Đèn thờ bằng dầu

Hiện nay các loại đèn thờ cúng cũng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng hơn rất nhiều, vừa tạo nên được sự trang nghiêm trong mỗi không gian thờ, vừa tạo nên nét thẩm mỹ, khiến cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn

Khi sử dụng đèn thờ bằng dầu, và thắp đèn dầu trong không gian thờ cúng (tại gia hay tại chùa chiền) nên chọn loại dầu đốt đèn không khói để đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành.

Đèn tranh

Đèn tranh thờ hay còn gọi là đèn tranh ban thờ, đèn tranh phòng thờ, đây là một trong những vật dụng (nội thất phòng thờ) có tác dụng thắp sáng cho không gian thờ và kiến tạo vẻ đẹp tự nhiên cho ban thờ thêm ý nghĩa và linh thiêng hơn.

88ac2179f674392a6065
Đèn tranh trúc chỉ – xu hướng mới cho phòng thờ

Hiện nay đèn tranh thờ tuy còn khá mới mẻ nhưng tuy chỉ mới ra mắt thời gian gần đây nhưng nhờ dáng vẻ gọn nhẹ và đẹp mắt, cộng thêm những họa tiết truyền thống mandala, hoa sen hay chữ “Phúc – Lộc – Thọ” vừa có ý nghĩa phong thủy vừa tiện lợi và là vật trang trí phòng thờ thêm sang trọng và uy nghiêm.

Đối với phòng thờ tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nhưng lại cũng không quá u ám, tối tăm. Cần cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Với mẫu đèn thờ được làm từ gỗ, lắp hệ thống chiếu sáng bằng điện hoặc tranh trúc chỉ có ánh sáng vàng nhẹ mang đến sự ấm áp là linh thiêng cho gian thờ.

249a672b6cbfa3e1faae
Các loại đèn thờ tại cửa hàng Mộc Việt

Xem thêm: Những mẫu tranh trúc chỉ đẹp chuẩn phong thủy

Đèn hoa sen

Đèn thờ được thiết kế giống bông hoa sen hay còn được gọi là đèn thờ hoa sen là một trong những mẫu thiết kế đèn thờ cúng được nhiều gia đình sử dụng. Bởi quan niệm của người Việt ta rằng: dù ở bất kỳ ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì việc thờ cúng và tưởng nhớ ông bà tổ tiên từ ngàn xưa đến nay vẫn không hề thay đổi.

159650953 271626694444048 8564136368579559998 N
Đèn thờ hoa sen kết hợp phòng thờ hiện đại

Xem thêm: Những mẫu đèn thờ cho phòng thờ đẹp

Vì vậy việc mua sắm và trang trí đèn thờ cho bàn thờ gia tiên trong nhà là điều cần thiết nhất và tùy vào sở thích, quan niệm và nhu cầu của mỗi người để lựa chọn loại đèn thờ phù hợp./.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *