Thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới, cách xử lý bàn thờ thần tài cũ

Bàn thờ thần tài ông địa là một trong các bàn thờ thường thấy tại các gia đình tại Việt Nam vì đây là một truyền thống cũng như tín ngưỡng từ lâu đời. Tuy nhiên sau thời gian lập bàn thờ thì cũng có trường hợp phải thay bàn thờ thần tài và thổ địa mới. Vậy thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới, cách xử lý bàn thờ thần tài cũ như thế nào? Toàn bộ những chia sẻ này sẽ được làm rõ qua các thông tin dưới đây.

Combo Bàn Thờ Thần Tài đẹp
Combo Bàn Thờ Thần Tài đẹp

Thờ Thần Tài ông địa có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã có truyền thống thờ cúng thần tài tổ địa ngay tại nhà để có cuộc sống may mắn, sung túc, phát tài. Theo như quan niệm dân gian thần tài thổ địa là 2 vị thần có vai trò cai quản đất đai và quản lý tiền bạc cho gia chủ. Chính vì thế mà khi gia chủ muốn làm ăn kinh doanh hay đơn giản chỉ để giúp tài chính của gia đình phát triển thì các gia chủ đều chọn lập bàn thờ 2 vị thần này.

Sản Phẩm Bàn Thờ được Hoàn Thiện đẹp, Sắc Nét
Thủ tục cúng bàn thờ mới được gia chủ chuẩn bị chu đáo
Bộ combo bàn thờ thần tài mẫu mới năm 2024
Bộ combo bàn thờ thần tài mẫu mới năm 2024

>>>> Xem Thêm: 36 Mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại được ưa chuộng năm 2024.

Có nên thay bàn thờ thần tài ông địa không?

Trước khi tìm hiểu thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới, cách xử lý bàn thờ thần tài cũ thì chúng ta cùng tìm hiểu có nên thay bàn thờ thần tài ông địa không. Bàn thờ thần tài thổ địa nói riêng và các bàn thờ nói chung đều là nơi nghiêm trang, thể hiện lòng thành kính của gia chủ với các vị thần mà mình tín ngưỡng.

Tt Nâu Tuong Do2
Bàn thờ ông địa được thiết kế thêm ngăn kéo tiện lợi

Chính vì thế mà rất nhiều người nghĩ rằng không nên bỏ hoặc thay đổi bàn thờ thần tài thổ địa. Vì nếu làm như vậy thì gia chủ sẽ động đến chốn linh thiêng, khiến gia đình có cuộc sống không thuận lợi.

Nhưng một số ý kiến khác cho rằng gia chủ nên thay bàn thờ đã có dấu hiệu cũ kỹ, mục nát thành bàn thờ mới, sạch sẽ hơn. Khi các vị thần này có được chỗ mới tốt hơn thì sẽ phù hộ gia chủ, giúp mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Bộ Combo Bàn Thờ Thần Tài Tạo Nên Sự Sang Trọng Cho Không Gian Thờ ông Tài địa
Bộ Combo Bàn Thờ Thần Tài Tạo Nên Sự Sang Trọng Cho Không Gian Thờ ông Tài địa

Khi nào nên bỏ bàn thờ thần tài ông địa cũ ?

Khi bàn thờ sử dụng lâu ngày thì chắc chắn sẽ xuất hiện các dấu hiệu cũ kỹ, mục nát, thậm chí là bị chuột gặm hay lỗ mọt,… Đây cũng là lúc nên làm thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới để nơi thờ phụng thêm trang nghiêm. Đồng thời đây cũng là cách để giúp gia chủ chiêu tài, đón lộc.

Một số trường hợp gia chủ thường gặp xui xẻo trong việc làm ăn hay gặp tiểu nhân phá hoại khiến kinh doanh thua lỗ thì nên thay bàn thờ mới. Việc này sẽ giúp gia chủ cải thiện được tình hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, khi gia chủ phải chuyển nhà hay mặt bằng kinh doanh thì đây cũng là lúc thay bàn thờ mới.

Bộ Combo Bàn Thờ Thần Tài Giúp Gia Chủ Có Thể Trang Trí Nhiều đồ lể Theo ý Muốn
Bộ Combo Bàn Thờ Thần Tài Giúp Gia Chủ Có Thể Trang Trí Nhiều đồ lể Theo ý Muốn

Chọn ngày nào để bỏ bàn thờ thần tài cũ?

Khi tiến hành thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới thì phải chọn được ngày tốt. Ngày giờ tốt để thỉnh thần tài ông địa thì gia chủ phải đảm bảo được các yếu tố liên quan sau đây:

 • Không phạm vào những ngày đại kỵ như sát thủ, tam nương, không vong,… Và để tránh được các ngày này thì nên tham khảo thông tin từ sách tử vi hay các sư thầy có kinh nghiệm
 • Ngày này nên hợp tuổi và hợp mệnh của gia chủ
 • Việc đổi mới hay di chuyển, xê dịch bàn thờ phải tránh tháng 7 âm lịch ( tháng cô hồn)
Tt Go Mai Chua2
Bàn thờ ông địa mái chùa được nhiều khách hàng sử dụng

Thông thường, gia chủ sẽ chọn dịp cuối năm để bỏ bàn thờ cũ, thay bàn thờ thần tài thổ địa mới. Đây cũng là mục đích xua tan mọi điều không may, đón nhận niềm vui mới.

Tuy nhiên nếu bàn thờ có dấu hiệu hư hỏng, trục trặc thì nên thay đổi bàn thờ thần tài mới chứ không phải chờ đến dịp cuối năm. Nếu gia chủ không có điều kiện xem ngày phù hợp để đổi bàn thờ thì có thể chọn luôn ngày mùng 1 hoặc rằm theo lịch âm để thực hiện.

Với Thiết Kế đẹp Màu Trắng Hiện đại Trẻ Trung

Cách để đổi bàn thờ thần tài thổ địa chi tiết nhất

Như đã nói ở trên, việc đầu tiên cần làm khi thực hiện thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới chính là chọn ngày giờ hợp phong thuỷ với gia chủ. Hoặc có thể chọn ngày mùng 1 và ngày rằm theo quan niệm của dân gian truyền lại.

Tiếp theo đó là chọn mua mẫu bàn thờ thần tài, thổ địa có kích thước tương ứng với không gian thờ cúng của gia đình. Khi đã thay bàn thờ mới vào đúng vị trí mà gia chủ muốn thì lúc này sẽ tiến hành thắp hương và đọc văn khấn để thỉnh Thần Tài và Thổ Địa về. Nếu vẫn chưa nắm rõ các thủ tục liên quan về cách thay bàn thờ Thần Tài mới thì hãy hỏi các thầy phòng thuỷ để được tư vấn chi tiết. 

Bàn thờ thần tài màu trắng hiện đại được khách hàng chọn lựa nhiều nhất
Bàn thờ thần tài màu trắng hiện đại được khách hàng chọn lựa nhiều nhất

Cách xử lý bàn thờ Thần Tài cũ

Khi giải bàn thờ Thần Tài, gia chủ phải thực hiện vái 3 vái liên tục ngày trước bàn thờ. Mục đích của hành động này là xin các ngài này cho phép được giải bàn thờ. Nếu gia đình đang có bàn thờ gia tiên, thần linh thì nên làm thêm mâm cơm lễ với mục đích mời các quan thần cùng hưởng lễ vật.

Với các loại bàn thờ và đồ thờ cúng bằng gỗ thì gia chủ nên tiến hành hoá thành tro. Rồi đem tro này rải xuống ao, hồ, sông. Như vậy sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với các món đồ thờ cúng cũng như góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp.

Khi tiến hành cách xử lý bàn thờ thần tài ông địa cũ thì gia chủ nên chuẩn bị những món đồ lễ sau để cúng bỏ bàn thờ

 • Xôi, giò
 • Gạo, muối, nước
 • Rượu trắng
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Mâm ngũ quả với các loại quả tròn đầy, tươi sáng
 • Thẻ nhang
 • Tiền vàng
mẫu bàn thờ thần tài hiện đại màu nâu tượng trung cho đất, phù hộ gia chủ làm ăn phát tài
Mẫu bàn thờ thần tài hiện đại màu nâu tượng trưng cho đất, phù hộ gia chủ làm ăn phát tài
Bàn thờ ông đại dát vàng cao cấp năm 2024
Bàn thờ ông đại dát vàng cao cấp năm 2024

>>>> Xem thêm: Cách thắp hương bàn thờ thần tài ông địa thu hút tài lộc năm 2024.

Với những chia sẻ trên, Mộc Việt hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục thay bàn thờ thần tài ông địa mới, cách xử lý bàn thờ thần tài cũ. Để được hỗ trợ thêm các vấn đề về tâm linh cũng như chọn được mẫu bàn thờ phù hợp với gia đình thì hãy gọi ngay số điện thoại 0969 52 62 63 cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *