Thắp hương thế nào cho đúng cách

Việc thắp những nén hương lên bàn thờ gia tiên, thần phật đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Thắp hương thế nào cho đúng cách? cùng tìm hiểu câu hỏi trên qua bài viết sau nhé.

Tổ Tiên Công đức Muôn đời Thịnh
Tổ Tiên Công đức Muôn đời Thịnh
Việc thờ cúng phật và ông bà tổ tiên được gia chủ rất quan tâm
Việc thờ cúng phật và ông bà tổ tiên được gia chủ rất quan tâm

Tập tục thắp hương

Muốn biết được thắp hương thế nào cho đúng cách cần hiểu về tập tục thắp hương. Tập tục thắp hương bắt nguồn từ tín ngưỡng tôn giáo. Vào thời thượng cổ, con người vẫn chưa thể giải thích được các hiện tượng trong thế giới tự nhiên nên họ hy vọng có thể dựa vào sức mạnh của tổ tiên hoặc thần linh để xua tà đuổi dịch, có được cuộc sống no ấm. Vì thế, họ đã đã đi tìm một công cụ để giúp mình đối thoại với thần linh, đó chính là thắp hương.

Về phương diện thờ cúng, người Ai Cập cho rằng, hương là sợi dây nối giữa thế tục và trời cao, dựa vào làn khói hương lan tỏa, có thể trực tiếp gửi tấm lòng đến thiên thần. Trong nghi thức của Đạo giáo, tác dụng của hương là giúp thần và người giao cảm, truyền đạt lời thỉnh cầu và ý niệm mong tiên nhân ban phúc.

Cách bày biện sắm lể thờ cúng gia tiên
Thắp hương thế nào cho đúng cách

Ý nghĩa việc thắp hương

Trước khi trả lời câu hỏi, tháp hương thế nào cho đúng cách, thì cúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa việc thắp hương. Thắp hương trên bàn thờ gia tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết.

Còn trong tâm thức mỗi người Việt đều tin rằng nén hương khi đốt lên là một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Nhưng có nhiều người vẫn còn hiểu một cách mơ hồ, nhất là về ý nghĩa nghi thức thắp hương theo truyền thống của ông bà ta.

Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng nắm 2023
Mẫu Bàn Thờ Phật đẹp được ưa chuộng nắm 2023

Theo Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dùng để dâng cúng, gồm có: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực – tức nhang, bông, đèn, trà, trái, thức ăn. Tinh thần Phật giáo cho rằng việc cúng Phật chỉ nên dùng hương thơm, đèn, hoa quả tươi, trái tốt là được. Lòng thành thể hiện qua làn khói hương chứ không phải nằm ở những mâm sắm lễ linh đình, thịt cá, heo quay,…

Thờ Phật không phải ở trên bàn thờ mà thờ trong tâm, do vậy ngoài việc đốt những nén hương dâng lên, chúng ta có thể dùng đức tin của mình mà thắp lên những nén tâm hương – hương tỏa từ trong tâm. Đó là lí do của việc có năm thứ hương dâng lên Đức Phật: giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

Image4 1612175089 739 Width633height485
Thắp hương thế nào cho đúng cách

>>>>> Nhũng mẫu bàn thờ đẹp bạn nên tham khảo.

Thắp hương thế nào cho đúng cách

Lưu ý số nén hương khi thắp

Theo quan niệm của Phật giáo, hương là một trong 6 lễ vật tiến cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Nhiều người quan niệm về số nén hương cần dân nhưng hầu hết người ta thường dâng theo số lẻ. Ý nghĩa của việc thắp bao nhiêu nén còn mang nhiều ý nghĩa:

1 nén: chỉ có phần nhân ở đó nhằm duy trì bàn thờ hằng ngày

3 nén: nghi thức phổ biến nhất, tượng trưng cho tam tài: Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người). Thông thường lễ gia tiên, giỗ, Tết không làm lễ lớn thì thắp 3 nén.

5 nén: ngũ hành tương sinh, hay dùng khi làm lễ lớn bố cáo thiên hạ như khai trương công trình, động thổ, lễ lớn của tổ tiên, của Quốc gia hay trong các đàn cầu cúng tiền tài…

7 nén: dâng hàng Thánh mẫu.

9 nén: dâng tới hàng Phật

Thông thường, vào ngày tết thường thắp rất nhiều hương, do đó, thay vì thắp 3 nén hương người ta chỉ cần thắp 1 nén là đủ.

Phòng thờ Phật hiện đại cho căn hộ chung cư 2023

Tư thế thắp hương

 Trước khi thắp hương nên sắp xếp mọi vật phẩm cúng một cách gọn gàng trên bàn thờ gia tirn sau đó thắp hương. Chú ý phong thái của bản thân phải gọn gàng, lịch sự. Ngoài ra, khoảng cách giữa chỗ đứng và bát hương phải vừa phải không được quá gần hay quá xa. Khi lấy hương cần thận trọng, nhẹ nhàng không để hương bị rơi vãi hay đổ xuống đất. Nếu vị trí bát hương không thuận tiện để cắm bằng 2 tay thì phải cắm bằng tay phải.

Các quy tắc thắp hương thế nào cho đúng cách trong thờ cúng

Thắp hương Thổ Công, Ông Địa

Thờ cúng bàn thờ Thổ Công, bàn thờ Ông Địa giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình với thần linh, những vị thần trú ngụ tại ngôi nhà. Theo phong tục của người xưa, bạn nên thắp nhang với số cây lẻ và tuyệt đối không lựa chọn số nén nhang là chẵn. Đối với việc thắp nhang bàn thờ Thổ Công, Ông Địa cần dùng 3 nén nhang. Bởi 3 nén nhang có ý nghĩa, gửi gắm lòng thành kính như sau:

  • Nén nhang thứ nhất được xem là Tâm nhang, thể hiện lòng thành của người thờ cúng.
  • Nén nhang thứ hai là Giới nhang bày tỏ sự nghe lời, thực hiện đúng theo những lời răn dạy của thần Phật.
  • Nén nhang thứ ba là Định nhang cũng bày tỏ lòng kiên trì, tuyệt đối không thay lòng đổi dạ dù việc gì xảy ra của gia chủ.

Ngoài ra, 3 nén nhang thơm cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho 3 giới trong quan niệm dân gian là thiên, địa và nhân. Điều này đảm bảo việc thờ cúng sẽ mang lại ý nghĩa tâm linh là cao nhất. Thế nhưng tùy vào trường hợp, gia chủ có thể sử dụng nhang với các số lẻ khác mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng nhiều.

237444037 160611486194047 952931215831776910 N
Thắp hương thế nào cho đúng cách

Thắp hương Thần Tài

Thắp hương bàn thờ Thần Tài mấy nén cần dựa vào sự hiểu biết chính xác. Đặc biệt, mọi người nên thắp 1 nén nhang cho ông Thần Tài mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng hoặc công ty. Điều này tượng trưng cho con số dương, thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự bình an, may mắn từ thần linh của gia chủ. Hơn nữa, việc này cũng giúp cho quá trình làm ăn buôn bán thuận lợi hơn.

Banthantai11714phunutoday5511148 2522018
Thắp hương thế nào cho đúng cách

Thắp hương gia tiên

Trong văn hóa thờ cúng, người Việt thường thắp nhang bàn thờ gia tiên rất nhiều vào những dịp lễ đặc biệt như cúng giỗ, ngày Tết, cưới xin,… và thường thắp 3 nén nhang. Theo ông Tam Nguyên, thắp 1 hoặc 3 nén là thắp cho gia tiên, 5 nén là thắp cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi thắp hương thế nào cho đúng cách. Có thể thấy nén hương được thắp lên bàn thờ cũng khiến tâm hồn con người ta trở nên thanh tịnh và an yên và hi vọng về những điều tốt đẹp.

Quý khách hàng có như cầu mua bàn thơ gia tiên, liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0969526263 facebook Bàn thờ đẹp Mộc Việt ; Webisite của chúng tôi: khobanthodep.combanthomocviet.com. hoặc đến showroom tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được đội ngũ nhân viên Mộc Việt tư vấn và trực tiếp tham khảo, lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *