Những lưu ý khi chuyển bàn thờ để sửa nhà

Khi tiến hành sửa chữa nhà thì điều mọi gia chủ lo ngại nhất là việc chuyển bàn thờ để sửa nhà như thế nào cho đúng. Bởi bàn thờ được xem là nơi linh thiêng và không thể tùy ý khi chuyển.

Bàn Thờ đẹp Năm 2022
Bàn Thờ đẹp Năm 2023

Cần làm gì khi chuyển bàn thờ để sửa nhà? cùng theo dõi bài viết sau của Mộc Việt để hiểu rỏ hơn nhé.

Ý nghĩa phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Phong tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam là tục lập bàn thờ người thân đã chết ở nhà và cúng bái hàng ngày hoặc trong những dịp giỗ, tết.. Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của mình thường có thờ cúng cả tổ tiên.

Phong tục thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ niềm tin cho rằng linh hồn của người đã khuất vẫn còn hiện hữu trong thế giới này và ảnh hưởng đến đời sống của con cháu. Người Việt cho rằng chết chưa phải là hết, tuy thể xác tiêu tang nhưng linh hồn bất diệt và thường ngự trên bàn thờ để gần gũi, giúp đỡ con cháu, dõi theo những người thân để phù hộ họ.

Ban Tho Hien Dai Dep Doc Thiet Ke Toi Gian, Sang Trong
Bàn thờ hiện đại đẹp được ưa chuộng năm 2023

Họ cũng tin rằng trần sao thì âm vậy, khi sống cần những gì thì chết cũng cần những thứ ấy, cho nên dẫn đến tục thờ cúng, với quan niệm thế giới vô hình và hữu hình luôn có sự quan hệ liên lạc với nhau và sự thờ cúng chính là môi trường trung gian để 2 thế giới này gặp gỡ.

Mẫu Phòng Thờ Hiện Đại Kết Hợp ốp Trang Trí đẹp
Mẫu Phòng Thờ Hiện Đại Kết Hợp ốp Trang Trí đẹp

>>>>> Xem Thêm: Những mẫu bàn thờ đẹp mới nhất năm 2023 phù hợp không gian nhà bạn.

Ngoài ra, hình thức thờ cúng tổ tiên còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo và nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình, đồng thời cũng là nền tảng cơ sở cho quan hệ gia đình.

Bàn Thờ Thần Tài Thể Hiện được Uy Nghi, Sang Trọng Căn Nhà, Cơ Quan, Cửa Hàng
Bàn Thờ Thần Tài Thể Hiện được Uy Nghi, Sang Trọng Căn Nhà, Cơ Quan, Cửa Hàng

>>>>> Mẫu bàn thờ thần tài hiện đại được ưa chuộng năm 2023.

Từ bao đời nay, trong mỗi gia đình, bàn thờ cúng tổ tiên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và trở thành nơi con cháu “trò chuyện, báo cáo” trong những ngày tuần, ngày giỗ, ngày Tết, hoặc khi có việc trọng đại… Có thể nói, mọi biến cố trong gia đình đều được gia chủ báo cáo với gia tiên.

Chuyển bàn thờ để sửa nhà
Sắm lễ vật Bàn thờ tổ tiên khi chuyển bàn bàn thờ để sửa nhà

Đã bao thế kỷ trôi qua, cung cách và quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt Nam xét theo góc độ nào đó đã có nhiều thay đổi nhưng ý nghĩa lớn nhất, vẫn giữ nguyên. Người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người. Đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Thiết Kế Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên Cùng Bàn Thờ Thần Tài
Thiết Kế Bố Trí Bàn Thờ Gia Tiên Cùng Bàn Thờ Thần Tài

Vì vậy, có thể thấy rằng bàn thờ là nơi tôn nghiêm, linh thiêng và không thể tùy tiện dịch chuyển. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải dịch chuyển bàn thờ để sửa nhà, chuyển nhà. Tuy nhiên, chuyển bàn thờ để sửa nhà cần phải tuân theo thủ tục nhất định.

Thủ tục chuyển bàn thờ để sửa nhà

Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Chọn ngày tốt theo mệnh tuổi của gia chủ

Cách thứ nhất sẽ là chọn ngày tốt chuyển bàn để sửa nhà theo mệnh tuổi gia chủ. Với mỗi mệnh tuổi khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp khác nhau (có thể ngày này là tốt với gia chủ này nhưng chưa chắc đã tốt với bạn).

Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7
Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7

Vì theo quan niệm, trong những ngày tháng hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Đồng thời, trong những ngày này cũng sẽ làm cho những khó khăn, trắc trở (nếu có) sẽ bị hạn chế.

Bộ Bàn Thờ Thần Tài đẹp
Bộ Bàn Thờ Thần Tài đẹp

Tham khảo thêm: Hướng đặt bàn thờ theo tuổi thu hút tài lộc

Chọn ngày tốt theo ngày Hoàng đạo

Cách thứ 2 chọn ngày tốt chuyển bàn thể để sửa nhà theo ngày Hoàng Đạo. Ngày Hoàng đạo là những ngày đẹp và tốt nhất trong năm để tiến hành những điều quan trọng. Để xem ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên. Trong một số cuốn lịch Vạn Niên cũng có ghi rõ cả giờ đẹp cho người đọc dễ dàng tra cứu.

4
Chon ngày tốt chuyển bàn thờ để sửa nhà

Sản Phẩm Bàn Thờ được Hoàn Thiện đẹp, Sắc Nét

Sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cúng

Chuyển bàn thờ để sửa nhà, lễ cúng bao gồm những lễ vật sau:

  • Lễ mặn: Xôi, gà…, 1 chai rượu trắng cùng 3 chiếc chén nhỏ.
  • Trái cây: một đĩa ngũ quả.
  • Hoa tươi: Một lọ hoa tươi
  • Lễ tiền vàng
  • 1 chén nước sạch.
  • 1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng đầy đủ đai yên.

Thủ tục di chuyển bàn thờ để sửa nhà

Sau khi lựa chọn được ngày chuyển bàn thờ để sửa nhà. Khi tới giờ Hoàng Đạo, gia chủ (đã tắm rửa sạch và quần áo chỉnh tề) thắp hương bên mâm lễ đã chuẩn bị. Lạy 3 lạy và đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí bàn thờ cũ, mâm cơm cúng, đặt tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và hoa. Tiếp đó, gia chủ thắp mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ để sửa nhà.

Ban Tho Treo Tuong Go Mit
Chuyển bàn thờ khi sửa nhà

>>>>> 99 Mẫu bàn thờ treo tường đẹp chuẩn phong thủy phù hợp không gian nhà bạn.

Bài khấn di chuyển bàn thờ để sửa nhà

“Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con là:… Tuổi…

Hiện đang trú tại:………………..

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì gia đình có ý định sửa nhà để phù hợp hơn với điều kiện sinh hoạt. Chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật,…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí …. sang …. Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang chổ mới để sửa nhà.

Tín chủ:… con xin dập đầu kính bái”

Bàn Thờ đẹp Hiện đại Gỗ Sồi
Bàn Thờ đẹp Hiện đại Gỗ Sồi mẫu mới 2023

Xem thêm: Khi chuyển nhà có nên thay bàn thờ mới

Những kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ để sửa nhà

– Xin quẻ âm/dương khi chuyển bàn thờ

Theo quan niệm về phong thủy đây là cách xem xét lời khẩn cầu xin dời bàn thờ sang nơi mới có được sự đồng ý của ông bà tổ tiên hay không. Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản: Lấy 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt cùng về một hướng, khi đọc văn cúng xin di dời bàn thờ sang vị trí mới, nhà mới thì thả xuống đĩa đựng đồng xu.

Mẫu Bàn Thờ Tam Bảo Có Hệ Thống Trang Trí đẹp
Mẫu Bàn Thờ Tam Bảo Có Hệ Thống Trang Trí đẹp

Nếu 2 đồng xu 1 sấp 1 ngửa là đồng ý còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa thì gia tiên sẽ chưa đồng ý, nên dời vào một thời điểm khác.

– Việc bố trí bàn thờ đến chổ mới nên cân đối hợp lý

– Trong quá trình di chuyển bàn thờ để sửa nhà hãy lưu ý nên để hương cháy hết trước khi di chuyển bàn thờ và bát hương. Sau khi đặt bàn thờ tại vị trí mới phải thắp nén hương báo cáo.

Trang Thờ Treo Chuẩn Phong Thủy
Trang thờ treo hiện đại chuẩn phong thủy

– Khi chuyển bàn thờ để sửa nhà cũng nên chọn hướng tốt hợp tuổi chủ nhà, tránh các hướng xấu và đặc biệt những vị trí đối diện, nằm dưới tầng nhà vệ sinh, cầu thang trong phòng ngủ, ngay cửa ra vào để giúp chốn thờ phụng thanh tịnh, hút vận khí cát tường.

Trên đây những lưu ý khi chuyển bàn thờ để sửa nhà. Hi vọng bài viết sẽ là thông tin hữu ích đối với những gia chủ đang muốn tham khảo thông tin trước khi chuyển bàn thờ để chuyển nhà.

 Bàn thờ Mộc Việt – Mộc của người Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *