Những điều cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách luôn được rất nhiều các gia đình quan tâm vì việc lau dọn bàn thờ luôn được xem là việc làm thiêng liêng, quan trọng, cần tuân thủ đúng các quy tắc. Trong phạm vi bài viết này Mộc Việt với các bạn những điều quan trọng cần lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ để không tán lộc – động tài, may mắn ào ào gõ cửa.

Thời gian lau dọn bàn thờ

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào cũng nên lau dọn bàn thờ. Đó là vào trước các ngày rằm, ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, các ngày lễ quan trọng hay trước ngày Tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm là để bày tỏ lòng thánh kính của gia chủ với thần linh, Tổ tiên.
Bên cạnh đó việc “Lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông táo 23 âm lịch” cũng được khá nhiều gia chủ thắc mắc và để tâm đến. Thông thường, tùy vào mỗi gia đình mà việc tẩy uế trước hay sau ngày 23 cũng khác nhau.
Ý nghĩa sau cùng là làm cho không gian phòng thờ được trang nghiêm là để gia chủ bày tỏ lòng thánh kính của mình với thần linh, tổ tiên. Kèm theo đó  cũng như tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và không gian thờ cúng của gia đình.

Ban Tho Co Ngan Keo 3

 Người lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ thường cho gia chủ đại diện trong gia đình đứng lên thực hiện. Trước kế hoạch dọn dẹp bàn thờ, các bạn phải lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉn chu.

Các việc cần làm khi lau dọn bàn thờ

– Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách không có quy định bắt buộc mà mọi gia đình đều tuân thủ theo quan niệm, phong tục lâu đời của nhân dân ta.
 – Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp hương để thông báo và xin phép thần linh, Tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện dọn dẹp bàn thờ.
– Các bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết, mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp.
– Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa bài vị của thần linh, tổ tiên, tuyệt đối không lau bàn thờ bằng nước lã. Các bạn cần lưu ý lau dọn bài vị thần linh trước, tổ tiên sau theo đúng thứ bậc để tránh tội bất kính
-Nên dùng khăn mềm để lau các bức tượng nhằm tránh xước hoặc bay màu sơn, có thể dùng loại máy thổi hơi để làm sạch các hạt bụi trong ngóc ngách.
Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ bạn cần hạn chế tối đa việc xê dịch các bức tượng, bát hương.
Nếu có sự cố bất khả kháng buộc phải xê dịch thì sau đó phải làm lễ thắp hương và di chuyển về đúng như vị trí ban đầu.
– Sau đó là dọn bát hương, khi vệ sinh bát hương cần dùng rượu gừng hoặc nước thảo dược, khăn mềm lau sạch từ miệng bát hương trở xuống.
Hiện nay nhiều người rút chân hương và đổ tro đi, thay bằng tro mới. Nhưng theo quan niệm xưa, làm vậy sẽ rất dễ tán tài.
Vì thế, các bạn nên dùng thìa nhỏ để xúc tro đổ ra ngoài, rồi rửa sạch sẽ bát hương, phơi khô ráo.
Trong trường hợp chỉ tỉa bớt chân hương, gia chủ sẽ rút từng chút một cho tới khi còn một số chân hương trong bát là lẻ (thường là 3, 5, 7, 9).
Số còn lại sẽ được mang đi hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây, tuyệt đối tránh vứt vào thùng rác hoặc nơi ô uế.
– Sau khi đã vệ sinh, sang sửa bát hương xong thì phải đặt yên vị trên bàn thờ, gia chủ không được xê dịch bát hương nữa. Kèm theo đó bạn cũng nên chuẩn bị một bài văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ xong.

Phong Tho Dep

 Cách lau dọn bàn thờ

 Cách lau dọn bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật.

Đối với bát hương thờ Thần Phật thì mọi người dùng bảy tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy được một nửa thì bỏ vào bát hương.
Còn đối với bát hương tổ tiên chỉ cần 3 tờ tiền vàng. Khi tiền vàng cháy hết, các bạn đổ tro vào một lần để lấy may mắn.
Tiếp theo, các bạn đem bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ trên bàn thờ.
Trước tiên, mọi người cần chuẩn bị và đặt dưới bàn thờ một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa trong khoảng 15 phút.
Sau đó các bạn dùng lửa để khai quang, làm sạch bằng cách đốt tiếp bảy tờ tiền vàng, hơ làm dấu ở bốn hướng: trên – dưới – trái – phải. Nếu lúc này tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.
Ở các vị trí muốn đặt tượng, bài vị thần linh và bát hương, ta tiếp tục đốt tiếp bảy tờ tiền vàng.
Trong quá trình lau dọn bàn thờ, sau khi đặt xong bài vị, mọi người sẽ đốt mười hai nén hương cắm theo thứ tự hướng thời gian:

+ Nén hương thứ nhất: Cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên” với cầu mong mỗi năm đều là năm tốt.

+ Nén hương thứ hai: Cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt” với cầu mong mỗi tháng đều là tháng tốt.

+ Nén hương: Cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật” với cầu mong mỗi ngày đều là ngày tốt.

+ Nén hương thứ tư: Cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời” với cầu mong mỗi giờ đều là giờ tốt.=> Ta cứ làm tuần tự như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h là xong.

 Cách lau dọn thờ thần tài

Ngoài bàn thờ Thần Phật, gia tiên,… thì vệ sinh bàn thờ Thần Tài cần có sự chú ý nhất định để ý nghĩa của nó được phát huy một cách hiệu quả nhất!
 Thời điểm: Các bạn cần thực hiện những bước lau dọn bàn thờ Thần Tài ngay sau khi mua đồ thờ cũng như tượng Thần Tài về nhà.
Các bước lau dọn bàn thờ thần tài bao gồm
– Lấy khăn sạch chấm vào một chút rượu trắng, cẩn thận lau xung quanh và từng ngóc ngách cả trong lẫn ngoài của bàn thờ Thần Tài.
– Bạn phải tắm tượng Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước, lau khô, xịt dầu thơm rồi mới tiến hành đặt lên bàn thờ.
– Đối với bát hương và mọi đồ thờ cúng có trên bàn thờ, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi tiến hành thờ cúng.

Bố Trí Linh Vật Phong Thủy Cho Ban Thờ Thần Tài

 Những điều kiêng kỵ khi lau bàn thờ

Khi tiến hành lau dọn hay tẩy uế cho không gian phòng thờ của gia đình, gia chủ cần chú ý một số điều sau:
– Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện vì sẽ gây ảnh hưởng đến vận mệnh, may mắn của gia chủ.
– Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để rửa bài vị.
– Tránh tỉa và đổ chân hương sai cách.
– Tránh sắp xếp đồ thờ Phật, thần linh và gia tiên không đúng vị trí.
– Không làm đổ vỡ đồ thờ.
Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ để không tán lộc – động tài, may mắn ào ào gõ cửa. .
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm về bàn thờ, liên hệ theo số hotline 0969526263 hoặc đến showroom Bàn thờ Mộc Việt của chúng tôi tại địa chỉ 310 đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM để được trực tiếp tư vấn thiết kế phòng thờ miễn phí và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *