Tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương?

Tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương? Nhiều người có quan niệm, tháng 7 âm lịch tức là tháng cô hồn là tháng không đem lại may mắn nên việc nhập trạch, khai trương, cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa… đều phải tránh tháng này.

Quan niệm dân gian về tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch theo dân gian Việt Nam là tháng “xá tội vong nhân” bởi vì có những tín ngưỡng về tâm linh cho rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm cửa địa ngục mở để những vong linh được “xá tội” và quay về dương gian, do vậy sẽ có nhiều năng lượng xấu, sinh ra những ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của con người.

Trong tháng 7, đặc biệt là vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch) người dân sẽ có những nghi thức cúng lễ trong nhà hay tại các địa điểm tâm linh như đình, chùa. Ngoài ra, ngày rằm tháng 7 âm lịch còn là Tết Vu Lan – tức ngày lễ báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây là một trong những nét văn hóa đẹp và ý nghĩa của người Việt nói riêng, và của các nước Á Đông nói chung.

Tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương?

Mẫu Thần Tài Màu Nâu đeph Hiện địa
tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương?

Mọi người vẫn thường thắc mắc tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương?

Theo quan niệm của nhà Phật, hoàn toàn không có khái niệm tháng cô hồn trong phong tục của người Việt. Ngày xá tội vong nhân không phải là ngày xấu, hay ngày mang đến những điều xui xẻo mà là thời gian ân xá cho những tù nhân cõi âm được siêu sinh, an lành. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên.

Còn nếu xét theo giá trị tín ngưỡng khi chiếu theo lịch âm lịch (lịch vạn niên) thì tháng 7 vẫn có những ngày được gọi là Hoàng đạo, tức ngày đẹp, phù hợp cho việc tiến hành một số công việc cụ thể, vì vậy việc tránh các hoạt động như trên trong tháng 7 là không cần thiết.

Đặc biệt các công việc kinh doanh là những hoạt động không hề có liên quan đến vấn đề tín ngưỡng, vì vậy không có lý do gì để bỏ qua những cơ hội nếu có trong tháng 7 âm lịch. Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các công việc quan trọng trong tháng 7 âm lịch vào các ngày tốt, bởi đó được cho là những ngày có được các tương tác tốt từ bên ngoài vũ trụ lên Trái Đất và con người.

Và đây cũng chính là lý do giải thích cho việc, mọi người không nên kiêng kỵ làm những việc như khai trương, nhập trạch, mua nhà, xây nhà, mua xe…  Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy.

Z2545974041874 7c77e5be319008a9b23a831660ba4ee5
Mẫu bàn thờ nhỏ cho nhập trạch nhà mới

Những điều nên làm trong tháng 7 âm lịch

Trong tháng 7, ngoài những lễ tiết cúng bái, chuyên gia phong thủy cũng khuyên mọi người nên làm những việc sau:

1. Nên sắp xếp thời gian đi thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì tháng cô hồn còn gọi là Tết của người Âm. Nhưng trong năm nay, mọi người nên hạn chế vì tránh tập trung nơi đông người, đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

2. Nên hạn chế sát sinh các con vật. Đặc biệt không ăn thịt chó, thịt mèo, ba ba, rùa, rắn, cá chép trong tháng 7 âm.

3. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

4. Theo đức tin tôn giáo nào thì nên chăm chỉ trì tụng, đọc kinh kệ.

5. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay với bạn bè đối tác.

6. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

7. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

8. Nên đi chùa chiền, nhà thờ cầu xin sức khỏe, cầu bình an, cầu siêu, nhưng năm nay thì hạn chế vì tránh tập trung nơi đông người. Tuyệt đối không tham gia các chuyến đi hành hương, hành trình tâm linh vào năm này vì mất an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Có thể phát tâm làm lễ cầu nguyện tại nhà, tại nơi cư trú vì thứ nhất tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa.

9. Sau ngày 17 tháng 7 và vào đầu tháng 8 âm lịch, các gia đình nên dùng hỗn hợp ngũ vị hương được nấu từ 5 loại hương thơm của hồi khô, quế khô, xả, hương nhu, mùi thơm (hoặc lá bưởi) kết hợp rượu ngâm gừng (ngâm ít nhất 5 ngày) để thanh tẩy hoàn toàn cho ngôi nhà của mình.

Hi vọng bài viết này của Mộc Việt đã giải thích thắc mắc “tháng 7 âm lịch có nên nhập trạch khai trương” của nhiều người.

Xem thêm:: Những lưu ý khi thắp hương ngày rằm tháng 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.