Nên đặt bàn thờ phật hướng nào để tăng vượng khí

Trong mỗi ngôi nhà, bàn thờ Phật là nơi rất linh thiêng và luôn được đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Tuy nhiên, nên đặt bàn thờ Phật hướng nào để phù hợp phong thủy là điều mà nhiều gia chủ thắc mắc. Trong bài viết hôm nay, Mộc Việt xin chia sẻ đến các bạn những hướng hợp phong thủy để đặt bàn thờ Phật. 

Với Tông Màu Sáng Nỗi Bật Tạo Không Gian Thờ Cúng Trang Nghiêm Hiện đại
Với Tông Màu Sáng Nỗi Bật Tạo Không Gian Thờ Cúng Trang Nghiêm Hiện đại

Ý nghĩa việc lập bàn thờ Phật trong nhà 

Có nên lập bàn thờ Phật trong nhà hay không? Đây là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi muốn thờ cúng phật. Theo các chuyên gia phong thủy thì câu trả lời tất nhiên là có.

Người Phương Đông, nhất là người Việt Nam từ ngàn xưa đã rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, Phật pháp, thần thánh. Đây là niềm tin về tín ngưỡng và cũng là nơi để tất cả thành viên trong gia đình thể hiện được tâm đức đối với các đấng bề trên. Thờ Phật cũng là nơi để con người tự nhận thức đạo đức, biết sống tốt với tất cả mọi người trong nhà và xã hội.

Việc thờ Phật còn giúp các thành viên trong gia đình dần hoàn thiện bản thân hơn, có thể từ bỏ được những thói hư tật xấu và mở rộng tấm lòng từ bi. Hơn nữa, việc thờ Phật còn là cách để con người có tấm gương sáng trước mặt và kiểm điểm tư tưởng, cũng như từng lời nói và hành động. Đặc biệt thờ Phật tại nhà còn được xem là cách cầu sự bình an thanh thản và mong bề trên phù hộ, độ trì, thoát khỏi tai ương.

Mẫu Bàn Thờ Phật Mang Phong Cách Hiện đại Phù Hợp Cho Không Gian Thờ Cúng

Thế nào là hướng bàn thờ Phật? 

Nên đặt bàn thờ Phật hướng nào chuẩn phong thủy? Bàn thờ là cấu trúc mà trên đó có các vật cúng tế; được dùng cho mục đích về tôn giáo, tín ngưỡng. Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau, mỗi gia đình đều sẽ có một vị trí riêng khi đặt bàn thờ. Tuy nhiên nhìn chung dù là kiến trúc nhà như thế nào thì bàn thờ cũng luôn được ưu tiên đặt tại vị trí trang trọng nhất. Ví dụ như bàn thờ Phật sẽ được đặt ở vị trí trung tâm hoặc vị trí cao nhất của ngôi nhà nhằm thể hiện được sự thành kính đối với các đấng bề trên.

Theo như thiết kế không gian kiến trúc truyền thống của người dân việt; nhà thường có ba hoặc năm gian thì bàn thờ Phật thường được đặt ngay gian giữa, vị trí cửa ra vào; khi mở ra sẽ thấy trời đất, âm dương hòa hợp. 

Hiện nay, nhà ở được xây theo kiến trúc hiện đại, gia chủ thường sẽ dành riêng một phòng cho việc thờ cúng, bàn thờ Phật cũng được đặt ngay tại trung tâm của căn phòng đó. Phòng thờ thông thường sẽ được đặt ở tầng trên cùng của căn nhà nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm và riêng tư. Bên cạnh đó, vị trí này còn thuận tiện cho gia chủ khi thắp nhang cũng như hóa vàng hoặc cúng bái ngoài trời.

Ban Tho Phat Dep Ket Hop Tranh Truc Chi
Mẫu bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ hiện đại đẹp năm 2022

Nên đặt bàn thờ Phật hướng nào? 

Bàn thờ Phật không chỉ mang tính chất tôn nghiêm, mà còn là nơi vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến phong thủy, sức khỏe và tài vận của gia chủ. Vì vậy mà rất vấn đề nên đặt bàn thờ Phật hướng nào hợp phong thủy luôn là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Để xem xét và chọn hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà phù hợp, thì một trong các yếu tố quan trọng nhất chính là tuổi của gia chủ.

Để có thể xác định được hướng bàn thờ nên đặt như thế nào cần phụ thuộc vào năm sinh của gia chủ. Thông thường gia chủ là trưởng nam (ông nội, cha, con trưởng). Theo đó, cần phải xác định được mệnh của chủ nhà rồi mới chọn được hướng nào tốt hay xấu để đặt bàn thờ Phật.

Từ tuổi của gia chủ mà tra ra mệnh, sau đó sẽ gieo quẻ bát quái và xác định hướng tốt hoặc xấu để chọn đúng phong thủy đặt bàn thờ phù hợp. Trong phong thủy có hai loại quẻ mệnh như sau.

Bàn Thờ Treo 2 Tầng Hiện đại Thờ Phật Và Gia Tiên
Bàn Thờ Treo 2 Tầng Hiện đại Thờ Phật Và Gia Tiên

>>>>> Xem Thêm: 68 mẫu trang thờ phật hiện đại được ưa chuộng năm 2023.

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh sẽ bao gồm những người thuộc các hành gồm: Thủy, Mộc và Hỏa. Đồi với Tây tứ mệnh là những người thuộc vào các hành gồm: Kim và Thổ. 

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Loại que thứ 2 Đông tứ trạch là những hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Đối với Tây tứ trạch sẽ bao gồm các hướng: Tây, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Sau khi đã xác định được tuổi của gia chủ thuộc vào loại nào trong hai quẻ mệnh thì nên kết hợp chúng với nhau. Theo đó, chúng ta có thể phối với hướng đơn giản như sau: Người thuộc mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp hướng ở Đông tứ trạch, đối với người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp hướng Tây tứ trạch. Nếu như tuân thủ theo đúng quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. 

Bàn Thờ Phật đẹp Hai Tầng Và Bàn Thờ Gia Tiên đẹp Hiện đại
Bàn Thờ Phật đẹp Hai Tầng Và Bàn Thờ Gia Tiên đẹp Hiện đại

>>>>> Xem thêm: 28 mẫu bàn thờ gỗ đẹp Mộc Việt năm 2023.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ phật trong nhà

Ngoài việc chọn hướng bàn thờ Phật hợp phong thủy, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây. 

  • Không đặt bàn thờ Phật ở gần bếp hoặc nhà vệ sinh.
  • Cấm kỵ đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ.
  • Bàn thờ Phật không được đặt ở bên dưới xà ngang nhà.
  • Nên thường xuyên lau dọn, bày biện hoa quả và thắp hương trên bàn thờ Phật. 
  • bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ ấm áp
    bàn thờ phật kết hợp tranh trúc chỉ cao cấp tạo nên không gian thờ ấm áp

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc nên đặt bàn thờ Phật hướng nào hợp phong thủy. Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan hãy liên hệ với Mộc Việt để được giải đáp nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *