Hướng dẫn chọn màu sơn bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ là vật phẩm tâm linh của mỗi gia đình Việt, việc chọn màu sơn bàn thờ có thể dựa trên thị hiếu hoặc mệnh của khách hàng nhưng cũng cần phải đảm bảo yếu tổ truyền thống và phong thủy. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể chọn cho gia đình một sản phẩm bàn thờ chất lượng và màu sơn phù hợp nhé.

Chọn màu sơn bàn thờ thế nào là phù hợp

Nên chọn màu sơn bàn thờ là những gam màu nhẹ
Chọn màu sơn bàn thờ là những gam màu trầm phù hợp

Bàn thờ là nơi trang nghiêm thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, vì thế khi lựa chọn cho gia đình mình những mẫu bàn thờ (có thể là bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn  thờ phật, tủ thờ…) phù hợp phải là những mẫu bàn thờ đáp ứng được cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Yếu tố bên trong đó là chất liệu gỗ và yếu tố bên ngoài chính là về mặt thẩm mĩ- màu sơn của bàn thờ.

Màu vàng

Bàn Thờ ông địa Gỗ Gõ Hiện đại Mẫu Mới 2023
Bàn thờ ông địa màu vàng

Từ xa xưa màu vàng là màu thể hiện sự quyền quý, sang trọng. Theo phong thủy màu vàng còn tượng trưng cho màu của Phật, màu của rồng, của vua chúa ngày xưa. Những mẫu bàn thờ được sơn màu vàng thể hiện lên sự kính trọng cùng sang trọng. Hơn nữa với tông màu vàng sẽ làm cho không gian phòng thờ trở nên ấm áp xua tan cái lạnh lẽo.

Để trở nên hoàn hảo hơn cần kết hợp với các màu sắc khác sẽ tạo nên sự hài hòa và ấm cúng. Thông thường bàn thờ màu vàng thường được làm từ gỗ mít, gỗ mít vốn đã có sẵn màu vàng là màu đặc trưng của nó nên khi phun sơn màu vàng lên loại gỗ này bám sơn rất tốt.

Màu nâu

Lắp đặt phòng thờ gia tiên hiện đại cho khách hàng
Chọn màu sơn bàn thờ màu nâu đậm

Đây là gam màu trầm rất được sử dụng. Màu nâu vừa thể hiện được sự sang trọng lẫn nét cổ kính xa xưa. Đặc biệt gam màu không quá tối nên vẫn tôn lên được nét bình dị và ấm áp cho không gian thờ tự linh thiêng. Chọn màu bàn thờ là gam màu nâu khiến việc bài trí dễ dàng hơn các gam màu khác. Ngoài ra màu nâu còn mang một vẻ cổ kính và có thể làm nổi bật lên vẻ đẹp của không gian chung.

Gỗ được sử dụng phun sơn màu nâu rất đa dạng như gỗ dổi, gỗ hương, gỗ gụ… đây là những loại gỗ được sử dụng rất phổ biến.

Thiết kế bàn thờ hiện đại cho phòng thờ khách hàng tại Hà Nội
Chọn màu sơn bàn thờ màu nâu tươi

Màu gỗ 

Mẫu Bàn Thờ Hiện đại Màu Sáng Gỗ Sồi
Chọn màu sơn bàn thờ là màu gỗ

Gỗ chính là chất liệu chủ đạo trong thiết kế nội. Gỗ mang nét cổ điển nhưng vẫn thể hiện sự tôn nghiêm và trang nhã. Màu gỗ thể hiện rõ nét từng hoa văn, từng vân gỗ cho ta cảm giác mộc mạc. Vì thế, bạn có thể lựa chọn màu sơn bàn thờ là màu gỗ.

Hơn nữa màu gỗ thể hiện lên nét cổ điển pha lẫn hiện đại sẽ là điểm nhấn đặc biệt tạo nên nét độc đáo cho không gian phòng thờ của gia đình bạn. Tuy màu gỗ thể hiện sự mộc mạc chân thật nhưng không vì thế mà nó đánh mất đi vẻ đẹp cùng sự trang trọng, đẳng cấp cho không gian thờ cúng.

Chọn màu sơn bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Thế nào là chọn màu sơn bàn thờ theo tuổi

Chọn màu sơn bàn thờ theo tuổi
Chọn màu sơn bàn thờ theo mệnh gia chủ

Chọn màu sơn bàn thờ theo tuổi của gia chủ hay còn được hiểu môn na là chọn màu sơn bàn thờ theo mệnh của gia chủ. Vậy mệnh (Mạng) là gì? Làm sao để chúng ta có thể xác định bản Mệnh của mình theo tuổi?

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên, 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành.

Bàn thờ thần tài gỗ hương dát vàng mẫu mái bằng
Bàn thờ thần tài gỗ hương dát vàng mẫu mái bằng

Mỗi một năm sẽ có một Hành đại diện tương ứng. 05 Hành sẽ theo một chu kỳ thời gian xác định mà luân phiên hoán chuyển. Chính xác ở đây là 2 năm một lần. Và những người sinh ra trong năm nào thì bản Mệnh của họ sẽ là Hành của năm đó.

Combo Thần Tài Trắng Mv1
Bộ combo bàn thờ thần tài màu trắng hiện đại

Ví dụ như: Người sinh năm 1990 – 1991 (năm có Hành Thổ) sẽ mang Mệnh Thổ, Người sinh năm 1992 – 1993 (năm có Hành Kim) sẽ mang Mệnh Kim, Người sinh năm 1994 – 1995 (năm có Hành Hỏa) sẽ mang Mệnh Hỏa,…

Mỗi một Mệnh sẽ có những màu sắc riêng của mình. Những màu sắc này được gọi là Màu sắc bản Mệnh, đại diện cho Mệnh đó. Lúc này, dựa vào Bảng màu sắc theo bản Mệnh dưới đây, bạn hãy xác định và ghi chú lại 3 nhóm màu chính đó là: Màu sắc bản Mệnh, Màu sắc tương sinh và Màu sắc tương khắc. Chúng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình lựa chọn màu sơn bàn thờ, màu sơn nhà hoặc các vật dụng khác theo phong thủy.

𝑴𝒆̣̂𝒏𝒉 𝑪𝒖̉𝒂 𝑩𝒂̣𝒏 𝑯𝒐̛̣𝒑 𝑴𝒂̀𝒖 𝑮𝒊̀ ?

– Theo thuyết ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố là Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất), giữa các “hành” luôn có sự hỗ trợ hay kìm hãm lẫn nhau tạo quan hệ tương quan hay tương khắc. Hơn nữa mỗi “hành” đều mang một màu sắc đặc trưng như: Kim-màu trắng, Mộc-màu xanh, Hỏa-màu đỏ… Mỗi hành vừa thể hiện về tính chất, sự vận động biến đổi, vừa thể hiện vị trí trong không gian.

Bất cứ một sự vật, hiện tượng nào đó trong tự nhiên hay trong xã hội đều có thể quy về một hành nhất định và cũng đều chứa đựng yếu tố âm dương.

2de3c7176bb5b7ebeea4

𝐌𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐊𝐢𝐦 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐦𝐚̀𝐮 𝐠𝐢̀ ?

-Màu tương sinh (hợp) Gồm màu sáng và những sắc ánh kim. Bạn mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ.
– Màu tương khắc (không hợp) : màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hoả khắc Kim).

Trang 2 Phuc Tuong Vang
Bàn thờ được thiết kế thêm ngăn kéo giúp việc thờ cúng thuận tiện hơn

𝗠𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗠𝗼̣̂𝗰 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗺𝗮̀𝘂 𝗴𝗶̀ ?

-Màu tương sinh (hợp) Màu xanh, màu lục. Bạn mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc).
– Màu tương khắc (không hợp) Tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).

𝗠𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗧𝗵𝘂𝘆̉ 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗺𝗮̀𝘂 𝗴𝗶̀

Màu tương sinh (hợp) Màu xanh biển sẫm, màu đen. Bạn mệnh Thuỷ nên sử dụng tông màu đeni, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thuỷ).
Màu tương khắc ( không hợp ) Tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).

𝗠𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗛𝗼𝗮̉ 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗺𝗮̀𝘂 𝗴𝗶̀ ?

234
Màu bàn thờ phù hợp cho người mệnh hỏa

Màu tương sinh (hợp) Màu đỏ, màu tím. Bạn mệnh Hoả nên sử dụng tông màu đỏ,màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả).

Màu tương khắc ( không hợp ) Tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hoả).

 𝗠𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗧𝗵𝗼̂̉ 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗺𝗮̀𝘂 𝗴𝗶̀ ?

Màu tương sinh ( Hợp) : Màu nâu, vàng, cam. Bạn mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ).

Màu tương khắc ( không hợp ) Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Những lưu ý về màu sắc và chất liệu của bàn thờ

Mẫu Bàn Thờ Thần Tài đơn Giản Kết Hợp Bục Kệ
Bàn thờ màu trắng phù hợp gia chủ mệnh thủy

Việc lựa chọn những màu sơn phù hợp với các mẫu bàn thờ gỗ cũng như phù hợp với không gian thờ cúng là điều tưởng dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản. Để có thể lựa chọn được những mẫu bàn thờ hài hòa không gian chúng ta cần nắm được những điều cơ bản sau.

Thứ nhất, khi chọn màu sơn bàn thờ khách hàng không nên sử dụng các màu quá tối như màu đen hoặc màu quá sặc sở như màu vàng chóe, màu xanh da trời hay xanh nõn chuối, điều này làm mất đi sự thanh tịnh và trang nhã của phòng thờ.

Thứ hai, cần lựa chọn bàn thờ làm bằng gỗ tự nhiên bởi gỗ tự nhiên vừa đảm bảo độ bền, tính phong thủy để đảm bảo các yếu tố chống nước, chống thấm, chống ẩm mốc, không bị cong vênh; gỗ tự nhiên cũng giúp việc phu sơn các màu dễ dàng, và có độ bám dính, bền màu tốt.

Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Treo Tường
Thiết Kế Bàn Thờ Treo Tường Hiện đại

Thứ ba, ưu tiên sử dụng màu sắc nhẹ nhàng: Màu vàng, trắng, be, nâu là những màu được sử dụng để sơn phòng thờ rất phổ biển. Bởi đây đều là những màu sắc an toàn, phù hợp với hầu hết các phong cách thiết kế. Những màu sắc nhẹ nhàng này giúp không gian phòng thờ thêm rộng rãi, ấm áp, thư thái.

Thứ tư, chọn màu sơn bàn thờ phù hợp với nội thất bên trong: Màu nền trung tính sẽ làm nổi thật họa tiết và màu sắc của nội thất. Tổng thể căn phòng được hài hòa màu sắc giữa màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn.

mẫu bàn thờ thần tài gỗ sồi
mẫu bàn thờ thần tài gỗ sồi

Khách hàng có nhu cầu tư vấn các mẫu bàn thờ có màu sắc phù hợp với bản mệnh hoặc thiết kế không gian thờ cúng phù hợp cho gia đình mình, liên hệ ngay với Mộc Việt chúng tôi theo các cách sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *