Hiển thị tất cả 7 kết quả

Sập thờ là nét đẹp tâm linh thờ cúng của người việt từ xưa tới nay. Với lối thiết kế dày dặn, chắc chắn, hoa văn chạm khắc tỉ mỉ tinh tế mang nhiều ý nghĩa thờ cúng tâm linh sâu sắc. Hãy cùng Bàn Thờ Mộc Việt  tìm hiểu thêm về các mẫu sập thờ gỗ đẹp nhé.


 

1. SẬP THỜ LÀ GÌ

Sập thờ một sản phẩm dùng để sử dụng cho việc thờ cúng. Thông thường sập thờ được làm từ gỗ. Trên thân của nó được chạm trổ những hoa văn đường nét tinh tế. Có thể là rồng, phượng. Đôi khi cũng có thể là cây cỏ hoa lá. Hình dáng và đường nét đều có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng.Hiện nay, có  loại 3 kiểu sập thờ được lựa chọn nhiều nhất là:
Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp được ưa Chuộng Năm 2022
Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp được ưa Chuộng Năm 2022

1.1 Sập thờ Mai Điểu

Sập thờ Mai Điểu là sập thờ được chạm khắc họa tiết hoa mai và một đôi chim truyền thống trong nghệ thuật trang trí nội thất. Nó được tạo hình từ trí tưởng tượng và quan niệm tâm linh của các nước Á đông cổ xưa.
Sập thờ mai điểu gỗ gõ đẹp
Sập thờ mai điểu gỗ gõ đẹp

1.2 Sập thờ Tứ Linh

Sập thờ tứ linh là mẫu sập thờ có chạm khắc 4 linh thú bao gồm “Long - Ly - Quy - Phụng”. Đây là 4 con vật dũng mãnh có sức mạnh phi thường, tượng trưng cho đất, nước, lửa và gió, đại diện chung cho quyền lực, sức mạnh và điềm lành, có tác dụng ngăn chặn ma quỷ, đem lại may mắn cho gia đình.

1.3 Sập thờ Tam cấp hoặc Nhị cấp

Sập thờ Tam cấp là sập thờ có 3 cấp (tầng), thể hiện thứ tự từ thấp đến cao trong một đại gia đình. Khác với sập thờ thông thường chỉ có một mặt phẳng thì sập thờ tam cấp, hay Nhị cấp được chia làm 3 tầng (hoặc 2 tầng) riêng biệt khác nhau. Các tầng sẽ to dần từ tầng 1 lên tầng ba bởi nó tượng trưng cho các thế hệ trong một gia đình.
Sập Thờ Gỗ Hương Cao Cấp Mộc Việt
Sập Thờ Gỗ Hương Cao Cấp Mộc Việt

2.Ý NGHĨA CỦA SẬP THỜ 

Sập thờ là sản phẩm nội thất được sử dụng với mục đích thờ cúng, là một loại bàn thờ được thiết kế theo phong cách cổ điển, sập thờ thường được chạm trổ các hoa văn cầu kỳ mang các ý nghĩa tâm linh cao. Mỗi loại sập mang một vẻ đẹp khác nhau

2.1 ý Nghĩa Sập thờ Mai Điểu

Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân và sự khởi đầu của năm mới, mang lại vạn sự may mắn và tốt lành. Do đó, người ta thường sử dụng họa tiết cây mai cổ thụ xum xuê và đàn chim điểu đang líu lo chuyền cành để chạm khắc những chiếc bàn thờ tinh xảo.
Những họa tiết này tượng trưng cho sự hoan hỉ và sức sống tràn đầy. Đây cũng là một cách để con người Việt Nam thể hiện sự tôn sùng của mình với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ xa xưa.
Sập thờ đẹp cho nhà có không gian rộng
Sập thờ đẹp cho nhà có không gian rộng
Ý nghĩa Sập thờ Mai Điểu: Tượng trưng cho ngũ phúc: Hoa mai có 5 cánh với màu sắc rực rỡ, tươi tắn. Đại diện cho ý nghĩa trường thọ, hòa bình, khoái lại, thuận hòa và khoái lạc. Đem đến hạnh phúc, thành công, may mắn và trường thọ cho mỗi người
- Biểu tượng của sự hạnh phúc trong hôn nhân: Ý nghĩa này đến từ cặp chim trang trí trên họa tiết Mai Điểu. Thể hiện cho sự quyến luyến, quấn quýt giữa các đôi vợ chồng. Ẩn chứa ý nghĩa một gia đình hạnh phúc, gia đạo an yên
- Sự cân bằng và bền vững: Hội tụ nhiều hình tượng mà con người mong cầu, bao gồm sức khỏe, tài lộc và tình cảm. Người ta tin rằng các mẫu sập thờ chạm khắc họa tiết Mai Điểu sẽ đem lại sự cân bằng trong cuộc sống, thể hiện sự hòa hợp và bền vững cho mọi gia đình.
Mẫu Sập thờ với thiết kế chắc chắn, tinh xảo
Mẫu Sập thờ với thiết kế chắc chắn, tinh xảo

2.2 Ý nghĩa Sập thờ Tứ Linh

Hình ảnh tứ linh được sử dụng trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, phổ biến trong văn thơ, kiến trúc cổ có tính linh thiêng như đình, chùa, miếu, nhà thờ tổ, … Ngày xưa, tứ linh là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, của quyền lực trong hoàng tộc. Ngày nay, tứ linh được sử dụng để trấn yểm đuổi tà và mang các nguồn năng lượng tốt, may mắn, tài vận đến cho gia chủ.
Cơ Sở Sản Xuất Sập Thờ Uy Tín Lâu Năm, Với Nhiều Mẫu Kích Thước Khác Nhau
Cơ Sở Sản Xuất Sập Thờ Uy Tín Lâu Năm, Với Nhiều Mẫu Kích Thước Khác Nhau
Sở dĩ người ta chạm khắc hình ảnh 4 con thú Long - Ly - Quy - Phụng lên bàn thờ vì mỗi con vật này đại diện cho một sức mạnh khác nhau. Trong đó:

  1. Đầu tiên Long tức là rồng. Đây là con vật dũng mãnh bậc nhất trong giới thú, có sức mạnh và vẻ đẹp uy nghi. Là biểu hiện cho công danh thăng tiến cùng sức sống vĩnh hằng của con người.

  2. Con vật tiếp theo là Ly hay còn có tên gọi khác là Lân, loài vật hiền lành, sống thanh cao, sạch sẽ không bao giờ uống nước bẩn hay giẫm đạp lên các con vật nhỏ khác, tượng trưng cho những điều tốt đẹp, an khang và phúc lộc cho gia đình.

  3. Tiếp đó là Quy, ý nhắc đến con rùa. Rùa là con vật mang ý nghĩa tốt lành, mai rùa tượng trưng cho vòm trời an yên nên hình ảnh con rùa ấn dụ cho sự tài lộc, trí tuệ và sức sống bền vững trong con người.

  4. Cuối cùng là Phụng nghĩa là con gà trống, biểu tượng cho công lý, điềm lành và một tương lai luôn hạnh phúc.

Sập Thờ Gỗ Gụ, Nơi Hội Tụ đầy đủ ý Nghia Thờ Cúng Tâm Linh
Sập Thờ Gỗ Gụ, Nơi Hội Tụ đầy đủ ý Nghia Thờ Cúng Tâm Linh

2.3 Sập thờ Tam cấp (hoặc nhị cấp, đơn cấp)

Sập thờ Tam cấp dùng để phân biệt thứ bậc thờ cúng, thường được dùng trong gia đình con trưởng hoặc họ tộc.
Tầng của bàn thờ tam cấp tượng trưng cho sự thứ tự, tầng lớp trong một đại gia đình. Tầng trên cùng là thờ vị có cấp bậc cao nhất (ví dụ trong bàn thờ tam cấp gia tiên là thờ các cụ).
Sập thờ là nét đẹp văn hóa thờ cúng, tạo nên vẽ đẹp uy nghi, sang trọng
Sập thờ là nét đẹp văn hóa thờ cúng, tạo nên vẽ đẹp uy nghi, sang trọng
Tầng thứ hai có thể thờ ông bà, cha mẹ (nếu ông bà, cha mẹ đã mất), tầng dưới cùng cũng là lớn nhất thường để bày cỗ mặn, ngọt, bình hoa, chén thờ, đồ thờ các loại,… Sập thờ Phật tam cấp cũng khá được ưa chuộng và cũng tuân theo quy tắc là tầng trên cùng thường để tượng Phật, tầng dưới bày đồ thờ cúng.
Sập thờ nhị cấp có thể được coi là một sự đơn giản hóa của sập thờ tam cấp, những vẫn đảm bảo được có tầng lớp, thứ bậc trên ban thờ.
Do diện tích không quá lớn, không cần trải dài nhưng vẫn đảm bảo được diện tích thờ cúng, tính thẩm mỹ nên hai loại sập thờ nhị và tam cấp được sử dụng nhiều làm bàn thờ gia tiên trong phòng thờ.
 

3. CÁCH LỰA CHỌN MỘT SẬP THỜ ĐẸP

Tủ thờ hiện nay được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn. Điểm ấn tượng nhất của sập thờ chính ở các họa tiết được chạm trổ một cách hết sức mạnh mẽ, tỉ mỉ, tạo nên sự bề thế của không gian thờ.
Công đoạn Thi Công Sập Thờ Với Nhiều Mẫu Mã Kích Thước Khác Nha
Công đoạn Thi Công Sập Thờ Với Nhiều Mẫu Mã Kích Thước Khác Nha
Để lựa chọn một sập thờ đẹp, phù hợp với không gian thờ tự, khách hàng cần dựa trên các yếu tố sau:

3.1 Kiểu dáng sập thờ

Trên thị trường hiện nay có 3 loại sập thờ cơ bản, thông dụng và được lựa chọn nhiều nhất đó là Sập thờ Mai Điểu và Sập thờ Tứ Linh, sập thờ Tam cấp. Mỗi kiểu dáng mang một ý nghĩa tâm linh riêng biệt.
Tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi gia đình mà khách hành có thể lựa chọn cho mình một mẫu sập thờ phù hợp nhất.
Sập Thờ Gỗ Hương đá Với Hoa Văn Họa Tiết Sắc Nét, đẹp Cho Mọi Nhà
Sập Thờ Gỗ Hương đá Với Hoa Văn Họa Tiết Sắc Nét, đẹp Cho Mọi Nhà

3.2 Chất liệu sập thờ

Phải lựa chọn sập thờ được làm bằng gỗ tự nhiên, không pha tạp để đảm bảo về độ bền, giá trị sử dụng, tính thẩm mỹ cũng như ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi gỗ tự nhiên thuộc hành Mộc từ lâu đã mang trong mình một ý nghĩa phong thủy rất tốt lành đại diện cho sự sinh sôi và phát triển.
Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp 2022
Mẫu Sập Thờ Gỗ Gụ đẹp 2022
Những loại gỗ thường được sử dụng trong chế tác sập thờ đó là: gỗ gụ,gỗ trắc,gỗ hương,gỗ mít,gỗ vàng tâm,… Tùy thuộc vào khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn chất liệu gỗ sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo được vẻ đẹp của sập thờ và sự phù hợp với không gian thờ tự

3.3 Kích thước sập thờ

Sập thờ là sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vì vậy khi lựa chọn một sập thờ phù hợp ngoài việc lưu ý đến đến kiểu dáng, chất liệu thì cần lưu ý đến kích thước của sập thờ.
Trước hết phải lựa chọn sập thờ có kích phù hợp với diện tích tổng thể của ngôi nhà. Tùy thuộc vào diện tích phòng thờ để lựa chọn một sập thờ có kích thước phù hợp.
Ngoài ra, phải lựa chọn một sập thờvcó kích thước đẹp, chuẩn phong thủy để đẩy tài vận và mang lại bình an, phúc lộc cho gia đình. Kích thước sập thờ thường được đo theo Lỗ Ban 38,8 cm sao cho chuẩn kích thước nằm trong các cung tốt.
Mẫu Bàn Thờ Cho Nhà Biệt Thự đẹp Nhất Năm
Mẫu Bàn Thờ Cho Nhà Biệt Thự đẹp Nhất Năm
  Kích thước sập thờ thường được chia thành 3 loại như sau: - Sập thờ tam cấp : Chiều rộng 1m47,chiều cao 1m47
Cấp 1: Dài 2m17, rộng 61cm, cao 1m17
Cấp 2: Dài 2m17, rộng 43cm, cao 1m27
Cấp 3: Dài 2m17, rộng 43cm, cao 1m47
- Sập thờ nhị cấp
Cấp 1: Dài 2m17 (hoặc 1m97), rộng 81cm, cao 1m17 (hoặc 1m27)
Cấp 2: Dài 2m17 (hoặc 1m97), rộng 46cm, cao 1m27 (hoặc 1m47)
- Sập thờ thông thường hoặc đơn cấp
Dài 1m97 (hoặc 2m17), rộng 87cm (hoặc 1m07), cao 1m27
- Bàn cúng cơm (sập con) đi cùng : Dài 1m07,  rộng 67cm, cao 47cm

4. NÊN LỰA CHỌN SẬP THỜ LÀM BẰNG GỖ GÌ?

4.1 Sập thờ gỗ hương

Sập thờ gỗ hương hiện nay được mọi người sử dụng rất ưa chuộng bởi sự đẳng cấp, uy nghiêm của nó. Với độ bền cao, không nứt nẻ, cong vênh lại dễ xử lý trong quá trình chạm khắc.
Vì gỗ hương là một dòng gỗ quý hiếm, nên sập thờ được làm từ gỗ hương có những ưu điểm vượt trội sau:
Sập thờ được chạm khắc rất tinh tế với những hoa văn phong phú. Kết hợp cùng những đường nét điêu khắc rất mịn màng rất khỏe khoắn, gỗ hương có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ rất đặc trưng mà không phải loại gỗ nào cũng có được.
Cặp Sập Thờ Cao Cấp Cho Nhà Nhà Thờ, Từ đường
Cặp Sập Thờ Cao Cấp Cho Nhà Nhà Thờ, Từ đường
Sập thờ làm từ gỗ Hương màu vàng hoặc nâu nhạt hay màu đỏ đậm có rất nhiều vân. Vân gỗ có màu đỏ nâu thẫm hơn, trông rất đẹp và thu hút người nhìn. Đây là màu đặc trưng, phù hợp với không gian thờ phụng thiên liêng.
Vì có chứa tinh dầu tự nhiên nên sập thờ làm bằng gỗ Hương sẽ không bị mối mọt hay bị bạc theo năm tháng.
Tuy nhiên, về giá thành sản phẩm, sập thờ gỗ hương có giá thành tương đối cao.

4.2 Sập thờ gỗ gụ

Sập thờ được làm bằng gỗ gụ hiện là một trong những loại sập thờ được nhiều khách hàng lựa chọn. Gỗ gụ một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam có giá thành kinh tế cao, tính thẩm mĩ tốt. Gỗ gụ không chỉ được dùng làm sập thờ, sập ngồi mà còn đóng án gian thờ gỗ gụ, tủ.
Khi lựa chọn sập thờ gỗ gụ có thể thấy có màu sắc hài hòa, đẹp mắt, gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, khi để lâu sẽ chuyển sang nâu thẫm. Như các loại gỗ khác, gỗ gụ có thớ thẳng, mịn đẹp, vân như dáng hoa, đa dạng.
Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ, càng để lâu sản phẩm lên màu càng đẹp, đây cũng là loại gỗ có độ bền cao, tránh bị ngót trong quá trình sử dụng lâu dài .
Sập Thờ được Hoàn Thiện đẹp, Chắc Chắn Tùng Coong đoạn Nhỏ Nhất
Sập Thờ được Hoàn Thiện đẹp, Chắc Chắn Tùng Coong đoạn Nhỏ Nhất

4.3 Sập thờ gỗ mít

Sập thờ gỗ mít là loại gỗ phổ biến hiện nay, gỗ mít vừa mang ý nghĩa trong tâm linh, phong thủy lại có giá thành phải chăng.
So về hình thức thì gỗ mít là một loại gỗ đẹp, có độ bền cao. Gỗ mít không chỉ được dùng làm sập thờ mà còn được dùng làm sập
Về đặc điểm, gỗ mít là loại gỗ nhẹ, dễ chạm khắc, đặc biệt ít cong vênh không mối mọt. Gỗ có mùi thơm nhẹ, tựa gần như mùi trầm cho nên sử dụng gỗ mít làm sập thờ, bàn thờ, tủ thờ gỗ mít,… là lựa chọn hợp lý.
Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7
Lắp đặt Thi Công Phòng Thờ Cao Cấp Gỗ Hương Tại Quận 7
Ngoài ra, đặc trưng của gỗ là mang sắc vàng sang, tựa như sắc vàng của nhà Phật, gỗ mít khi dùng lâu lại ngả sang màu sẫm đỏ, gỗ mềm dẻo, tính chất cơ lí ổn định. Sập thờ gỗ mít thường được làm từ tấm gỗ khô nguyên tấm đẩm bảo được tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy nghiêm ngặt.

5. ĐƠN VỊ SẢN XUẤT SẬP THỜ UY TÍN

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm Bàn thờ, Sập thờ ngày càng trở nên đa dạng với các mẫu mã, thiết kế, màu sắc và và chất liệu gỗ khác nhau. Tuy nhiên, để có được một sập thờ chất lượng, phù hợp khách hàng nên lựa chọn một đơn vị sản xuất, bán sập thờ uy tín chất lượng và có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường nội thất bàn thờ.
Sập Thờ Là Nét đẹp Văn Hóa Tâm Linh Người Việt
Sập Thờ Là Nét đẹp Văn Hóa Tâm Linh Người Việt
Mộc Việt là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối sập thờ uy tín nhất hiện nay. Đến với Mộc Việt, khách hàng dễ dàng để chọn ra một sản phẩm sập thờ, Bàn thờ gia tiên đẹp, chất lượng, giá thành phù hợp. Nếu có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm sập thờ, khách hàng hãy liện hệ Mộc Việt chúng tôi theo số hottline: 0969.52.62.63